4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để hạn chế dịch virus corona

Một mái ấm gồm 4 người tới từ Vũ Hán đang đang ký tạm trú trong khách sạn ở trọng điểm TP Cần Thơ được kiểm soát nghiêm ngặt. Những người này ước muốn được ở lại để tránh dịch corona. 

Hôm nay, mùng 6 Tết, Thành ủy Cần Thơ họp và nghe các tổ chức thông báo về tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu thông báo, thi hành công điện khẩn của Thủ tướng, ngành đã chỉ huy chặt chẽ, trong suốt 7 ngày Tết đã kiểm tra 13 lượt nhập cảnh với số hành khách 1.879 hành khách, trong đó có 5 người China, 13 lượt xuất cảnh với 1.366 hành khách (trong đó 4 người TQuốc).

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu công bố với Thành uỷ Cần Thơ

“Phần lớn đều chưa nhận thấy bộc lộ nhiễm virus corona. Có một mái ấm 4 người Vũ Hán đang tạm cư tại một nơi nghỉ ngơi lớn ở Cần Thơ, lĩnh vực đã phối phù hợp với Sở VH-TT&DL tới trả lời và kiểm tra, thì tình hình sức khoẻ của các du khách chung”, ông Chu nói.

Trong nơi nghỉ ngơi, có tổ y tế mỗi ngày báo cáo 2 lần với Trọng điểm giữ vững bệnh tật về tình hình sức khoẻ của 4 du khách này. “Mái ấm này đến Việt Nam trước khi xảy ra dịch virus corona ở Vũ Hán nên chúng ta cảm thấy cơ bản là an tâm”, lời ông Chu.

“Lĩnh vực cũng lãnh đạo các công ty giám sát nghiêm ngặt việc phòng, chống virus corona. Đối với các phòng khám phải tuân hành trong việc khám, phân luồng đối với các bệnh lý về hô hấp.

Đặc biệt, công ty các khu phương pháp ly, lãnh đạo các bệnh viện của TP phối phù hợp với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, rà soát chuẩn bị thuốc, máy móc trang vũ trang, các đội ngũ cơ động sẵn sàng ứng cứu...”, ông Chu nói.

Theo ông, bữa nay, Sở Y tế TP Cần Thơ sẽ huấn luyện lại hầu hết các luật pháp mới về phác đồ vấn đề trị và thứ tự giám sát mà Bộ Y tế vừa ban hành.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ Nguyễn Khánh Tùng

Về phần chính mình, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Tùng cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tổng số khách tới tham quan, ngao du đạt 813.060 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các cơ sở tạm cư phục vụ 74.300 lượt khách lưu trú (tăng 2,1%), trong đó có 16.300 lượt khách lưu trú quốc tế, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của dịch viêm các con phố hô hấp cấp do virus corona.

Ông Tùng cho nhân thức, Sở đã phối thích hợp Sở Y tế đi kiểm tra công ty du lịch, tại khách sạn có khách China đến lưu trú, yêu cầu khách TQuốc khai báo nhật ký 14 ngày qua và rà soát thân nhiệt tại chỗ.

Đồng thời, chỉ dẫn cho cơ sở tạm cư các giải pháp phòng chống dịch bệnh. “Từ ngày 29 tới mùng 5 Tết, có 98 du khách Trung Quốc ở các nơi nghỉ ngơi tại Cần Thơ. Chúng tôi chưa nhận thấy trường thích hợp nghi bệnh viêm nhiễm, các cơ sở vật chất tạm trú cũng trang bị máy đo thân nhiệt, xà phòng, tiêu khuẩn...”, ông Tùng nói.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Máy kiểm soát thân nhiệt tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Theo người đứng đầu Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, tới 21h tối qua, Cần Thơ còn 3 khách sạn có người TQuốc (20 khách).

Trong đó, có 1 mái nhà 4 người tới trong khoảng Vũ Hán. Những người này qua TP.HCM tham gia ngày 20/1, sau đó đi Phú Quốc và mùng 1 Tết đến lưu trú tại nơi nghỉ ngơi ở Cần Thơ. Sở Y tế đã rà soát thân nhiệt và cho thấy sức khoẻ của 4 người này bất biến.

Do tâm lý e sợ nên nơi nghỉ ngơi sắp xếp 2 phòng riêng lẻ và cách thức ly với các phòng khác.

Đồng thời mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần đối với 4 du khách này. "4 người này dự định ngày 14/2 rời khỏi khách sạn ở Cần Thơ, tất nhiên các chuyến bay tới Vũ Hán đã bị hoãn và tâm lý những người này không dám quay trở về.

Ngày 15/2, visa của họ hết hạn, hiện tại trong bữa nay các du khách này chủ động liên lạc với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM để gia hạn visa và họ cũng ước muốn được ở lại nơi nghỉ ngơi để tránh dịch", ông Tùng nói.

Bây giờ cả ê kíp khách sạn phải túc trực đối với 4 du khách đến trong khoảng Vũ Hán và khuyến cáo họ hạn chế ra ngoài, khi đi đâu phải đeo khẩu trang...

Ông Tùng bắt buộc Sở Y tế nên có văn phiên bản chính thức để báo cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người địa phương, tổ chức được biết.

Sở Y tế chủ trì, phối phù hợp với Sở VH-TT&DL đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở các khách sạn có người Trung Quốc. "Mặc dù có một vài khách đã rời khỏi nơi nghỉ ngơi nhưng phải phòng dự phòng công đoạn ủ bệnh, vì vậy 2 Sở đi rà soát...", ông Tùng nói.  

Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết, tập trung phòng chống dịch virus corona

Nhất thời dừng các lễ hội khi quan trọng, tập trung phòng chống dịch virus corona

Ban Bí thơ để ý, trong trường thích hợp quan trọng, lâm thời dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để ưu tiên cao nhất phòng, chống dịch.

Hoài Thanh


Tham khảo thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét