Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp diễn giảm trong bốn tuần 11

VinaCapital Vn Opportunity Fund (VOF) vừa báo cáo công bố tháng 11 với tiêu đề "không có kỳ nghỉ lễ sớm cho TTCK vn".

Theo báo cáo, giáng sinh đã không đến sớm với TTCK vietnam khi chỉ số VN-Index "vật lộn" để giữ mốc 1.000 điểm và kết tháng ghi kiếm được mức giảm 2,8% so với bốn tuần trước (tính theo USD).

Sự sụt giảm của thị trường có phổ thông nguyên nhân. Trước tiên là Sabeco (SAB) đã ghi kiếm được mức giảm 13% trong 04 tuần khi Heineken bán cổ lỗ phần với giá thành thấp hơn thị trường. Có nhẽ việc Thai Beverage là cổ đông chiến lược của Sabeco đã khiến cho ý tưởnrg nhập cuộc sâu hơn vào hoạt động buôn bán của Heineken không khả thi và "đại gia" bia Hà Lan này đã bán cũ kĩ phần Sabeco. Mức sụt giảm của SAB đã ảnh hưởng tới ¼ mức giảm của VN-Index trong bốn tuần 11.

Trong khi, trong tuần thứ 3 của tháng thị trường đã giảm khá mạnh khi tới ngày đáo hạn phù hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hoạt động arbitrage diễn ra đã làm cho thị trường cơ sở vật chất mất hơn 1% trong ngày đáo hạn.

VOF cho nhân thức quỹ không quan tâm quá nhiều tới các chỉ số và luôn đầu tư vào đơn vị với tầm nhìn trung và dài hạn. Vì lý vì vậy, tỷ trọng cổ lỗ phiếu VN30 trong danh mục VOF khá thấp và vấn đề này đã giúp danh mục quỹ chỉ giảm 1,4% trong tháng 11, thấp hơn mức giảm của thị trường thông thường (giảm 2,8%).

Tại thời gian cuối 04 tuần 11, quy mô danh mục VOF đạt 919,6 triệu đô la, trong đó tỷ lệ cũ kĩ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong bốn tuần trước. Ngoài ra đó, tỷ trọng cổ lỗ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu cơ lớn nhất của VOF không có sự thay đổi nào so với tháng trước, vẫn là HPG, KDH, ACV, PNJ, VNM, EIB, QNS, OCB (OTC), CTD, PVS.

Xét về lực lượng lĩnh vực, tỷ trọng đầu tư vào ngành BĐS, xây dựng đang chiếm giữ tỷ lệ 18,6%, lớn nhất danh mục VOF, xếp tiếp theo là F&B với 17,1%, vật liệu xây dựng 17%, nguồn vốn 11%...

Một điểm đáng xem xét, tỷ lệ đầu tư tham gia các công ti tư nhân (Private Equity - PE) tính tới cuối tháng 11 đã tăng lên 15,1% (tháng trước 14,2%) và trái phiếu lên 3,6% (tháng trước 3,3%).

VOF cho nhân thức trong những 04 tuần mới đây, quỹ dồn vào một chỗ vào vài thương vụ đầu cơ vào các công ti tư nhân (Private Equity - PE), dự kiến sẽ hoàn tất trong một số 04 tuần tới. Công đoạn Due diligence (đánh giá tổ chức trước khi đầu tư) luôn mất thời điểm, nhưng VOF cho nhân thức quỹ đang tiến hành việc đầu tư một phương pháp nhiều năm kinh nghiệm, đầy đủ. VOF dự kiến sẽ giải ngân khoảng 60 triệu đô la Mỹ vào các công ty PE, nâng tỷ trọng khoản đầu cơ tham gia tổ chức kinh doanh PE lên hơn 20%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét