Qui định mới về tầng tum: Hết lách luật | MuaBanNhaDat

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một số quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD pháp luật về phân cấp nhà cửa xây đắp và hướng dẫn ứng dụng trong điều hành hoạt động đầu tư xây đắp có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020. Theo đó, tại điều 1 Thông tư 07 bổ sung, giảng nghĩa các định nghĩa về: Nhà đất đơn lẻ; Nhà chung cư; Nhà cửa đa năng; Chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng công nghệ; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc tòa tháp)…

Chi tiết, chiều cao của nhà, tòa tháp, kết cấu là chiều cao được tính từ cao độ mặt đất đến điểm cao nhất của nhà, tòa tháp, kết cấu. Đối với công trình có cao độ mặt đất không giống nhau thì chiều cao tính trong khoảng cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được thông qua. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn người tình chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được chuẩn y.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà người yêu chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được duyệt. Tầng kỹ thuật là tầng sắp xếp các vũ trang kỹ thuật của tòa nhà. Tầng công nghệ có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong môi trường của mái dốc mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (ví như có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Nhà cửa có tầng tum sẽ không tính vào số tầng của nhà cửa khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các vũ trang công trình (nếu như có) (Ảnh minh hoạ)

Khác lạ, một vài thay đổi can dự đến các luật pháp về tầng tum, tầng lửng tại nhà cửa xây dựng một cách thức chi tiết. Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn cục các tầng trên mặt đất (kể cả tầng khoa học, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Công trình có tầng tum sẽ ko kể tham gia số tầng của nhà cửa khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các vũ trang nhà cửa (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có quy mô không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà đất riêng biệt, tầng lửng ko kể vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% quy mô sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới. Với các tòa tháp nhà, kết cấu dạng nhà, tòa tháp phổ thông tầng có sàn (không bao gồm nhà đất riêng lẻ) thì tầng lửng ngoại trừ vào số tầng của nhà cửa khi chỉ bố trí dùng khiến khu khoa học (chả hạn: sàn kỹ thuật đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các trang bị nhà cửa khác), có quy mô sàn xây đắp không vượt quá 10% diện tích sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi tòa tháp chỉ được phép có một tầng lửng không tính tham gia số tầng của tòa tháp.

Trên thực tiễn, can dự đến việc phân định tầng công nghệ, tầng tum… tại phổ biến dự án nhà cao tầng, tầm thường cư, tòa nhà văn phòng thời điểm qua, phổ quát chủ đầu tư đã tự tiện thay đổi công năng tòa nhà diễn ra khá thông thường. Có dự án đã đưa tham gia dùng được phản ánh với vi phạm là xây đắp sai thiết kế được phê ưng chuẩn khi “biến” tầng khoa học thành căn hộ để bán, sử dụng một phần diện tích trong tầng khoa học để bắt đầu cho thuê văn phòng. Ngoài ra, cũng có những nhà đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn đến tình trạng tranh chấp giữa nhà đầu tư các chung cư, tòa nhà với dân cư xoay quanh quy mô sử dụng thông thường, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để nhà đầu tư biến đổi, trục lợi phi pháp dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp tại nhiều tầm thường cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét