Sự nhập cuộc mạnh mẽ của các 'ông lớn' trên đường đua nhà băng số

Ngành ngân hàng đang đứng trước sự biến đổi mạnh mẽ từ mô phỏng buôn bán truyền thống sang nhà băng số. Một chỉ đạo ngân hàng từng nói "chuyển đổi số hay là chết" như một khẳng định rằng ngân hàng số không phải là trào lưu mà là xu hướng tất yếu không thể giảm thiểu khỏi.

Trong những năm qua, song hành với hoạt động tấp nập của các công ti kĩ nghệ trong ngành nghề tài chính, các nhà băng đã mở đầu những bước chấp hành xây dựng ngân hàng số, nơi mà có những ngân hàng phải dành hàng trăm triệu đô để đầu cơ phát triển. 

Không đứng ngoài cuộc đua này, các ngân hàng lớn trong thời gian vừa qua đã có những bước chuyển chính mình lớn hơn trong làn sóng ngân hàng số. 

Cách đây không lâu, nhà băng VietinBank đã công ty lễ công bố vận dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới. Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT nhà băng cho biết, đây là version nâng cấp với 50 công dụng mới. Chỉ huy nhà băng này kiêu hãnh đây là màn lột xác mang đến biện pháp tài chính hoàn toản, là Áp dụng dẫn đầu hoạt động mua bán về kĩ nghệ nhằm mang đến thưởng thức tốt hơn cho khách hàng.

Cùng với VietinBank, những ông lớn như BIDV, Vietcombank cũng đã có những động thái mới trong làn sóng này. Đầu bốn tuần 12, BIDV đã ra mắt Trọng tâm ngân hàng số nhằm chuyên biệt hóa việc tạo ra ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nhà băng. Còn tại Vietcombank, dự án ngân hàng số cũng đã được khai triển chính thức từ bốn tuần 4/2019. 

Song hành với sự phát triển công nghệ trong các nhà băng, các fintech cũng đang gia tăng tầm ảnh hưởng của bản thân trên hoạt động mua bán, khác lạ là ngành nghề trả tiền. Đó là Momo, Grabpay by Moca, Viettel Pay, Zalopay,...

Sự chuyển bản thân của các ngân hàng một phần cũng là để khó khăn được với sự bùng nổ của các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ trong ngành nghề vốn đầu tư. Tuy nhiên, phổ thông chuyên gia cũng phản hồi rằng, thay vì đối đấu nhau, sự hợp tác giữa nhà băng và fintech mới là thiên hướng chính, mang đến nguồn lợi cho cả 2 bên.  

Nhận định về vấn đề này, ông È cổ Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm CNTT của VietinBank cho nhân thức: "Chúng ta còn phần lớn đất trống trong trong lĩnh vực nguồn vốn, phổ thông đối tượng mua hàng bây giờ vẫn chưa có trương mục ngân hàng. Ngân hàng không thể có mạng lưới ở khắp mọi nơi, nên giả dụ cùng hợp tác với fintech sẽ giúp thị trường càng phát triển, tạo làn sóng để xúc tiến phục vụ tài chính, tạo ra trả tiền không dùng tiền mặt". 

Theo ông Lân, đã có nhiều sốt ruột rằng fintech sẽ cướp đi bát cơm của nhà băng, nhưng mỗi bên đều có thế mạnh của bản thân mình và nên bắt tay nhau. Nhà băng hữu dụng thế về uy tín, còn fintech có cái nhìn năng động và rất khác so với ngân hàng về hưởng thụ người mua.  

Ông Lân lấy chả hạn, ngay VietinBank cũng đã thích hợp tác với rộng rãi fintech và sự thích hợp tác đó mang đến lợi ích cho cả đôi bên. Chi tiết, ngân hàng đang cung cấp các API ra bên ngoài để giúp các công ty fintech, các vận dụng Mobile Apps trên thị trường có thể tiện lợi gắn kết và cung ứng phục vụ nguồn vốn nhà băng của VietinBank ngay trên chính vận dụng Mobile app của mình. Tới hiện tại, VietinBank đã xây đắp nền móng iConnect với hơn 100 APIs, có quan hệ với 64 đối tác làm ăn cung cấp các phục vụ trong khoảng vấn tin, công bố thương lượng, tạo dựng đóng tài khoản tới thanh toán, nộp thuế, thành lập L/C...

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét