'Rồng' China đang bận rộn kẹt trong tham vọng số 1 trái đất: Nền kinh tế mất đà, không còn rộng rãi chọn lựa để kích thích lớn mạnh và còn bị thiệt thòi nặng vì thuế quan

Đà phát triển vượt bậc của China mở màn diễn ra tham gia cuối những năm 1970, với việc chuyển sang chế độ thành lập cửa thị trường đa dạng hơn. Nước nhà này tiếp tục chuẩn y kế hoạch hoá tập trung tích cực, sử dụng triệt để lợi thế của công lao giá rẻ, đồng bạc tệ mất giá và hệ thống nhà máy sản xuất mạnh để đưa vật phẩm của bản thân ra khắp thế giới. Phần lớn những nhân tố này đã đổi mới toàn bộ nền kinh tế đại lục, trong khoảng vùng quê lỗi thời, suy thoái trở thành một siêu cường, có trong tay tiềm lực lớn. 

TQuốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trái đất, với GDP đạt mức 13,1 nghìn tỷ đô la. Giờ đây, đất nước này đang cạnh tranh với Mỹ và đi trên lộ trình hướng đến vị trí số 1. Các chuyên gia dự đoán rằng với mức vững mạnh GDP 6% vào năm 2020, TQuốc sẽ thực hiện được mục tiêu đã đề ra là nâng phát triển kinh tế lên gấp đôi trong quá trình 2011 đến 2020. 

Mặt khác, Trung Quốc cũng đang chịu tác động nặng nài nỉ nhất từ trận chiến thương mại với Mỹ và đối mặt với vô vàn thách thức khác để theo kịp tốc độ lớn mạnh quá nhanh. Tương lai vẫn đang chờ đón họ, nhưng đoạn đường sẽ không hề cân đối. Theo số liệu của WB, vững mạnh kinh tế của China đã đạt đỉnh ở 14,2% tham gia năm 2007 nhưng lại giảm xuống dưới mức 7% mỗi năm sau đó kể trong khoảng 2015.

Thuế quan đang gây tác động nặng nằn nì

Michael Yoshikami - người thành lập Destination Wealth Management, nhận thấy Trung Quốc là một non sông đi đầu về thay đổi giáo dục và kĩ nghệ, nhưng lại chịu sức ép về thuế quan của Mỹ, cũng như chi tiêu công huân đang tăng và sản xuất chậm trễ lại.

Ông nói: "Kinh tế Trung Quốc đã vững mạnh ở mức 14% và giờ tiêu chí là 7%. Nếu đạt 6%, thì tâm lý bi quan sẽ diễn ra. Ví như bạn rỉ tai với một người Trung Quốc, thì họ sẽ không có ý kiến lạc quan như 2 hay 6 năm trước."

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 1.

GDP của của các tổ quốc tính theo đô la Mỹ.

Một điểm yếu lớn khác chính là cuộc chiến thương nghiệp với Mỹ. Bên cạnh cả 2 bên nhường nhịn như đang đi đến một thoả thuận thương mại, thì vẫn còn phần đông vấn đề khác tồn đọng và hiện trạng chia tách đang thể hiện rõ rệt trong nền kinh tế China.

Yoshikami cho hay: "Một người tầm thường ở Trung Quốc tin rằng thuế quan đang gây ảnh hưởng bị động. Lạm phát đang tăng, chi tiêu thực phẩm căn bản tăng 10% tới 15%, còn giá giết lợn đã tăng vọt đến 100%. Cho nên, họ đang phải thay đổi cơ chế thưởng thức vì chỉ dễ chơi là không thể tìm những item đó nữa. Những nhân tố này gây tổn hại thâm thúy đến họ. Mỹ cam đoan muốn ký kết thoả thuận, nhưng TQuốc thì thực sự cần nó."

Hình như, Yoshikami nhận thấy những tân tiến hối hả và diễn ra trên diện tích rộng ở TQuốc - chuẩn y người tiêu dùng mua hàng trên các ứng dụng như AliExpress với giá rẻ mà miễn phí vận tải. Còn người tiêu xài China vẫn rất chuộng hàng hoá Mỹ bởi đó là tượng trưng cho một nền kinh tế bậc nhất thế giới. 

Thiệt thòi do chiến tranh thương nghiệp đối với nền kinh tế nước này là cực kỳ rõ rệt. Theo số liệu từ Nomura Global Economics, phát triển thu nhập vốn đầu tư trong năm 2019 đã giảm trong khoảng 6,2% ở năm trước xuống còn 3,8%. Ngoài ra, phát triển xuất khẩu cũng giảm 0,3% tính tới tháng 11 sau khi tăng tới 9,9% ở cùng kỳ năm trước, khởi thủy là do xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm mạnh - giảm 12,5% trong năm 2019 khi mà tăng 8,5% trong năm 2018. Theo đó, GDP của Trung Quốc cũng mất 1,3 điểm xác suất.

Nomura cho nhân thức: "Chúng tôi là lực lượng đầu tiên dự đoán về hiện trạng vững mạnh giảm tốc tham gia giữa năm 2018 và muốn duy trì vị trí này khi dự đoán về sự bình phục. Nhưng rủi ro rằng, chúng tôi phải nhắc lại, yếu tố tồi tệ nhất vẫn chưa xong xuôi và 2020 nhường như sẽ là một năm gian nan khác."

Trong số những trở ngại mà Nomura nhận thấy, ngành nghề BĐS của TQuốc cũng đang bê trệ hơn, không có phổ biến thời cơ để kích thích do đã nới lỏng tín dụng để thúc lớn tưởng phát triển trong năm 2016 - 2017 và hiện khu vực này đang có tỷ trọng đòn bẩy cao.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 2.

Ting Lu - kinh tế gia tại Nomura, viết: "Trong bối cảnh vững mạnh chậm rì rì lại, Bắc Kinh cần đưa ra những động thái quyết liệt hơn để xúc tiến. Dĩ nhiên, chúng tôi khuyến nghị họ nên cẩn trọng về vận tốc, phạm vi và hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh, do mức nợ đang tăng cao, bao gồm nợ nước ngoài, tỷ suất sinh lời đi xuống, thặng dư tài khoản vãng lai thấp hơn và dự trữ ngoại hối hận sụt giảm."

Những ưu thế

Dẫu vậy, Phố Wall vẫn cho rằng những trắc trở của năm 2020 có thể là một bước ngoặt. Nhìn xa hơn, có gần như nhân tố để hy vọng rằng việc TQuốc hướng đến vị trí số 1 sẽ là một "cơn gió" rất mạnh - được xúc tiến nhờ đà tăng trưởng trong thập kỷ mới đây.

Một trong số đó là việc các "siêu đô thị" hiện ra phần đông. Theo Morgan Stanley, khi thời kỳ đổi mới diễn ra, khoảng 23 trong số những siêu thị trấn đó có số lượng cư dân còn lớn hơn cả bang New York (Mỹ) và chỉ 5 siêu thành phố sẽ có tới 120 triệu người sinh sống. Nhờ việc đưa công trạng từ nông thôn tới các trọng tâm lớn, các siêu đô thị đang nhắm tiêu chí cải thiện tình trạng dân số già - vốn đang gây sức ép cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho nhân thức: "Chúng tôi tin rằng câu tư vấn cho những thách thức này là một giai đoạn thị trấn hoá mới với tiềm năng tăng năng suất bằng cách tạo điều kiện cho các đơn vị và người lao động chuyển di tự do hơn, trong khi có sự phối hợp giữa các ngành công nghệ khác biệt."

Thời cơ đầu cơ

TQuốc hiện đang đầu tư mạnh tham gia kĩ nghệ 5G, một phần trong nỗ lực tân tiến hoá và đô thị hoá non sông. Mục đích là để các ngôi nhà được gắn kết và trở nên lanh lợi hơn, khi mà đó các sinh viên sẽ sử dụng công nghệ AR để giúp đỡ việc học tập.

Do đó, Morgan Stanley khuyến nghị khách hàng nên tìm hiểu các ngành hạ tầng hạ tầng kĩ nghệ, IoT và ứng dụng, số hoá các ngành kĩ nghệ cũ và khuynh hướng phát hành siêu đô thị ở Trung Quốc, cân nhắc về các thiết bị mưu trí và giáo dục hướng nghiệp.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 3.

Trong khi, JPMorgan khuyến nghị đối tượng mua hàng theo dõi việc các khoản đầu tư vào ngành nghề kĩ nghệ đã "chạm đáy" và theo chu kỳ. Công ty cũng khuyến nghị biến đổi hình thức đầu tư trong khoảng phòng thủ sang chu kỳ, khác biệt là trong bất động sản, công nghệ và để mắt sức khoẻ.

Goldman Sachs cũng nhận thấy cơ hội đầu tư trong phương pháp ngành hoạt động theo chu kỳ của hoạt động mua bán China, cũng như các ý tưởnrg công nghệ dồn vào một chỗ vào công nghệ 5G và một vài cổ lỗ phiếu tiêu xài dẫn đầu hoạt động mua bán.

Dĩ nhiên, đối với Yoshimaki, thì cảnh xa đối với China lại có phần âm u, vì một số yếu tố ngay tức khắc phần nhiều vẫn chưa được giải quyết. Ông cho hay: "Đầu cơ vào Trung Quốc là một trò chơi mạo hiểm, bởi họ đang ở giữa thị trường mới nổi và thị trường phát hành. Tôi không nghĩ rằng những đánh giá ở thời điểm hiện tại là đúng." 

Tìm hiểu CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét