Sử dụng tiền tỷ bồi hoàn sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày

Ăn nhà hàng biển 3 lần/ngày

Theo đó, sau sự cố môi trường biển, UBND thị trấn Cẩm Nhượng được cấp 1,7 tỷ đồng để dịch vụ công việc ổn định tình hình, thống kê, đánh giá, chi trả kinh phí đền bù thiệt thòi.

Đây là khoản kinh phí để chi trả cho cán bộ trong khoảng phường tới thôn xóm trong việc họp hành, lập giấy má xét duyệt y, chi trả bồi thường của Formosa cho người địa phương từ tháng năm/2016 tới 04 tuần 6/2017.

Trong khoảng thời điểm này, UBND phố Cẩm Nhượng đã chi kinh phí cung cấp họp hành, tuyên truyền (78.250.000 đồng); chi đặt cơm cho các tổ tổng phù hợp, thẩm định, chi trả kinh phí sự cố môi trường biển (62.635.000 đồng); chi phụ cấp tiền máy tính bảng cho cán bộ xã (28.600.000 đồng). Tổng chi tiêu cho các nội dung trên là gần 170 triệu tiền việt.

Qua đối chiếu thủ tục chứng trong khoảng, trong khoảng ngày 10/12 tới 25/12 năm 2016 có 3 lần ăn cơm với số tiền 10.780.000 đồng. Trong đó, ngày 23/12 và ngày 25/12/2017 ăn nhì bữa liên tiếp tại gia hàng Nguyễn Thị Diễn, thị trấn Thiên Cầm (quận Cẩm Xuyên) hết 8.330.000 đồng.

Trong năm 2017 có 9 lần ăn cơm với tổng số tiền 44.195.000 đồng. Đặc biệt ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại gia hàng Biển Nhượng (đô thị Thiên Cẩm) với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó có một phiếu chi lớn nhất là 9.600.000 đồng.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 1.

Hóa đơn tiền ăn ngày 23/12 và 25/12/2016


Tháng 1/2018, UBND xã Cẩm Nhượng lập danh sách hỗ trợ thôn kinh phí tuyên truyền, tiền họp, tiền nước uống, bảo đảm an toàn thực hiện kê khai sự cố không gian biển cho 9 thôn với số tiền 45 triệu tiền việt.

Mua bán với PV Infonet, ông Trằn Kim Hạnh (SN 1958), nguyên trưởng thôn Tân Dinh, phường Cẩm Nhượng cho biết: “Trong công đoạn tham gia rà soát đền bù trong khoảng tháng 5/2016 tới tháng 6/2017, chúng tôi không bao giờ có được bữa ăn, ngay cả miếng nước cũng không có chứ đừng nói tới ăn”.

“Thời điểm đó đã có tiền đâu mà ăn. Chưa có tiền thì bạn nào dám doanh nghiệp ăn. Ăn nợ rồi thì lấy gì mà trả. Sau này mới có tiền mà”, ông Hạnh nói thêm.

Lý giải về nhân tố này, ông Nguyễn Sỹ Huyền, nguyên Chủ toạ UBND phố, hiện là Phó Ban Dân vận Quận ủy Cẩm Xuyên xác nhận: “Cán bộ thôn thì không được ăn đâu. Đây là các đoàn về đánh giá rà soát, tiêu hủy, nên địa phương phải bố trí ăn trưa để làm cho việc buổi chiều”.

Cũng theo ông Huyền, trong thời điểm gần 2 năm, có mấy chục đoàn của thức giấc và thị xã về rà soát, giám định, chả nhẽ buổi trưa không cho họ ăn. Nếu như theo quy định, chế độ tiếp khách cơm trưa chỉ mấy chục ngàn, nhưng họ làm cho ngoài giờ, tham gia thứ bảy, chủ nhật, hơn nữa lại khiến cả ngày cả đêm rất nặng nhọc nên mời ăn là chuyện tất nhiên.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 2.

Ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại nhà hàng Biển Nhượng với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó phiếu lớn nhất là 9,6 triệu đồng


Sai về qui định

Nói về chi tiêu hội họp tuyên truyền, ông Huyền nghĩ là đây là tiền chi trả cho cán bộ phường, thôn khi nhập cuộc các cuộc họp. Tiền này phải trả riêng chứ ngoại trừ trong tiền công làm cho thêm hàng ngày.

Còn bà Trương Thị Hằng, Chuyên viên Phòng Thanh tra quận Cẩm Xuyên, thành viên đoàn rà soát tại phố Cẩm Nhượng cho nhân thức: “Do số lượng đông nên phải chi trả đa dạng đợt. Những đợt chi trả thường có cả bên quận, phố, kho bạc, nguồn vốn, nhà băng, công an... Ban sơ cũng thấy theo luật pháp thì sai. Tiêu chuẩn của đối tượng này được đặt cơm là không đúng, nhưng sau đó đã cân nhắc và để ý lại”.

Cũng theo bà Hằng, do tính chất đặc thù của sự cố môi trường là khối lượng công tác lớn, phải giải quyết trong một thời gian ngắn, huy động rộng rãi thành phần nhập cuộc, làm cho việc liên tục cho kịp công tác đánh giá chi trả nên phải sắp xếp cơm trưa cho họ.

Về nhân tố này, ông Đặng Hữu Nhã, Chánh Thanh tra thị xã Cẩm Xuyên khẳng định: “Việc đặt cơm thì cũng không đúng lắm đâu. Thuở đầu cũng thấy áy náy vì theo cơ chế thì không đúng, nhưng về mặt thực tiễn thấy HĐND phường quyết định như thế thì vẫn được”.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 3.

Ngày 18/01/2018, ông Nguyễn Sỹ Huyền, Chủ tịch UBND phố Cẩm Nhượng ký danh sách cung cấp tiền tuyên truyền họp hành


Tại Kết luận Thanh tra số 1837/KL-UBND ngày 31/7/2019 của UBND quận Cẩm Xuyên có ghi: “Qua kiểm tra vài nội dung chi, UBND phố Cẩm Nhượng thi hành chưa đúng quy định như: Sử dụng kinh phí hỗ trợ, giải quyết để rót vốn điện thoại cho cán bộ thị trấn, số tiền 28.600.000 đồng; dùng kinh phí khắc phục sự cố môi trường biển để trả tiền một phần kinh phí tu sửa máy vi tính, máy photocopy phục vụ lĩnh vực quản lý hành chính”.

Dĩ nhiên, Kết luận Thanh tra thị xã Cẩm Xuyên còn bình thường chung, không đi sâu làm cho rõ được số tiền 440.405.000 đồng dùng để chi tiêu photocopy, in ấn tài liệu, chi tu bổ máy tính, máy photocopy; chi tìm siêu thị nhỏ lẻ cho một địa phương có khoảng 1 vạn dân.

Trong Kết luận Thanh tra, UBND huyện Cẩn Xuyên đã yêu cẩu phòng Nội vụ chỉ dẫn, đôn đốc UBND phường Cẩm Nhượng chấp hành thứ tự xử lí cán bộ, đồng đội, các tư nhân vi phạm theo kết luận thanh tra theo thẩm quyền và luật pháp của quy định. Đồng thời, tham mưu UBND huyện để ý, xử lí nghĩa vụ của đồng đội, cá nhân để xảy ra sai phép được nêu trong kết luận nay.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Theo È Hoàn

Infonet


Tham khảo thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét