Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Ứng dụng Fintech vào BĐS là một xu hướng khá lôi cuốn!

Thưa ông, hiện thời có những dòng vốn đang đổ tham gia hoạt động mua bán bất động sản?

Thị trường bất động sản đang thú vị 5 dòng vốn chính là vốn mượn ngân hàng, vốn FDI, vốn cá nhân, trái phiếu, dòng vốn Fintech.

Trong đó, tài chính tín dụng bỏ ra cho bất động sản tăng đều. Theo số liệu 04 tuần 10/2019, vốn bỏ ra cho vay trong hoạt động xây lắp có tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay tìm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Về vốn đầu tư từ tư nhân, 11 bốn tuần đầu năm có 16 nghìn doanh nghiệp xây lắp kiến thiết mới, tăng 2%; 7,3 nghìn tổ chức bất động sản thi công mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả nhì dòng vốn đăng ký mới và đầu tư 4,8 tỷ đô la (chiếm giữ 15% tổng vốn FDI chứng nhận vào vn).

Về trái khoán doanh nghiệp, tổng trái khoán công ty sản xuất 11 bốn tuần 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó công ty BĐS là 71.000 tỷ đồng. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh thu hút vốn cho BĐS vì Fintech hiện chủ quản là thanh toán, nhưng trong mai sau, sẽ có những Fintech vận động vốn số đông để đầu cơ vào bất động sản hoặc góp phần tạo hệ sinh thái bất động sản.

Ông có thể nói rõ hơn về dòng vốn Fintech đang đổ tham gia thị trường bất động sản?

Fintech trong bất động sản là việc các nhà đầu tư sử dụng các ứng dụng kĩ nghệ (Blockchain) trong trả tiền, đầu tư BĐS. Chúng ta có thê hiểu đơn giản Fintech - là Áp dụng thanh toán, đầu tư nguồn vốn tích thích hợp trong kĩ nghệ. Bây chừ, dòng vốn trong khoảng Fintech vào thị trường bất động sản không phổ quát nhưng là một kênh rất tiềm năng để tìm hiểu phát triển trong tương lại ở 3 khía cạnh.

Hoạt động mua bán đang chứng kiến sự xâm nhập khỏe khoắn của Fintech trong ngành bất động sản. Các công ti Fintech hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho việc mua, bán nhà trở nên hiệu quả hơn so với cách thức mua bán truyền thống phổ quát lần.

Sự có mặt của Fintech với các trang web và Áp dụng BĐS cung cấp tin tức minh bạch về các dự án giúp cắt giảm số lượng lớn người trung gian trong hàng loạt các giao dịch, giúp cho giai đoạn tậu, bán diễn ra tốc độ hơn, thuận tiện hơn và với chi tiêu thấp hơn.

Bên cạnh đó Fintech cũng là một kênh đầu cơ trong mai sau của thị trường bất động sản. Nhà đầu tư có thể đầu tư BĐS chuẩn y các quỹ hòa hợp với Fintech.

Thứ nhất, Fintech rất tốt về mặt công nghệ cho nên các nhà đầu tư có thể phát triển thành hệ sinh thái trong phân phối, trả tiền. 

Thứ hai, Fintech là kênh huy động vốn. Nếu như chúng ta làm tốt chúng ta sẽ huy động được một nguồn vốn lớn từ tập thể để đầu tư phê duyệt các quỹ đầu cơ tín thác bất động sản. Chính vì vậy, Đồng thời với Fintech cũng phải phát triển tới các quỹ đầu tư tín thác BĐS. 

Thứ ba, Fintech là kênh thông tin dữ liệu tốt, bởi vậy có phổ biến thông tin can dự tới khách hàng, thanh toán, chuyển tiền...Đây là những cơ sở dữ liệu tin tức rất khả quan để qua đó kết nối với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhằm chia sẻ thông tin dữ liệu với nhau trong mai sau hơi xa.

Hiện thời, tại Việt Nam đã có vài chủ đầu tư BĐS tiên phong liên hiệp với các tổ chức kinh doanh Fintech để trở thành hệ sinh thái cho những nhà đầu tư.

Như vậy, Fintech trong BĐS là thiên hướng của tương lai, thưa ông?

Đúng vậy, đây là kênh đầu cơ rất lôi cuốn của tương lai. Cả vn và phổ thông nước trên nhân loại đã bắt đầu tìm hiểu theo hướng này. Việc đưa Fintech vào bất động sản mang đến lợi ích cho khách hàng lẫn nhà đầu tư. Khi nền móng công nghiệp Áp dụng với trả tiền trực tuyến sẽ phát triển những Áp dụng bán hàng thiết thực. Khi đó sẽ giản lược được khâu môi giới, giảm thời gian tiếp cận, chi phí giao dịch đa số thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo mức an toàn nhất. Đặc biệt, vận tốc giao dịch cực kỳ nhanh, phát hành một hệ sinh thái xung quanh sản phẩm BĐS.

Tại Việt Nam, tôi nhân thức có vài chủ đầu tư đang đi tiên phong trong việc đưa Fintech vào bất động sản, Họ đang xây dựng một hệ sinh thái quay quanh sản phẩm và Fintech biến thành một kênh đóng góp quan trọng cho hệ sinh thái đó. 

Đúng là Fintech trong BĐS triển vọng rất lớn, nhưng cư dân vietnam nhường nhịn như vẫn còn e dè với trả tiền không sử dụng tiền mặt, thưa ông?

Người tiêu xài vietnam vẫn giữ lề thói tiêu dùng tiền mặt. Cho nên, muốn thuyết phục người dân phải có cơ sở vật chất công nghiệp thông tin khá bất biến và bảo đảm để trong công đoạn triển khai không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra đó, cần có hành lang pháp lý rõ ràng để bảo kê quyền lợi của các đối tác có can dự, kể cả người tiêu dùng, đơn vị, nhà cung ứng phục vụ thanh toán điện tử.

Khác lạ, cũng cần có những chế độ tốt để tạo động lực khách hàng tham gia tậu các sản phẩm BĐS, đầu tư qua hệ sinh thái Fintech bất động sản.

Cách mệnh công nghệ 4.0 đang thay đổi thói quen trả tiền của người tiêu dùng. Khách hàng yên cầu càng ngày càng cao hơn, các sản phẩm phải đem lại hưởng thụ tốt hơn. Theo ông, các đơn vị BĐS tại Việt Nam đã sẵn sàng thay đổi?

Bây chừ tôi biết một số công ty BĐS lớn ở Việt Nam tham gia cách mạng 4.0, họ đã xác định thay đổi mô phỏng buôn bán, văn hoá kinh doanh số.

Việc đưa cách mạng 4.0 hay Fintech tham gia BĐS rộng rãi cơ hội nhưng cũng không ít thử thách, song dù muốn hay không, thì "con tàu" 4.0 vẫn đang đi, không chờ ai. Vậy chúng ta "lên tàu" để sớm tạo ưu thế cạnh tranh và vị thế mới, hay chần chờ, đứng lại và đương đầu với nguy cơ tụt hậu?.

Xin cảm ơn ông!

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét