Thủ đô: Giá bình thường cư phổ quát công trình mới tăng mạnh, căn hộ giá rẻ “bặt tăm” trên hoạt động mua bán

Giá căn hộ tầm thường cư tại Hà nội tăng nhanh

Tại Thủ đô, nếu như như trước kia các dự án thông thường cư cao cấp xuất hiện bằng giá chung ở mức 30-40 triệu tiền việt/m2, thị phần hạng sang 50-80 triệu đồng thì nay không thi thoảng các dự án cao cấp có giá lên 50 - 70 triệu đồng/m2 và có những chung cư hạng sang có giá tới một số trăm triệu trên mỗi m2.

Có thể kể tới những cái tên như Tổ phù hợp căn hộ cao cấp King Palace, số 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân của Công ty CP Bất động sản Hoa Anh Đào có giá bán khoảng 60 triệu tiền việt/m2, có những căn hộ tại dự án này lên đến trên 10 tỷ đồng. Công trình căn hộ cao cấp The Zei (Mỹ Đình) vừa được Chủ đầu tư HD Mon Holdings chào bán mới đây cũng có giá lên đến 60 triệu đồng/m2, khi mà giai đoạn 1 của công trình giá thành chỉ khoảng trên 30 triệu tiền việt/m2.

Công trình The Metrix One Mễ Trì mới mở bán cũng có giá lên tới 60 triệu tiền việt/m2. giá khởi điểm này cao gần gấp đôi khu tầm thường cư nằm ngay kế bên là The Golden Palace mới đưa vào dùng được 4 năm. Hiện trên hoạt động mua bán thứ cấp, căn hộ tại The Golden Palace đang được chuyển nhượng khoảng 30 triệu đồng/m2.

Khác biệt, hoạt động mua bán cũng ghi kiếm được giá niêm yết dự án T-Place ngay gần Hồ Gươm cao kỷ lục 300 triệu đồng/m2, căn hộ lớn nhất tại đây có giá đến 30 tỷ đồng hay như dự án căn hộ khách sạn Hanoi Golden Lake gần gồ Giảng Võ cũng có giá ở mức cao ngất ngưởng 150 triệu đồng/m2, thấp nhất khoảng 7 tỷ đồng/căn.

Lý hương nguyên nhân, giá căn hộ đội lên chóng mặt nhiều chuyên gia cho biết cùng với khan hi hữu quỹ đất thì việc các nhà đầu tư đua nhau tăng giá cũng là một trong những căn nguyên chính. Đợt mở bán sau giá cao hơn đợt công bố trước, dự án xây dựng sau cũng tăng giá đáng kể so với dự án xây đắp trước.

Đặt điều tại sao giá niêm yết căn hộ tăng 10- 20% chỉ sau một năm công bố công trình ra hoạt động mua bán, tổng giám đốc một tổ chức kinh doanh BĐS đang triển khai vài dự án nhà đất cao cấp tại Thủ đô công nhận không thể bán rẻ hơn, cũng chẳng thể không tăng giá sàn khi giá BĐS ở khu vực xung quanh đều tăng 20%-30%.

Nhà giá rẻ mất tích trên thị trường

Theo các chuyên gia, quỹ đất khu vực trọng điểm TP Hà Nội không còn, khi mà đó giá đất lại được đẩy lên cao hơn gấp đa dạng lần so với mặt bằng thông thường, để có thừa hưởng nhuận thì các chủ đầu tư tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp hoặc hạng sang.

Trong khi đó ở khu vực ngoại thành và vùng ven, các chủ đầu tư lại chưa thực sự ưu tiên cho phân khúc này, họ dồn vào một chỗ khai đất nền, cho nên thị phần nhà đất giá rẻ trở nên khan thảng hoặc nguồn cung.

"Đa dạng dự án tại những khu vực xa trung nhưng thay vì phát hành căn hộ trung cấp, chủ đầu tư đều đẩy giá bán lên thành căn hộ trung cấp", đại diện một doanh nghiệp BĐS tại Hà Nội cho biết.

Nhìn vào thực tế trên thị trường số dự án giá rẻ được ra mắt trong năm 2019 hầu như không có công trình mới. Số lượng căn hộ hiếm hoi đã làm các công trình này trở thành hàng hot trên thị trường, xuất hiện hiện trạng cò mồi, giá chênh. Có thể kể đến sự kiện nhà đất phường hội EcoHome 3 cháy hàng trong ngày hấp thu giấy tờ. Sau đó, do yêu cầu tìm quá lớn, nhiều đối tượng cò mồi đã lợi dụng đẩy giá sàn chênh.

Ngoài EcoHome 3, cuối năm 2019 thị trường cũng đang ghi nhận sự tấp nập tại công trình Eurowindow River Park tại Đông Anh, với chi phí trong khoảng 18,6 triệu tiền việt/m2. Được biết, mở bán thị trường từ đầu năm 2018 nhưng mãi đến thời điểm gần đây Eurowindow River Park mới tạo được sức hot do ăn theo hàng loạt đại công trình sẵn sàng triển khai tại khu vực Đông Anh.

Sức hot lớn nhất là đòn bẩy cho Eurowindow River Park phải kể tới lễ động thổ đại dự án thành phố lanh lợi tại Đông Anh của Cơ quan BRG. Hình như đó, thông tin Đông Anh lên quận, cầu Tứ Liên, các dự án trung tâm như trường học Kim Quy, trung tâm triển lãm tổ quốc, đô thị lanh lợi BRG, trường liên cấp, trọng điểm thương nghiệp, khi vui chơi giải trí... đang rục rịch triển khai cũng là "cú hích" hút khách về Eurowindow River Park. Theo thông tin từ công ty phân chia CenLand, càng về cuối năm số lượng khách hàng thân mật tới công trình tăng rõ rệt. Những căn hộ đầu tiên tại đây sẽ bàn giao vào quý 1/2020.

Nhận định về phân khúc căn hộ giá rẻ trên thị trường hiện giờ, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản thừa nhận tình trạng từ đầu năm hoạt động mua bán Thủ đô vắng bóng căn hộ giá rẻ, thậm chí còn không có công trình thương nghiệp mới nào được công bố. Vài công trình nhà thị trấn hội mới bán ra thị trường nhưng số lượng ít, người mua phải ưng ý giá chênh cao. Còn nếu mua căn hộ thương nghiệp, khách thường phải tìm lại của nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông Đính, trạng thái nguồn cung mới ở hoạt động mua bán Thủ đô giảm bớt trong một năm trở lại đây và phân khúc nhà giá rẻ lại càng khan hãn hữu bởi quỹ đất hạn hẹp, việc thực hiện các giấy tờ đầu tư kéo dài. Ông nghĩ rằng, quỹ đất trong vòng đai 3 hầu như chơi còn hoặc giá rất cao. Những dự án ngoài vành đai 3 tới vòng đai 3,5 hiện cũng có vài công trình, căn bản là vật phẩm được công bố trong khoảng một vài năm nay.

Bên cạnh lý do quỹ đất, theo ông Đính, một trong những vướng mắc nhất trong việc phát triển căn hộ giá rẻ là thiếu sự cung cấp chính sách, ưu đãi cho chủ đầu tư.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét