Tấn sĩ Cấn Văn Lực: Vững mạnh nguồn đầu tư 2019 ước khoảng 13%

Tại Diễn đài kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới” do VCCI đơn vị ngày 5/12, Tấn sĩ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng Đầu cơ và Phát triển vn (BIDV) nhận định trong các nguồn vốn có thể vận động cho đơn vị (ngân sách, vốn nước ngoài, thị trường chứng khoán, nguồn vốn vay, tự có), vốn tín dụng đang ở mức khá cao, khoảng 134% GDP. Vận tốc phát triển năm nay khoảng 13%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng TMCP Đầu cơ và Tạo ra vietnam (BIDV). Ảnh: P.V


Lúc trước từ đầu năm, Nhà băng Nhà nước đã xây dựng chỉ tiêu định hướng vững mạnh nguồn vốn vay năm 2019 khoảng 14%, diện tích nguồn đầu tư cũng duy trì ở quành mức 130% GDP, nhằm đảm bảo chất lượng cho mượn và bình an chuỗi hệ thống. Theo báo cáo tài chính quý III, các ngân hàng cũng ghi nhận vững mạnh nguồn đầu tư ở mức hơn 10%, song cũng có những trường phù hợp vượt ngưỡng 20% như Techcombank, VIB, OCB hay TPBank…

Ông Lực phản hồi, diện tích nguồn đầu tư của vn hiện tương đối lớn so với doanh thu bình quân đầu người và chừng mực sản xuất của nền kinh tế. “So với các nước trong khu vực, nếu như vận tốc lớn mạnh nguồn hỗ trợ của vietnam đạt 10% thì cũng đã cao hơn, vì họ giữ vững con số này ở mức 4-6%”, ông Lực nói.

Về xu hướng dòng vốn, thị trường đang ghi nhận sự chuyển dịch phổ quát hơn tham gia ngành dịch vụ (nhất là vốn FDI) và thu hẹp trong ngành nghề đóng gói. Chỉ số tiếp cận nguồn đầu tư của tổ chức, khác biệt là doanh nghiệp bé nhỏ và vừa hiện ở mức 22%, thấp hơn so với Hàn Quốc, TQuốc… nhưng cao hơn mức 8-10% của Indonesia, Philippines, Ấn Độ…

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 2.

Dự đoán lớn mạnh nguồn đầu tư năm 2019 đạt 13%. Ảnh: Tiến sĩ Cấn Văn Lực

Về lãi suất, quá trình 2011 quay về đây ghi nhận lãi suất cho vay giảm mạnh, duy trì ở mức 8 -8,5%, so với 17% so với thời kỳ trong khoảng năm 2011 trở về trước. Theo đó, lợi nhuận suất cho vay thực làng nhàng 2014-2018 là 4,96%, sau khi đã khấu trừ lạm phát. Đây là mức nguồn đầu tư theo nhận định của ông Lực là “hơi cao” so với khu vực.

Có 4 duyên cớ làm cho lợi nhuận suất của vn chưa thể giảm là lạm phát (nhàng nhàng khoảng 3%, trong khi khu vực chỉ ở mức 2-2,3%); hạn độ không may dưới góc nhìn chủ đầu tư nước ngoài vẫn cao; chi phí đàm phán trong nền kinh tế quá lớn và lợi nhuận suất vận động đầu tham gia không dễ dàng hạ.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét