TS Lê Xuân Nghĩa: Thị trường BĐS sẽ lại tạo ra quay về tầm thường từ quý 2 năm sau

San sẻ tại Diễn đài Bất động sản vietnam thường niên với chủ đề "Xu thế dòng tiền tham gia BĐS 2020" do báo Vneconomy công ty sáng 19/12, TS Lê Xuân Nghĩa nghĩ rằng, kinh tế vn đang có hướng đi kế hoạch căn bản là lĩnh vực phục vụ chứ chẳng phải công nghiệp. Lĩnh vực này đang tăng trưởng rất mạnh, dòng vốn đầu tư tham gia lĩnh vực này cũng rất mạnh. Khu vực phục vụ lại cần phần lớn bất động sản.

"Với độ tạo dựng của nền kinh tế vietnam là cao nhất nhân loại, thì các đơn vị quản lý nghề sẽ có tính khó khăn rất ác liệt, nhưng cũng là thời cơ cho phổ quát ngành nghề hội nhập. Trong đó, BĐS là một cơ hội lớn, vẫn còn thời cơ tạo ra rất vĩnh viễn. Những ai đang vào lĩnh vực này là chạm mặt may", TS Lê Xuân Nghĩa cho biết

Phản hồi về những tác động tới hoạt động mua bán bất động sản, TS Nghĩa cho biết, hiện tại kinh tế toàn cầu đang bình phục, mặc dầu thương mại toàn cầu đang suy giảm nhưng sẽ hồi phục quay về tham gia năm sau, dòng vốn nước ngoài sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam. Theo TS Nghĩa dự báo dòng vốn này sẽ tiếp diễn đầu tư mạnh vào bất động sản Việt Nam năm 2020 như năm nay.

Hoạt động mua bán BĐS sẽ tiếp tục phát triển bình ổn bởi yêu cầu nhà ở vietnam vẫn ở mức cao. TS Nghĩa cho rằng hiện 25% tiêu xài của người Việt Nam là chảy vào nhà ở.

Ngoài ra đó, dòng vốn đầu cơ nội địa cũng đang chảy mạnh vào ngành nghề cơ sở vật chất hạ tầng. Trong đó, đầu cơ của Chính phủ vẫn có khuynh hướng tăng lên. Năm 2020 tiếp tục khởi công rộng rãi nhà cửa cơ sở vật chất trọng tâm, lớn. Dường như, dòng vốn cá nhân đầu cơ vào hạ tầng hạ tầng cũng sẽ tiếp tục được đầu cơ mạnh vào năm sau.

Yếu tố này sẽ có tác động lớn đến BĐS trong năm sau và những năm đến. Khi hạ tầng hạ tầng được cải thiện, BĐS sẽ tạo ra mạnh.

Trong khi, một yếu tố khác cũng sẽ có ảnh hưởng tới hoạt động mua bán bất động sản trong năm tới thậm chí là 10 năm sau sẽ tiếp tục thiên hướng này, đó là dòng vốn thị trấn hóa đang rất mạnh, phát hành trào lưu thành phố hóa mới mở đầu tư năm 2017 và còn kéo dài tới 2027, đầu cơ vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất nông nghiệp, dòng vốn này từ nông nghiệp ra kĩ nghệ, nhất là thời cơ trong khoảng các hiệp định thương mại hòa bình mà vn đã ký.

Yếu tốc tiếp theo là dòng vốn nguồn vốn vay nhà băng: Yếu tố này cũng rất quan trọng với hoạt động mua bán BĐS phát triển định hình, bởi số đông dòng vốn cung ứng cho bất động sản ở Việt Nam bây chừ là từ các nhà băng thương nghiệp.

Trong năm qua hệ thống ngân hàng thương nghiệp định hình đã đóng góp lớn tham gia sự bình ổn của hoạt động mua bán bất động sản. TS Nghĩa cho nhân thức tới nay không sợ hãi sự tác động nào lớn từ khu vực nhà băng sang BĐS và ngược lại.

Theo TS Nghĩa chế độ tín dụng BĐS vừa mới đây có thắt chặt một tí nhưng còn khá lỏng. "Chúng tôi có giải đáp cho Chính phủ giữ vững lại cho hoạt động mua bán BĐS sản xuất, không được để thị trường đóng băng mà phải phát triển bình ổn. Chúng tôi đã có một số bài "test" thị trường để xem thị trường đã đóng băng chưa thì chúng tôi kiếm được thấy là chưa, hoạt động mua bán có bong bóng chưa, chúng tôi thấy vẫn chưa. Dù rằng, đã có một vài trục sái trong loại hình BĐS condotel." TS Nghĩa chia sớt tại Diễn đàn.

Đương nhiên, TS Nghĩa cho nhân thức hiện thị trường đang có chút vấn đề chỉnh và bi thương hơn so với năm ngoái, cũng giảm mạnh nhưng cầu chỉ giảm nhẹ và vẫn cao hơn cầu, giá bất động sản không giảm. Với những nhân tố chỉnh, hoạt động mua bán bất động sản sẽ quay quay về tạo ra thông thường như trước đó từ quý 2 năm sau.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét