Sai lạc lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tột độ

Giả dụ nói về những người có ảnh hưởng lớn nhất đến Lưu Bị thì khăng khăng sẽ là Từ Thứ và Gia Cát Lượng. Khi Lưu Bị vẫn còn đang ẩn nấp ở Tân Dã thì Từ Thứ đã đến đầu quân cho ông, lúc đầu, Lưu Bị cho rằng đây chỉ là một mưu sĩ phổ biến, bởi dẫu sao thì Lưu Bị cũng chưa từng chạm mặt qua mưu sĩ nào quá tài hoa.

Không lâu sau, Tào Nhân đem quân đi tấn công Tân Dã, lúc này, kiếm được thấy được mưu lược cao quý và nghệ thuật chỉ đạo quân sự của Từ Thứ đã tiến công bại được Tào Nhân, lại còn là đánh nhanh thắng gọn, Lưu Bị mới nhận ra được tầm cần thiết của việc có cho bản thân một vị quân sư tài tình.

Từ Thứ trước khi ra đi đã trình bày Gia Cát Lượng cho Lưu Bị, còn nói với Lưu Bị phải khiến cho mọi phương pháp để có được sự phò tá của Khổng Minh, Lưu Bị lúc này tin tưởng tuyệt đối tham gia Trong khoảng Thứ nên đã ba lần đích thân đến mời Gia Cát Lượng xuất sơn. Lưu Bị lúc đó trong đầu chỉ có một bản thân mình Gia Cát Lượng mà đã bỏ qua một thiên tài thậm chí còn hơn cả Gia Cát Lượng. Người này là người nào và đã xảy ra chuyện gì?

Sau khi Trong khoảng Thứ đi, Lưu Bị quay đi về Tân Dã, sau khi thăm dò trong khoảng nhiều nguồn biết được Gia Cát Lượng có biệt danh là Ngọa Long, hơn nữa phổ thông người còn nói có được ông là có được cả người đời.

Lưu Bị vì muốn có được Gia Cát Lượng mà đã tốn không nhân thức bao tinh dịch mới biết được Gia Cát Lượng ở Long Trung, vậy là liền đem theo Quan Vũ và Trương Phi không kết thúc nghỉ đi đến Long Trung, chỉ sợ Gia Cát Lượng đã được người khác mời đi mất. Đến nơi được tiểu đồng nói rằng Gia Cát Lượng hiện đang du lãm tứ hải, không biết bao giờ mới quay trở lại, mong Lưu Bị tới vào hôm khác.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 1.

Hero Gia Cát Lượng trên màn ảnh nhỏ bé

Mấy bốn tuần sau, sau khi giải quyết hết sự vụ chủ nghĩa ở Tân Dã, Lưu Bị lại một lần nữa tới Long Trung, trên phố đi, Lưu Bị gặp gỡ được danh sĩ nổi tiếng Kinh Châu là Tư Mã Huy, ông là người đức cao vọng trọng, ở Kinh Châu bồi dưỡng ra gần như học sinh, chả hạn như Từ Thứ, Mã Lương...

Lưu Bị sau khi chào hỏi Tư Mã Huy đã đi đến nhà Gia Cát Lượng, lúc này ông gặp mặt được một người trông khá thư sinh, nghĩ là đây chính là Gia Cát Lượng, liền đến trình bày thân phận. Người này nói ông là Thôi Châu Bình, là bạn tốt của Gia Cát Lượng, hôm nay đến muốn đàm kinh luận đạo với Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Lưu Bị tỏ ra rất thuyệt vọng liền để lại một bức thư, trong thư thổ lộ xuất sắc và khát vọng của bản thân, mong có thể lại tới bái kiến một lần nữa. Nhưng, khi đó Lưu Bị ko phải nhân thức rằng, ông đã vô tình bỏ lỡ Thôi Châu Bình, một người mà năng lực thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh.

Thôi Châu Bình xuất thân quan thần thế gia, phụ thân ông từng là Thái úy Đông Hán, bạn dạng thân Thôi Châu Bình ngay từ nhỏ xíu đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của nhiều người, dân chúng đều cho rằng năng lực của ông còn vượt xa cả cha bản thân mình. Cho nên, Thôi Châu Bình ngay trong khoảng nhỏ xíu đã quyết chí quyết tâm, ép phiên bản thân học binh pháp và sách của các thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử khiến quan ở Lạc Dương, sau này còn được nhậm chức quan lớn Hổ bôn trung lang.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 2.

Hero Thôi Châu Bình trên màn ảnh bé dại

Khoảng thời gian Đổng Trác làm cho loàn ở kinh thành, phiên bản thân Thôi Châu Bình cảm thấy rồi cả nhân gian sẽ đại loạn, hơn nữa, Tây Hà là đất mà quân Hung Nô khi Nam hạ một mực sẽ đi qua, vậy là ông viết tấu chương buộc phải triều đình cử bản thân mình đi nhậm chức Thái thú Tây Hà, hi vọng có thể cống hiến cho thị trấn tắc. Từ ngày được yếu tố đến Tây Hà, Thôi Châu Bình đã rất chú tâm vào nông tang, tổ chức huấn luyện dân quân, tập huấn riêng một đội quân tinh nhuệ, phổ biến lần tấn công bại sự tấn công của quân Hung Nô. Sau khi Đổng Trác mất, dương thế đại loạn,

Thôi Châu Bình lúc này tỏ ra rất thuyệt vọng, nên đã từ chức đi về Kinh Châu, đồng thời kết thành bạn tốt với Gia Cát Lượng. Sau khi Gia Cát Lượng ra phò tá Lưu Bị, Thôi Châu Bình thậm chí còn đưa ra lời dự đoán rằng Gia Cát Lượng dưới trướng Lưu Bị chẳng thể phò tá Hán thất, thậm chí còn phải rơi vào kết cuộc dâu bể.

Sau này, kết cục của Gia Cát Lượng quả thật giống như lời dự báo của Thôi Châu Bình, cả đời hiến đâng cho Thục Hán, sau cuối chết vì lao lực. Từ đây có thể thấy năng lực của Thôi Châu Bình chẳng phải kém cạnh, thậm chí còn vượt xa Gia Cát Lượng.

Kết: Thực ra, Thôi Châu Bình cũng giống như những cư sĩ ẩn danh khác trong lịch sử TQuốc, thà để kĩ năng của bản thân mình mai danh ẩn tích, cũng không muốn hiến đâng sức lực của bản thân cho người đời, khiến cho trần thế chư hầu và bá tánh cảm thấy tiếc nuối nuối.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét