Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa hẹn giải quyết hậu quả

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone sắm AVG tiếp tục với phần tự cãi của các bị cáo và giới thiệu ôm đồm của các trạng sư.

Bị yêu cầu xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX bỏ ra hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày phần tự gượng nhẹ.

Ông Nguyễn Bắc Son dành thời điểm phân tách phổ biến trang cáo trạng buộc tội ông có những hành vi tội tình; phân tích lời khai của các bị cáo khác và những người liên quan để chỉ ra những cụ thể mà ông cho rằng chưa chính xác với thực tế khách quan mà cáo trạng nêu.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày: Sau khi nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu bắt buộc Thủ tướng hài lòng chủ trương sắm AVG, tôi nhận thức là Thủ tướng chấp thuận như tham vấn của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi vào tờ giấy tiến thưởng, ốm hài lòng bàn tay dán vào công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Quản lý DN xây dựng văn bản dựa trên ý thức này, trong năm tài chính 2015 như buộc phải của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt trong khoảng, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo trình bày của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng cáo buộc tôi không thỏa đáng, không đúng sự thật. Đa số các cụm từ, nội dung nói về việc tôi chỉ đạo nhanh chóng, tích cực triển khai là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi lãnh đạo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Tài chính là do anh Hải đề xuất và tôi đồng ý.

Tôi lãnh đạo công trình thi hành ngặt nghèo, thận trọng. Tôi cẩn trọng chứ tôi chẳng hề tích cực. Nếu tôi chỉ đạo khiến quyết liệt tham gia năm 2015 thì tôi đã không nhất trí đề nghị của anh Hải phải báo cáo Bộ Tài chính và không yêu cầu khi nào Bộ Tài chính phải tư vấn.

Nếu như tôi có ý định xúc tiến công trình triển khai trong năm 2015 thì tôi đã không lãnh đạo anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi ý kiến Bộ Công an mà sẽ chỉ huy khiến luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son nghĩ rằng, có một số văn bản cấp dưới ký mà không công bố, có cuộc họp tiến hành không theo nội dung chỉ huy của bị cáo.

Bên cạnh, bị cáo không định hướng việc sắm AVG. Việc tìm AVG và mua giá nào là do HĐTV MobiFone, không hề nghĩa vụ của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng trình bày, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, xem xét số đông cốt truyện mà ông đã nêu để được để ý giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nhất trí với bản luận tội sáng nay của vị thây mặt VKS và cũng xin HĐXX lưu ý giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, tư nhân ông đã được tạo nhân tố kiện để gặp gia đình, mua bán với mái nhà, để gia đình sớm giải quyết cho cho bị cáo. “Những ngày đến, gia đình tôi sẽ sớm khắc phục”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Chông gai gạnh thăm MobiFone

Được quyền tự cãi, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên giới thiệu: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thơ Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít ai dám Đương Đầu.

Bị cáo Nguyên phủ nhận buộc tội chính mình “nhân thức rõ tình hình vốn đầu tư của AVG yếu kém, buôn bán thua lỗ kéo dài, nợ mượn lớn, giá tậu cổ hủ phần cao so với trị giá của AVG bộc lộ trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký thông báo số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển dự án để HĐTV trình Bộ TT&TT chú ý, phê chuẩn y công trình”.

Theo bị cáo, bản thân mình nhập cuộc dự án muộn và chiếm được những tin tức rất hạn chế nhạo. Việc nhận định bị cáo nhân thức rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Bản thân bị cáo đã cố gắng cực kỳ đóng góp quan niệm xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về công trình. Bị cáo có quan niệm về việc chối từ thanh toán 5% còn lại cho AVG. Ví như tiếp nhận một phần quan điểm của bị cáo thì sai phép đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phạm của bị cáo trong việc ký 2 văn bản, nhưng sai phạm của công trình này là giá tậu. Còn nội dung văn bạn dạng mà bị cáo ký lại chỉ rõ không may trong chế độ định giá của tư vấn... Hơn nữa, tại thời gian đó chưa xác định được giá tìm.

Trước cáo buộc ký khống biên phiên bản họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên cho rằng, nếu bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không đánh giá việc bị cáo chặn lại trả tiền nốt 5% và thanh lý thích hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất cần thiết, nó là tiền đề để hủy bỏ hợp đồng.

Việc chưa thanh lý hợp đồng tạo dựng ra khả năng hủy bỏ thích hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường thích hợp này là hủy bỏ thích hợp đồng do cũ rích đông của AVG tự hủy.

Trường hợp cổ lỗ đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ thích hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, chấp thuận một tỷ lệ phạt.

Gượng nhẹ cho mình, bị cáo Nguyên trình bày: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là lãnh đạo, ít người dám trái lệnh hay làm trái ý của ông Trà.

Tư nhân bị cáo trong thời điểm đó đã phản đối việc thanh toán 5% sau cuối đã tự tạo ra gian khổ cho mình trong công việc. Sang năm 2017, kết hợp với việc bị cáo thoái thác ký văn bạn dạng giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phép của dự án này, ông Trà liên tiếp chỉ huy Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho tới tận bốn tuần 7/2017, khi ông Trà nhận quyết định vấn đề chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới ổn định quay về. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm cho chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tiễn là như vậy.

Bị cáo Nguyên trưng bày: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN chủ quyền, chúng tôi có hoài bão xây dựng MobiFone thành DN viễn thông số 1 hoạt động mua bán. Thực tiễn đã không diễn ra như vậy.

Dưới sự dìu dắt của những người chỉ huy, lúc trước chúng tôi là số đông đã được trao danh hiệu Hero công phu trong giai đoạn thay đổi. Chúng tôi là những tư nhân xuất sắc, điểm sáng trong tổ chức viễn thông và hoạt động mua bán viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật đau xót cho cá nhân tôi, cho hồ hết những đứa ở đây và số đông người công tích MobiFone. Chúng tôi đi tham gia giông bão với công trình này.

Người ta chia nhỏ dại công tác, để dự án mật, và đưa ra phổ thông mục tiêu cao niên. Với những chỉ tiêu cao cả ấy, những người ấy MobiFone không nắm được thông tin cụ thể về vụ việc. Việc phân phối gầy để không bạn nào thấy bức tranh toàn cảnh của vụ việc này để có ý kiến phản đối kiên quyết.

Bị cáo Nguyên nghĩ rằng, mức án mà đại diện VKS buộc phải xử phạt bị cáo là quá nặng, không phù hợp với tinh thần và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị bắt buộc án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone tậu AVG, đại diện VKS bắt buộc xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Nhận hối lộ.

T.Nhung


Xem nhiều hơn: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét