Sức ép 'phải chiến thắng' trong phố hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không vui vẻ

Park Cho-bin muốn được nghỉ dưỡng, đây là yếu tố được coi là bất thông thường trong xã hội của Hàn Quốc bây giờ. Cô gái 21 tuổi này gần đây đã quyết định bỏ công việc về giải quyết dữ liệu bán thời gian để nộp đơn xin một suất vào Ngôi Làng Vô Lo - một nơi ẩn dật bỏ ra cho những người trẻ tuổi muốn sắm ra bước tiếp theo trong thế cuộc mình.

Làng Vô Lo

Ngôi làng này là đứa con tinh thần của ông Hong Dong-woo, 33 tuổi. Được nhân thức, sau khi kiếm được một khoản tiền từ tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp xe tay ga, ông đã nảy ra ý định tạo dựng một nơi dành cho những người trẻ Hàn Quốc để giúp họ thoát khỏi sức ép chiến thắng trong phố hội.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 1.

Trong một chương trình của Chính phủ nhằm tái sản xuất những ngôi nhà bị bỏ không ở vùng vùng quê của Hàn Quốc, Hong Dong-woo đã được tài trợ một khoản tiền để biến những ngôi nhà hoang ở thị trấn ven biển Mokpo thành Làng Vô Lo. Với một khoản phí ốm, những người nhập cuộc sẽ trải qua một giai đoạn phỏng vấn phổ quát giai đoạn để được chọn lựa vào sống tại đây trong 6 tuần. Ở đây, người nhập cuộc sẽ được tìm hiểu những thị hiếu không giống nhau, khiến quen với rộng rãi người mới và thư giãn ở vùng nông thông. Hong Dong-woo gọi đây là nơi mà người Hàn Quốc có thể tìm kiếm thời cơ thử sống lại một lần nữa.

Park Cho-bin từng học tại một trường cao đẳng dạy nghề và hiện nay cô mong ước được trở lại trường học để khiến cho một nhà đóng chai âm nhạc. Cô nói rằng rộng rãi người trẻ Hàn Quốc nếu thất bại một lần sẽ cảm thấy toàn cục cuộc sống của bản thân xem như bỏ đi. Để thoát khỏi nghĩ suy này, Park Cho-bin đã không ngủ trong 3 đêm để sắp xếp và chuẩn bị giấy tờ nộp vào Làng Vô Lo.

Sức ép thắng lợi trong phường hội Hàn Quốc

Hàn Quốc là một tổ quốc mà cư dân đang sống dưới áp lực "phải thắng lợi" từ những ngày còn ấu thơ. Sức ép này có mặt dưới phổ thông chế độ, trong khoảng kinh tế, học thuật, gia đình và nhan sắc.

Sự khao khát về chiến thắng đã thúc đẩy Hàn quốc sản xuất trong những thập kỉ sau chiến tranh thành cường quốc kinh tế như bây giờ. "Phải thắng lợi" là một công thức mà nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt là giới trẻ cảm thấy chẳng thể tiếp diễn nhẫn nhịn được. Sức ép này đang vô hình trung khiến phát sinh những câu chuyện miêu tả về Hàn Quốc như là một vùng đất của âm phủ.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 2.

Ông Lee Jae-yeol là một nhà phố hội học tại Đại học giang sơn Seoul, người đã xuất bạn dạng một cuốn sách có tựa đề "Nếu như bạn được sinh ra một lần nữa, bạn sẽ sống ở Hàn Quốc". Quyển sách nói về những nguyên do đằng sau sự xấu số và tỷ lệ tự vẫn cao của Hàn Quốc.

Ông nói rằng: "Lúc trước, Hàn Quốc là một giang sơn thành công. Chúng tôi đã luôn nỗ lực và thắng lợi đã đến. song song, Hàn Quốc cũng biến thành một thị trấn hội khó khăn và chỉ coi trọng chiến thắng cũng như các thành tích về kinh tế."

Giới trẻ thất nghiệp ở Hàn Quốc đang ở mức khoảng 10%, trong khi rộng rãi người trẻ, bao gồm cả học sinh đã tốt nghiệp đại học bị bận rộn kẹt trong các công tác bán thời điểm hoặc thời vụ.

Bên cạnh đó, có một nỗi lo âu thường thấy rằng những người trẻ tuổi không tìm được việc làm cho tại một trong những cơ quan lớn của đất nước như Samsung, Lotte, hoặc trong ngành dân sự, có nguy cơ bị "phí hoài kỹ năng" và có rất ít sự cung cấp phường hội để theo đuổi một đoạn đường khác.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 3.

Park Cho-bin cho biết cô quyết định bắt đầu khiến việc thay vì lấy bằng đại học vì cô tậu được một công việc ổn định lương cao, một sự chọn lựa hi hữu có. Nhưng sau một khoảng thời điểm, cô cảm thấy chính mình bị thiếu đi một thứ gì đó, cô khởi đầu cảm thấy ghen tuông ganh với những người bạn học đại học để đeo đuổi ước mơ. Hiện nay, cô đang tự cung cấp bản thân bằng các khoản dè xẻn và công tác bán thời gian, trong khi cô đang sẵn sàng cho các khóa học về âm nhạc trong tương lai.

Hội chợ triển lãm thất bại

Chính phủ Hàn Quốc cách đây không lâu đã bắt đầu chú tâm đến vấn đề này. Năm rồi, một Hàng quán trưng bày vật phẩm thất bại đã diễn ra lần đầu tiên tại Seoul, lấy cảm hứng từ Ngày Toàn cầu thất bại được xây dựng ở Phần Lan tham gia năm 2010 và Bảo tàng thất bại ở Thụy Điển. Hội chợ triển làm này diễn ra với mục đích thay đổi thái độ của đại chúng về sự thất bại và chiến thắng.

Tổng thống Moon Jae-in, người ủng hộ việc sống chậm rì rì lại, đã tới tham dự hội chợ và công nhận những gian truân mà các chủ doanh nghiệp ốm và ứng viên trẻ phải đương đầu. Ông viết trong một tấm bảng rằng: "Phần lớn chúng ta hãy cùng nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn này."

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 4.

Triển lãm thất bại Seoul khai mạc lần thứ 2 tham gia bốn tuần 9 cách đây không lâu với chủ đề #FailBetter (tốt hơn từ thất bại) được đơn vị trên một đồng cỏ chạy qua trung tâm Gwanghwamun Plaza to con của Seoul. Những người tham gia trưng bày vật phẩm gian hàng trưng bày các dịch vụ như hỗ trợ của chính phủ cho các chủ đơn vị bé nhỏ đang chạm chán gian truân và giải đáp phá sản. Ngoài ra đó cũng có các gian hàng bán từng cái các item từ các doanh gia, những người đã thất bại trong các công trình kinh doanh trước đó, đã cố gắng mở màn lại trong khoảng đầu.

Trong số đó có Han Dong-seok, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chế biến Cricket Jeju, chuyên bán trứng từ những con gà được nuôi bằng dế. Ông cho biết, start-up đầu tiên của ông là tái chế giễu hộp mực máy in nhưng đã thất bại.

Ông nói: "Sau khi thất bại, tôi không còn nhìn thấy điểm sáng nào trong mai sau nữa. Tôi cảm thấy như mình đang đứng một bản thân trên mặt nhựa trục đường hot bỏng. Sau khi xem một bộ phim tài liệu trên TV về sâu bọ ăn được, tôi đã nảy ra ý tưởng kinh doanh thứ nhị. Trứng luôn nằm ngoài mọi tình huống kinh tế."

Scott Park, 40 tuổi, đã tới Cơ sở triển lãm thất bại lần 2 để kiếm tìm lời nhắn nhủ khi ông đang cân nhắc đóng cửa doanh nghiệp đóng gói vải của bản thân vì những gian truân kinh tế. Ông Park nói rằng ông cảm thấy gian truân khi phải đương đầu với cảnh xa thất bại trong nền văn hóa đề nghị thắng lợi.

Một xã hội cần được chữa lành

Ngay sau khi trưng bày vật phẩm chấm dứt, chính phủ Hàn Quốc công bố số liệu mới nhất về căn nguyên gây ra cái chết trong năm 2018. Tỷ lệ tự sát của quốc gia này giảm đều trong khoảng năm 2011, tuy nhiên đã tăng vọt quay về với 9,7% vào năm 2018 so với năm rồi. Con số này đưa tỷ trọng trẫm mình của Hàn Quốc lên mức 24,7/100.000 người, cao nhất trong Tổ chức Phù hợp tác và Sản xuất Kinh tế (OECD).

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 5.

Tự vẫn là cội nguồn hàng đầu gây tử vong trong năm 2018 trong số những người có độ tuổi từ 10 đến 39. Ngoài điều về tâm lý và áp lực, có một mối địa chỉ chặt chẽ giữa thất bại kinh tế và tự vẫn ở Hàn Quốc. Theo thông báo của Korea Herald năm 2014, người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi ngoại trừ con nít và thanh thiếu niên cho biết rối rắm nguồn vốn là nguyên nhân bậc nhất làm họ phải tự vẫn.

Yun Tae-woong, phó giám đốc của Bộ Nội vụ, người đứng ra đơn vị hội chợ trưng bày vật phẩm thất bại, công nhận rằng tỷ trọng tự sát cao của quốc gia là một trong những lý do vì sao chính phủ tạo động lực dân chúng nghĩ khác về sự thất bại.

Yun nói: "Thị trấn hội cần được chữa lành phổ quát hơn."

(Theo QZ)

Theo Negroni

Helino


Tham khảo thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét