Toàn cảnh làn sóng vỡ nợ đang dâng cao ở TQuốc: Núi nợ năm sau cao hơn năm trước, bao phủ phổ biến ngành, không còn tình trạng trông đợi chính phủ giải cứu

Mở đầu được khai triển trong khoảng năm 2016, chiến dịch giảm nợ, giảm đòn bẩy tài chính của Chủ tịch Tập Cận Bình với chỉ tiêu tránh rủi ro trên hoạt động mua bán tài chính đã dẫn đến những giải pháp trừng trị thẳng cánh các hoạt động cho mượn ngoài vòng kiểm soát của pháp luật (hay còn gọi là nhà băng trong bóng tối) cùng với các luật pháp nghiêm ngặt hơn đối với mảng điều hành tài sản. Tất nhiên yếu tố này kéo theo hệ lụy là các tổ chức càng không dễ dàng huy động vốn hơn, dẫn đến phá sản trái khoán cao kỷ lục trong năm rồi.

Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, chính phủ nước này đã có những động thái khiến dịu bớt hiện trạng khan thi thoảng thanh khoản, giúp tình hình cải thiện trong giây phút. Dĩ nhiên, tới đầu bốn tuần 12, số vụ vỡ nợ đã tạo lập kỷ lục mới do nền kinh tế lớn thứ nhì gặp gỡ đa dạng gian khổ và lớn mạnh đủng đỉnh lại đáng kể. Thậm chí trái với điều đã ăn sâu vào suy nghĩ của phổ thông nhà đầu tư trong khoảng bấy lâu, kể cả các tổ chức nhà nước cũng sẽ không được chính phủ giải cứu và rơi tham gia cảnh phá sản.

Nhân tố nợ của các doanh nghiệp TQuốc lớn đến đâu?

Rất lớn và có nguy cơ sẽ tồi tệ hơn. Tổng cộng kể từ đầu năm tới ngày 9/12 gần đây đã có 148 vụ phá sản trái khoán trong nước, vượt qua con số kỷ lục 120 của năm 2018. Tổng giá trị các khoản nợ không được hoàn trả đúng hạn là 126 tỷ dân chúng tệ (tương đương 17,9 tỷ đô la), trong khi năm 2018 là 122 tỷ nhân dân tệ - cũng là con số kỷ lục và cao hơn gấp 4 so với năm 2017.

Trong đó nợ của khu vực tư nhân choán hơn 80% số vụ phá sản của năm nay. Moody’s dự đoán trong năm 2020 sẽ thêm 40 – 50 tổ chức kinh doanh vỡ nợ lần đầu, so với con số 25 kể từ đầu năm đến nay.

Tại sao lại như vậy?

Căn do chủ yếu là do khan hi hữu thanh khoản. Ở China các chủ đầu tư và ngân hàng thường ưa thích các công ty nhà nước và không muốn cung ứng khoản mượn cho các doanh nghiệp cá nhân có diện tích bé bỏng hơn. Thêm tham gia đó hồi cuối tháng 5 chính phủ TQuốc bất ngờ tiếp quản ngân hàng Baoshang – lần trước tiên trong hơn 20 năm quay về đây 1 vụ tương tự như vậy xảy ra và càng khiến nhà đầu tư e sợ rủi ro hơn. Hồi bốn tuần 7, cao thấp khác nhau lợi suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm giữa công ty được xếp hạng cao nhất và thấp hơn đã lên tới 257 điểm căn bản, cao nhất từ trước đến nay, trước khi thu nhỏ.

Đồng thời đó, nền kinh tế China giảm tốc trên diện rộng càng làm tình hình tồi tệ hơn.

Ngành nào vỡ nợ đa dạng nhất?

Nếu như như năm 2016 làn sóng phá sản căn bản dồn vào một chỗ ở các đơn vị quản lý bị dôi thừa sản lượng như sắt thép và than đá thì lần này gian nan bao phủ rộng rãi lĩnh vực hơn. Phương pháp đây không lâu Tewoo Group đã đưa ra chiến lược tái cấu trúc số tiền phải thanh toán 1,25 tỷ đô la với những điều khoản chưa từng có tiền lệ, khiến cho đa số các nhà đầu tư lỗ nặng. Đây là vụ phá sản trái phiếu đô la lớn nhất trong 20 năm qua đối với 1 doanh nghiệp nhà nước, cho nên làm lung lay đáng kể suy nghĩ các đơn vị nhà nước sẽ không thể vỡ nợ và được nhà nước tiểu cứu.

Ngoài ra đó vụ vỡ nợ trái phiếu của công ty giải quyết dầu ngô và thép Xiwang ở tỉnh Sơn Đông làm cho dấy lên nỗi lo ngại làn sóng vỡ nợ sẽ lây lan trong khu vực bởi ở đây các công ty thường bảo lãnh nợ chồng chéo. Đầu năm nay, cơ quan CMIG với các của nả bao phủ phổ biến ngành từ bất động sản, hàng không đến y tế, đứng trước nguy cơ phá sản với núi nợ lên đến 34 tỷ USD.

Trung Quốc đã tích tụ nợ như thế nào?

Các tổ chức kinh doanh TQuốc đã tích tụ nợ trong ít nhất 1 thập kỷ, khi những người tiền nhiệm của ông Tập quyết định tăng mạnh vay nợ để đối phó với khủng hoảng vốn đầu tư. Mượn nợ đã giúp China vượt qua thời kỳ khó khăn nhưng cái giá phải trả chẳng hề nhỏ dại. Tỷ trọng nợ đơn vị/GDP đã tăng cao mức kỷ lục 160% tham gia cuối năm 2017, so với mức 101% của 10 năm trước.

Năm 2016, ông Tập tuyên bố sẽ siết chặt hoạt động đi mượn của các tổ chức và giảm tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường tài chính nhằm giảm sút không may đối với nền kinh tế. Chính phủ Trung Quốc ban hành các chỉ thị về hoạt động cho mượn và quản lý của cải, và đặt mục tiêu rõ ràng là dẹp bỏ chuỗi hệ thống nhà băng trong bóng tối được cho là có diện tích lên đến 10 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Số vụ phá sản tăng cao có ảnh hưởng như thế nào?

Với những tín hiệu cho thấy chính phủ sẵn sàng để cho các vụ vỡ nợ xảy ra đối với cả thị trường trong nước và nợ nước ngoài, các chủ đầu tư tiềm năng đang bình chọn lại rủi ro. Họ cũng ngày càng hồ nghi về chất lượng lên tiếng tài chính của các tổ chức tạo ra trái khoán. Kangde Xin Composite Material Group Co., 1 công ty đóng chai phim ở thức giấc Giang Tô, đã bị Ủy ban chứng khoán dò la và phát hiện báo khống 11,9 tỷ dân chúng tệ lãi trong công đoạn 2015-2018.

Chính phủ Trung Quốc đã tham gia cuộc?

Đúng, nhưng không hề là những gói cứu trợ trực tiếp như xưa. Kể trong khoảng 04 tuần 7/2018, thanh khoản đã được bơm tham gia thị trường vốn đầu tư thông qua các giải pháp như cắt giảm tỷ lệ dự trữ đề nghị hay bơm tiền mặt cho các ngân hàng, đòi hỏi họ giải ngân phổ quát hơn cho các doanh nghiệp bé nhỏ.

Trong cố gắng giải quyết các cú sốc thanh khoản sau vụ tiếp quản nhà băng Baoshang, giới chức đã hối thúc các nhà băng lớn và tổ chức kinh doanh môi giới hỗ trợ thanh khoản cho các nhà băng bé xíu - đội ngũ tìm phổ biến trái khoán doanh nghiệp. Thử thách ở đây là phải có những chế độ theo hướng thị trường để giải quyết vấn đề nợ công ty mà không khắc sâu thêm ấn tượng nhà nước sẽ giải cứu chuỗi hệ thống tài chính trong mọi trường phù hợp.

Cách thức phá sản ở Trung Quốc ra sao?

Hiện nay, những tổ chức kinh doanh chạm mặt rắc rối sẽ có phổ thông nhất là 9 tháng từ khi tòa chấp nhận kế hoạch phá sản để hợp nhất kế hoạch tái cơ cấu với phần đông các đối tác can dự. Ví như không thể làm cho được việc này, họ sẽ bị tuyên bố phá sản và bước tham gia công đoạn giải tán.

Vẫn có những sốt ruột rằng chính phủ sẽ can thiệp tham gia các vụ lớn, hơn nữa các nhà băng sẽ không muốn đeo đuổi các kế hoạch tái cấu trúc vì họ không muốn chịu thiệt. Trên thực tiễn, quá trình phá sản sẽ kéo dài hơn phần nhiều so với thời hạn 9 tháng và nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế quyền lợi đối với các tài sản quốc doanh.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét