Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp diễn hoàn thành cơ sở thanh toán để phát hành nhà băng số

Ngày 12/12/2019, tại hội sở Nhà băng Nhà nước vietnam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã có buổi khiến cho việc với ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN.

Tại buổi làm cho việc, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Citibank ASEAN gửi lời cảm ơn NHNN đã cung cấp Citibank vn trong suốt thời gian qua, song song bình chọn cao những tác phẩm của ngành nghề Ngân hàng vietnam trong công cuộc số hóa ngành nghề nhà băng và công tác tái cơ cấu hệ thống.

Ông Amol Gupte nghĩ rằng, với toàn bộ canh tân quan trọng về thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN đang bắt kịp xu hướng của thế giới. Trong khi, tại Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một vài vấn đề của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP có nội dung sửa đổi quan trọng can dự tới việc triển khai định danh đối tượng mua hàng theo cách thức điện tử (e-KYC) khi chuẩn y ngân hàng được quyết định gặp mặt hoặc không gặp mặt đối tượng mua hàng lần đầu khi chấp hành các giao dịch liên quan đến công nghiệp mới; Trong Dự thảo quy định trả tiền không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP, NHNN đã thừa nhận một vài đối tượng không phải nhà băng nhập cuộc trả tiền không dùng tiền mặt... 

Ông Gupte tin tưởng với xác định phương hướng đúng đắn như trên của NHNN, sắp đến các sản phẩm dịch vụ ngân hàng thúc đẩy thanh toán không sử dụng tiền mặt càng ngày càng sản xuất, đóng góp tích cực lớn mạnh GDP. Thây mặt của CitiBank ASEAN còn trao đổi thêm vài nội dung về ngành nghề thanh toán số hóa lĩnh vực nguồn vốn ngân hàng, chia sẻ cách thức Citibank có thể cung cấp NHNN để thúc đẩy thời kỳ số hóa, cùng lúc chia sẻ kinh nghiệm của Citibank trong việc thi hành khuông khổ pháp lý thử nghiệm tại một số tổ quốc trên trái đất...

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tại buổi khiến cho việc.

Chắc chắn những trao đổi cũng như đề xuất, kiến nghị của Citibank thích hợp với định hướng của NHNN đã và đang triển khai, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, để tạo dễ dãi trong việc ứng dụng thay đổi thông minh và xúc tiến công đoạn số hóa trong hoạt động nhà băng, chủ động thích nghi với bối cảnh Cách mạng Công nghệ 4.0, NHNN đã tham vấn cho Chính phủ ban hành Nghị định số 87 trong đó nội dung sửa đổi quan trọng can dự đến việc khai triển định danh khách hàng theo phương thức điện tử e-KYC. NHNN cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về thanh toán không sử dụng tiền mặt, trong đó, dự kiến bổ sung chỉ dẫn pháp luật nêu trên.

Triển khai quy định tại Nghị định số 87 và Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN đang phân tích sửa đổi và dự định ban hành văn bản chỉ dẫn về việc thành lập và sử dụng account thanh toán theo hướng cho phép tạo dựng account theo phương án điện tử với những nguyên tắc chi tiết vừa bảo đảm tiện lợi cho ngân hàng và đối tượng mua hàng trong cung cấp, tiếp cận dịch vụ nhưng vẫn bảo đảm định danh khách hàng và ngăn dự phòng, hạn chế không may mạo xưng, ăn lận. 

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: Bà Natalia Ansell, Tổng Giám Đốc Citibank vietnam, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN

Về định hướng của NHNN đối với phát triển ngân hàng số và việc ứng dụng công nghiệp số trong hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc cho nhân thức, thời điểm đến, NHNN tiếp tục chỉ huy upgrade và hoàn thiện hạ tầng thanh toán, ban hành các tiêu chuẩn về trả tiền QR ngôn ngữ lập trình, tiêu chuẩn thẻ chíp nhằm tăng nhanh tính gắn kết, xử lý liên thông giữa các công ty cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán và dịch vụ thanh toán an toàn, thuận lợi, tích phù hợp chặt chẽ với các ngành, ngành khác.

Trong khi, NHNN đang nghiên cứu về Áp dụng công nghệ mới trong hoạt động nhà băng như chia sớt dữ liệu (API, điện toán đám mây), hạ tầng trả tiền tập trung; cũng như phạm vi pháp lý thí nghiệm đối với việc vận dụng các kĩ nghệ mới. NHNN sẽ dồn vào một chỗ xây đắp cơ chế, chế độ và ban hành các pháp luật nhằm tạo không gian thuận lợi cho các nhà băng, tổ chức trung gian thanh toán đổi mới sáng tạo, vận dụng mạnh bạo các công nghiệp thành tích của CMCN 4.0 vào hoạt động ngân hàng, thanh toán.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh bộc bạch ước muốn trong thời gian đến, Citibank có thể san sẻ tin tức, kinh nghiệm với những chiến thắng của Citibank trong triển khai ngân hàng số, mở account thanh toán bằng phương án điện tử (eKYC); cùng lúc, hỗ trợ NHNN trong việc khảo sát thực tiễn để tò mò về mô phỏng hoạt động và cung ứng sản phẩm, phục vụ nhà băng số, việc tạo dựng tài khoản bằng cách thức điện tử cũng như hình thức, chính sách, hành lang pháp lý cho hoạt động nhà băng số tại vài nước cũng như khu vực trên nhân loại.

Ánh Dương (tổng phù hợp theo SBV)

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét