Phổ quát người từng kiếm được “sự cay đắng” vì condotel, tại sao nhân thức trước vẫn lao vào?

Cách đây khoảng 5 năm là thời gian bùng nổ của thị phần condotel, các CĐT đã bung ra thị trường phổ biến sản phẩm cùng cách thức cam đoan lãi để bán hàng. Mức lãi phổ biến được đưa ra trong khoảng 8% - 12% trong vòng 5-10 năm, thậm chí có tổ chức còn cam kết lãi lên tới 14% - 15% trong 10 năm đầu. Đây là những mức chắc chắn rất thu hút làm nhà đầu tư (NĐT) bị “mờ mắt” mà quên xem xét tới các nhân tố khác của một công trình như: Tính pháp lý, địa điểm địa lý và tiềm năng tạo ra...Thực tế, thời gian qua đã có phần lớn NĐT rơi tham gia cảnh “khóc dở, mếu dở” khi tới hạn CĐT không trả lợi nhuận như cam đoan, hoặc chậm trả lợi nhuận, kéo dài thời điểm trả lãi.

Chị Trằn Thị Tĩnh, ngụ Q.2, một khách hàng tìm condotel ở TP. Nha Trang san sớt, cuối năm 2015, nghe lời giới thiệu của viên chức môi giới về công trình condotel ở đường Phan Bội Châu, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có địa điểm đẹp, kĩ năng sinh lời cao và nhất là được CĐT cam đoan chi trả lãi lên đến 15%/năm, chị đã xuống tiền tìm 1 căn với giá hơn 1 tỷ đồng. Tất nhiên, CĐT trả đúng chắc chắn chỉ 2 tháng đầu, rồi “lật kèo” xin giảm lợi nhuận xuống còn 8%/năm, và trong khoảng giữa năm 2016 tới nay chị và phổ biến đối tượng mua hàng khác không nhận thêm được bất cứ các khoản tài chính lãi nào nữa.

Hay một trường phù hợp khác là anh Nguyễn Văn Khá, tậu 2 căn dự án Condotel tại một công trình ở Đà Nẵng đã phải nhận sự cay đắng khi nhà đầu tư không trả lợi nhuận như chắc chắn. Theo anh Khá, dự án này được cam kết mức lợi nhuận lên tới 12% nhưng tới khi đi tham gia dùng thì chủ đầu tư chỉ trả được 3 04 tuần đầu. Sau đó các bốn tuần khác thì viện nguyên nhân là tình hình kinh doanh ế ẩm nên xin đối tượng mua hàng cảm thông cho trả rải rác theo tuần. Tất nhiên, đến nay đã phổ quát tháng trôi qua chủ đầu tư vẫn cứ ì ạch không hoàn trả hết tiền như đã cam kết cho anh Khá.

“Tiền là tôi đi mượn, bỏ hàng tỷ đồng ra để đổi lại mức cam đoan lợi nhuận. Tôi dự kiến dùng tiền chắc chắn lãi đó để trả lãi nhà băng nhưng giờ nhà đầu tư nói không có tiền để trả lãi và xúc tiếp xin khách hàng thông cảm. Tôi cảm thông cho chủ đầu tư rồi lấy bạn nào thông cảm cho tôi. Bây giờ căn hộ không có khách thuê, bỏ không cả bốn tuần mà muốn bán cũng không được. Chúng tôi giờ nhân thức đi đâu mà đòi lợi quyền”, anh Khá thở than.

Theo các chuyên gia BĐS, mức cam kết lãi 8 - 12%/năm là con số khó có thể thi hành được. Bởi giá sàn được lăng xê là cam đoan lợi nhuận và chi trả ngay cho khách hàng đều đã được tính tham gia giá sàn. 

Cho nên, đây có thể là một chiêu thức để thú vị khách hàng. Chưa kể, việc bảo dưỡng, vận hành công trình cũng rất cần thiết. Những công trình càng cũ đi ví như không được bảo dưỡng tốt, giá thuê sẽ khó khăn đảm bảo mức lợi nhuận cao. Dường như đó, phổ thông thích hợp đồng cho thuê lại (tức thị khách tậu ủy thác nhà đầu tư buôn bán) chỉ được ký sau khi dự án hoàn thành nên thực tế chế độ cam kết lợi nhuận cao chỉ nên tham khảo.

Theo Báo cáo Du lịch thường niên 2018, tốc độ tăng trưởng dự đoán của ngành nghề Du lịch Việt Nam năm 2019 tăng 6,5- 8,5% so với năm 2018, cao gấp đôi so với mức lớn mạnh bình quân của nhân loại là 3-4% và cao hơn mức tăng của khu vực châu Á- Thái Bình Dương là 5-6%. Mức tăng khách vãn lai cao liên tục trong 3 năm qua, từ 7,9 triệu khách quốc tế năm 2015 lên 15,5 triệu lượt khách quốc tế năm 2018 đã làm cho năng lực, sức chứa tại vài trọng điểm du lịch bị quá tải vào một vài thời điểm, nhất là thời điểm lễ tết, mùa cao điểm khách quốc tế và trong nước.

Đây là điểm đáng mừng cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Tất nhiên, theo đánh giá của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam, việc NĐT muốn nhắm đến hoạt động mua bán này cần xem xét phổ thông nhân tố khác cần thiết hơn chứ không nên dồn vào một chỗ vào chắc chắn lợi nhuận, bởi chắc chắn lãi là con dao 2 lưỡi. “Cam đoan lãi là một dụng cụ bán hàng rất tích cực với CĐT. Thế nhưng, nguồn cung tung ra hoạt động mua bán chẳng phải bạn nào cũng có nhu cầu. Sẽ không có CĐT nào nói với khách trong bao lăm năm nữa thị trường sẽ đón nhận bao lăm nguồn cung”, bà Dung nhấn mạnh.

Phổ biến chuyên gia trong lĩnh vực cũng phản hồi, cam kết lãi cao thường là những đơn vị chưa có nhiều trải nghiệm trong ngành nghề BĐS nghỉ ngơi. Khi ký hợp đồng, họ có thể hứa hứa hẹn đông đảo nhưng khi đến hạn đều khó thi hành như đã cam đoan. Thực tế cho thấy, trên thị trường vẫn xuất hiện khá phổ biến công trình đang giữ mức cam đoan lãi khủng nhưng không có cơ sở vật chất đảm bảo. 

Các item condotel có lợi thế là phục vụ ý định đa dạng: vừa có thể dùng để nghỉ ngơi, khai thác cho thuê và vừa tích lũy của nả. Dĩ nhiên, rủi ro cũng từng diễn ra trong thực tại. Một trong số đó là các cam đoan lợi nhuận khủng kéo dài trong cả thập niên.

Lãnh đạo một công ti bất động sản tại Tp.HCM cho rằng, đương đầu với những thử thách về pháp lý, BĐS nghỉ ngơi vẫn là thị phần tiềm năng, dư địa riêng để tạo ra. Tất nhiên, mức sinh lời của một công trình nghỉ ngơi nhàng nhàng chỉ vào khoảng 6-7% mỗi năm. Do vậy, con số cam đoan lợi nhuận quá cao e rằng không khả thi. Và với việc đẩy cam kết tham gia giá bán sẽ tốt cho hoạt động bán hàng, khiến người dùng có thể bị thú vị bởi mức lợi nhuận mà quyết định giao dịch. 

Tất nhiên, để đảm bảo mức cam kết nói trên, CĐT phải có tính toán kỹ nhằm bằng phẳng dòng tiền, cùng với đó là cách thức trong dài hạn để có hiệu suất khai thác buôn bán tốt khi công trình đi tham gia vận hành.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét