Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dại, căn do chính là vì đường ống 'âm ti' người nào cũng sốt ruột

Cá hồi từ lâu đã được biết tới là một món ăn thực sự bồi dưỡng, cung cấp phổ thông khoáng và dưỡng chất cho cơ thể. Cũng bởi vậy mà bên cạnh việc khai thác cá ngoài tự nhiên, con người đã phải lập nên phổ thông trang trại cá hồi, nhằm phục vụ đủ nhu nhà tiêu thụ tới từ hoạt động mua bán.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá thiên nhiên vẫn là khác biệt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài thiên nhiên không những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi .

Tuy nhiên với người Canada thì hơn 2 năm qua, chẳng bạn nào dám động đến miếng cá hồi tự nhiên nào cả. Và nguyên do tới từ trục đường ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.

Để biết các con phố ống này là gì, hãy trở lại năm 2017. 04 tuần 12 năm ấy, dư luận Canada đã vô cùng sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tàng - phát hiện tuyến đường ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến tuyến phố lớn nhất tổ quốc dành cho cá hồi di cư, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đã thực hiện rộng rãi chuyến thám hiểm trong bốn tuần 4, bốn tuần 6, và tháng 10 năm 2017 để thực hiện một đoạn đoạn ghi hình vạch trằn sự thật này. Dĩ nhiên bất chấp sự căm phẫn của dư luận, trong lần trở lại cách đây không lâu Cambell vẫn thấy tuyến đường ống hoạt động.

Tuyến phố ống xả máu nhiễm virus ra tuyến tuyến đường di trú của cá hồi lớn nhất Canada vẫn hoạt động.

Nhân tố nằm ở chỗ, số máu này được cho là đến từ các nông trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn gần đây cho thấy máu vẫn tiếp diễn được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có nguyên do từ Đại Tây Dương, và có tới 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell giải nghĩa.

"Các tìm hiểu đã chứng minh rằng virus này ăn hại cho cá hồi thiên nhiên trong khoảng Thái Bình Dương."

Được biết, các con phố ống này dẫn tới tổ chức kinh doanh sản xuất cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, tổ chức kinh doanh này đã đăng cộng đồng khẳng định số máu ấy đã qua xử lý, đào thải hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra môi trường, và vấn đề đó là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm lúc trước đều cho thấy dấu vết nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đã nêu, việc tiến công bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra phổ quát hệ quả cho hệ sinh thái, nên loài người đã sản xuất các trại nuôi cá để đáp ứng đủ ý định. Đương nhiên, phiên bản thân các nông trại này cũng gây ra phổ thông vấn đề cho không gian, mà điển hình nhất chính là các con phố ống xả máu trong trường hợp này.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Cá hồi nuôi trong trạng thái chật hẹp, thiếu môi trường đã biến thành không gian lý tưởng để mầm bệnh và ký sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác nhận vào năm 2010, tại các trang trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay trở lại với trục đường ống xả máu kinh khủng trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra môi trường có thể khiến cá hồi hoang dã gặp gỡ rộng rãi hệ quả, không chỉ với tuyến trục đường cá hồi thiên cư lớn nhất nó đang xả ra, mà còn tới mọi khu vực mà dòng máu này sẽ chảy tới. Dù hiện vẫn chưa có tìm hiểu cụ thể nào đánh giá tác hại của đường ống, Campbell vẫn tỏ ra nghi hoặc rằng đây là một trong những nguyên nhân làm số lượng cá hồi ngày càng giảm.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Cá hồi trở lại Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay quay về chí ít lịch sử Canada," - Campbell chia sẻ.

"Tuyệt chủng là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, phổ thông chính trị gia đã hứa sẽ giải quyết triệt để câu chuyện xả thải của các nông trại cá hồi tham gia năm 2025.

Tham khảo: IFL Science, BBC

Theo J.D

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét