Phụ vương mẹ Việt 'người gào thét, người nuông chiều' con làm cho việc nhà, hãy xem các nước trên nhân loại thân phụ mẹ giao việc cho con thế nào

Nhật Phiên bản: Nghệ thuật giám sát của người lớn

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 1.

Trẻ em Nhật được mong đợi sẽ lớn lên là những người vô cùng độc lập, tự tin để đến một độ tuổi khăng khăng sẽ tự đi tàu điện ngầm mà không cần cha mẹ đồng hành, l àm đa dạng việc vặt và việc nhà. Trẻ thơ Nhật trong khoảng tuổi lên 5 đã giúp ba má dọn bàn ăn, gấp áo quần. Một vài trường học ở Nhật còn yêu cầu học sinh tự khiến vệ sinh lớp học, lau sàn lớp, sàn cầu thang, hành lang.

Tây Ban Nha: Luật công trạng hợp lí (tại nhà)

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 2.

Giả dụ bạn sống ở Tây Ban Nha, bạn có thể dọa con bản thân hình phạt đi tù ví như trẻ từ chối làm cho việc nhà.

Năm 2014, Quốc hội Tây Ban Nha đã biên soạn thảo một điều luật yêu cầu con trẻ phải làm việc nhà, khiến cho bài tập về nhà, tôn trọng bố mẹ và anh chị em.

Trước đó, năm 2005, Tây Ban Nha đã ra một luật pháp đòi hỏi nam nhi phải giúp sức hiền thê việc nhà. Và đó chính là nguyên nhân vì sao trẻ thơ non sông này thường rên rẩm: "Con đã học được bài học phải làm cho việc nhà khi quan sát bố".

Anh: Trẻ thơ lười làm việc nhà

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 3.

Một báo cáo năm 2016 cho thấy con trẻ Anh quốc là những trẻ chuyên nghiệp trốn tránh việc nhà nhất trái đất. Chỉ có 47% con nhỏ Anh giúp cha mẹ khiến việc nhà so với 70% trẻ ở các nước khác.

Canada: Bàn cãi về việc bắt trẻ thơ khiến cho việc nhà  

Việc nhà với trẻ con là chủ đề nóng ở Canada từ mấy năm trước khi các quan chức chính phủ cấm một gia đình ở Saskatchewan không cho con gái của họ từ 8-10 tuổi làm cho việc ở nông trại của mái ấm.

Mái ấm này cho rằng những công việc mà các nhỏ dại làm tại trang trại đóng chai giết gà là những việc vặt, còn chính phủ Canada gọi đó là công trạng con trẻ.

Một cuộc khảo sát vừa qua, 59% người Canada nghĩ con họ ít làm cho việc nhà hơn so với cha mẹ thời xưa. Tất nhiên cũng có tới 82% phụ huynh nhập cuộc điều tra luôn dùng cụm trong khoảng "ngày xưa bố mẹ" khi tay vung gậy để sai con khiến việc nhà.

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 4.

Mexico: Trẻ thơ ở tuổi trong khoảng 6-8 đã khiến việc nhà thành thục và chúng làm việc một phương pháp tự nguyện. Các nhỏ nhắn gái ở tuổi này đã biết tự giặt áo quần của mình và giúp mẹ giặt cả quần áo cho các em.

Guatemala: Con trẻ từ bé dại đã nhân thức trợ giúp ba má khiến phần nhiều công tác nhà như: giặt quần áo, nấu ăn, rửa bát. Các nhỏ làm một cách thức tự nguyện chứ không đợi bác mẹ phải sai bảo.

Kenya: Giúp ba má việc nhà không phải là một lựa chọn

Trẻ con ở Kenya biết giúp cha mẹ gần như việc nhà như nấu bếp, làm ruộng và lấy nước – nhiệm vụ này đòi hỏi mỗi ngày mất 4 tiếng đi bộ trong khoảng chỗ lấy nước về nhà. Chính bởi vậy mà phổ thông trẻ Kenya không còn thời điểm để đến trường đi học.

Ấn Độ: Bé dại gái làm việc nhà phổ biến hơn bé trai

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 5.

Một phân tích về "Khoảng cách thức giới" cho thấy đại trượng phu Ấn Độ ít làm việc nhà nhất nhân loại. Công bố cho rằng đàn ông Ấn chỉ làm cho 19 phút việc nhà còn thiếu phụ phải khiến gấp 15 lần đàn ông – tương đương 298 phút mỗi ngày.

Sự mất cân bằng này đã tác động đến cả các nhỏ dại trai, bé dại gái. Ở Ấn Độ, các tí hon trai được hy vọng sẽ giúp mang đến thu nhập cho gia đình còn các nhỏ gái sẽ làm cho việc nhà giúp mẹ như nấu ăn, thu dọn.

TQuốc: Trẻ con chọn lựa đi học hơn là quét nhà

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 6.

Đối với người China, công tác nhà từ xưa tới nay được coi là bài tập thể dục về thể chất và ý thức rất khả quan. Nhưng vài người lo lắng rằng TQuốc đang dần đối chọi với Kenya trong yếu tố việc nhà. Trẻ thơ TQuốc không cần khiến cho phổ quát việc nhà bởi ba má muốn con dồn vào một chỗ vào việc học.

Gần đây, tạp chí rầm rộ đưa tin một thần đồng TQuốc Ngụy Vĩnh Khang bị buộc thôi học vì cho tới việc đơn giản nhất là ăn cơm nhưng cậu bé xíu cũng phải có mẹ đút.

Ngụy Vĩnh Khang có thắng lợi học tập lý tưởng khi 13 tuổi đã thi đỗ đại học, nhưng do phương pháp dạy bảo không đúng của mẹ, cậu nhỏ dại đã dần mất đi kỹ năng tự lập. Mẹ khiến cho hộ Vĩnh Khang mọi việc từ việc sẵn sàng sẵn bàn chải đánh răng, đút ăn, tắm… Tới khi vào đại học, nhà trường đòi hỏi cậu phải sống tự lập, tự khiến mọi việc cá nhâ thì Vĩnh Khang đã không đủ kĩ năng và bị đề nghị thôi học.

Theo An Nhiên

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét