Quỹ đầu cơ Warburg Pincus muốn Chính phủ vn nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại nhà băng

Tại cuộc gặp gỡ mặt, Phó Thủ tướng mong Warburg Pincus tiếp tục đầu cơ và mở mang ra các lĩnh vực mà Chính phủ khuyến khích như cơ sở, công nghiệp cao, đóng chai vật liệu mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ tin tức,...

Ông Timothy F. Geithner bình chọn cao các nỗ lực của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư buôn bán, nhiệt tình sản xuất dịch vụ tài chính, trong đó có ngành nghề mới như nhà băng số và thanh toán điện tử.

Dĩ nhiên, Chủ toạ Quỹ đầu tư Warburg Pincus bắt buộc Chính phủ nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trong ngân hàng thương mại nhằm tăng nhanh hấp dẫn đầu tư nước ngoài và tạo thuận lợi cho trả tiền không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chắc chắn vietnam cam kết mở cửa đối với chủ đầu tư nước ngoài nhất là trong lĩnh vực dịch vụ theo đúng lộ trình tại các hiệp định thương nghiệp tự do đa phương và song phương đã ký kết.

Về ngành nghề nhà băng, Chính phủ sẽ xem xét giảm tỷ trọng nắm giữ của nhà nước tại các ngân hàng thương nghiệp cũ kĩ phần, tạo thêm thời cơ cho chủ đầu tư khác, trong đó có 4 ngân hàng thương mại lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank) chiếm hơn 50% nguồn cung nguồn vốn vay toàn lĩnh vực nhà băng sẽ giảm xuống còn 65% sở hữu của Nhà nước vào năm 2025.

Để phục vụ yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã dự thảo trong Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) về chứng chỉ lưu ký (cũ rích phiếu) không có quyền biểu quyết để tạo điều kiện cho chủ đầu tư nước ngoài tăng chiếm hữu và bảo đảm giữ vững được các không may. Dự kiến 2 dự án luật này sẽ được Quốc hội bàn thảo và chuẩn y vào tháng năm/2020.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang phân tích việc ban hành luật pháp về "cũ rích phiếu quà" để nhà nước sở hữu 1 cũ rích phiếu này tại công ty Nhà nước và ngân hàng cũ kĩ phần hoá (nhưng là cũ kĩ phiếu có quyền phủ quyết) để tăng cường sự tham gia của các chủ đầu tư tư nhân trong phát triển chuỗi hệ thống nguồn đầu tư, thanh toán tại vietnam. 

Tìm hiểu: VGP

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét