5 thường dân buôn bán nên sắm đầu năm để cả năm may mắn, tài lộc

1. Tìm muối

Người xưa có câu: "Đầu năm sắm muối, cuối năm tìm vôi".

Tục lệ tìm muối sau giây lát giao thừa của ông bà trước đây vẫn được chúng ta duy trì tới hiện giờ. Người Việt ý kiến tìm muối đầu năm để cả năm may mắn, làm cho ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các xóm thôn gầy, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể tậu muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

Theo tục lệ bình dân, sau mỗi buổi cúng tế, người ta thường tung muối ra ngoài con đường để xua đuổi tà ma, chống xú uế, xui xẻo.

2. Sắm lửa

Ngoài tục lệ sắm muối tham gia mồng 1 Tết, phổ quát người vẫn còn giữ tục lệ tìm lửa đầu năm để cầu mong một năm mới đa dạng điềm lành, phổ quát hên. Ngọn lửa tượng trưng cho sự ấm áp và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa tham gia ngày đầu năm mới.

Vì vậy, trong các gói muối bán đầu năm, người bán thường hẳn nhiên bao diêm để Biểu tượng cho lửa. Trong buôn bán, bật lửa được gợi ý là một món tiến thưởng ý nghĩa tặng cho đối tác làm ăn tham gia năm mới.

3. Sắm giấy xin chữ

Tục lệ này là một việc làm mang phổ thông ý nghĩa văn hoá trong ngày đầu năm mới, biểu lộ sự trọng tri thức. Người ta xin chữ đầu năm với mục đích ước muốn cả năm hên, tài lộc, công việc hanh khô thông, tương lai thăng tiến.

Ông phụ thân ta có câu "Nét chữ nết người" và chính cho nên, người cho chữ thường là các nho sĩ hay thầy đồ có tiếng hiền tài, đức độ, học rộng biết đa dạng, viết chữ đẹp.

4. Tậu vàng

Hằng năm, ngày vía Thần tài tức ngày 10 tháng Giêng, dù mua lượng vàng ít hay phổ biến, rất đông người dân vẫn xếp hàng từ sáng đến tối để mua quà. Tìm quà cầu may thời điểm đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt.

Đầu năm tậu vàng không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa tâm linh, cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, khiến cho ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một cơ chế tích tụ tài sản, dè xẻn hạn chế phung phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt.

5. Mua vật phong thuỷ

Trong tâm niệm của người Á Đông, những vật phong thủy được ưa chuộng nhất phải kể đến như tỳ hưu, kỳ lân, cá gáy, tượng Phật, cóc ba chân... Mua vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ kì vọng sự may mắn, thành công cho gia chủ.

Trước khi tậu, bạn cần lưu ý kỹ các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của bản thân để lựa chọn được vật thích hợp nhất vì việc bài trí một số đồ phong thủy cũng góp phần tăng nhanh sức sống, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Theo Lô Tú

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét