Vỡ quy hoạch, vỡ vạc hoạt động mua bán, phá sản đi cùng nông gia

Mở rộng diện tích 1 bí quyết ào ạt, phá vỡ quy hoạch, không tôn trọng quy luật cung – cầu của thị trường, đóng gói “vô tội vạ”, xúc tiến năng suất nhưng không Để ý chất lượng là những nguồn cội chính dẫn đến thực trạng đáng ai oán của lĩnh vực trồng trọt ở Tây Nguyên bây chừ.

Những năm 2006, 2007, 2008… giá mủ cao su tăng liên tiếp và đạt đỉnh điểm tham gia năm 2012 với mức 120 triệu đồng/tấn. Cây cao su khi ấy được xem là “vàng trắng”, người người trồng cao su, nhà nhà trồng cao su, phớt lờ đầy đủ những cảnh báo về thị trường của các nhà kỹ thuật.

Diện tích cây cao su ở Tây Nguyên tăng cao mau lẹ, phá vỡ vạc quy hoạch chỉ trong vài năm. Như một điều thế tất, ngay sau đó, giá mủ cao su bắt đầu đi xuống liên tục trong khoảng 120 triệu/tấn xuống còn 90 triệu, 60 triệu và định hình ở mức khoảng 30 triệu trong phổ thông năm nay. Trong khoảng nông dân đến đơn vị trồng cao su đều điêu đứng với giá thành mủ như thế này.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 1.

Quy mô cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên choán khoảng 630.000 ha.

Cũng tương tự như cao su, vì giá hồ tiêu tăng cao, có lúc đạt hơn 230.000 đồng/kg, dân cày đã bất chấp cảnh báo, trồng một bí quyết ào ạt. Theo quy hoạch đến năm 2020, góc nhìn tới 2025, quy mô hồ tiêu của cả nước là 50.000 ha nhưng chỉ trong vài năm, riêng Tây Nguyên đã có tới gần 93.000 ha, nâng tổng diện tích hồ tiêu cả nước lên 150.000, phá vỡ vạc quy hoạch.

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho nhân thức, thời điểm giá hồ tiêu tăng lên, các đơn vị quản lý công dụng ở địa phương đã liên tục khuyến cáo tới bà con dân cày không nên mở mang quy mô quá mức, phá vỡ vạc quy hoạch thế nhưng không thể ngăn nổi.

"Những năm trước, do giá  hồ tiêu được nên nông dân ồ ạt, đổ xô trồng tiêu, kể cả những diện tích nằm trong quy hoạch cũng như diện tích ngoài quy hoạch. Đất không phù hợp nông dân cũng trồng. Chính cho nên đã phá vỡ lẽ quy hoạch” - ông Hà Ngọc Uyển cho biết.

Những quy mô hồ tiêu được dân cày bất chấp mở mang bỗng nhiên đủ các yếu tố khoa học sẽ rất dễ dẫn tới dịch bệnh. Kết quả là đông đảo vườn hồ tiêu đã chết khô, “vô phương cứu chữa”, người dân cày mất trắng vốn đầu tư, lâm vào cảnh nợ nần.

Còn những hộ trồng tiêu khác có thu hoạch được vật phẩm thì do phá vỡ vạc quy hoạch, nguồn cung vượt quá xa so với nhu cầu của thị trường nên đã khiến cho giá tiêu giảm từ 200.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg (ngang với giá bán item).

Quy mô cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm đoạt khoảng 630.000 ha. Năm 2017 nước ta đã vượt Brazil trở thành nước xuất khẩu cà phê có sản lượng lớn nhất thế giới. Thế nhưng giá cà phê chất liệu nước ta lại thấp nhất nhân loại bởi chất lượng chưa cao.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nghĩ rằng, những năm qua, không chỉ cà phê mà hồ hết các sản phẩm khác của vn mới chỉ lưu tâm tăng về sản lượng, khi mà chất lượng còn thấp nên trị giá mang lại không cao. Trong đó hồ tiêu và cà phê là những ví dụ điển hình. Thêm vào đó, phá tan vỡ quy hoạch, diện tích và sản lượng tăng cao, phá vỡ lẽ cân bằng cung – cầu của hoạt động mua bán sẽ càng khiến giá các mặt hàng nông sản giảm sâu hơn.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 2.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng lên hối hả, phá vỡ lẽ quy hoạch chỉ trong một số năm.

 

Theo ông Thủy: "Phần nhiều các item nông nghiệp của chúng ta chưa chú trọng về chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn cao nên không dễ dàng xuất khẩu tham gia những thị trường có trị giá. Nông đại chúng ta vẫn dùng phổ quát thuốc bảo kê thực vật. Đóng chai mà không dựa trên yêu cầu của thị trường thì dù có được mùa, rớt giá là chuyện rất dễ nắm bắt. Sau cuối vẫn là câu chuyện giá trị mang lại không cao".

Yếu tố đảm bảo để dân cày yên ổn tâm sản xuất đó là chuỗi trị giá nông phẩm phải có mối câu kết chặt chẽ. Có nghĩa rằng, các doanh nghiệp thu tìm, đóng gói và kết nối với thị trường tiêu thụ và dân cày phải kết nối với nhau. Trong 4 nhà bao gồm nông gia, nhà tổ chức, nhà công nghệ và Nhà nước nhu yếu sự liên hiệp nghiêm ngặt.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ lỗ phần cơ quan Lộc Trời cho rằng, sự liên minh này trong thời điểm qua chưa đích thực diễn ra. Vai trò điều tiết của Nhà nước còn chưa cao. Chỉ doanh nghiệp là có thể gắn kết được sản xuất với hoạt động mua bán, mới ký được các hợp đồng tiêu thụ item với dân cày.

Bởi vậy, trong liên minh 4 nhà, thì nhà nông, đơn vị, nhà công nghệ nên là 3 chủ thể, ở địa điểm 3 đỉnh của 1 tam giác. Còn nhà nước ở giữa 3 đỉnh đó, vào vai trò thiết kế như chính phủ vẫn nói, tức là vai trò tạo luật chơi, vai trò trọng tài và vai trò nhạo báng tài.

Khi giá nông sản trượt dốc, trong chuỗi trị giá đóng chai nông nghiệp nông dân luôn là đối tượng gánh chịu những thiệt hại nặng năn nỉ nhất. Với giá tiêu, giá cao su, cà phê như thời điểm qua… không ít người đã phải lâm tham gia cảnh nợ nần, các khoản đầu tư không có tài năng chi trả. Phá đổ vỡ quy hoạch, phá vỡ lẽ thị trường thì cũng đồng nghĩa, người nông dẫn phải đối mặt với chuyện “phá sản” trên chính mảnh đất màu mỡ của bản thân./.

Theo Lê Bình

VOV


Xem tại: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét