Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm hỗ trợ trẻ tự kỷ từ lãi buôn bán quán cafe

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT tổ chức kinh doanh Vinamit vẫn được phổ biến người nhớ tới là một vị nhà buôn giàu nhiệt huyết với các sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe của người dùng. 

Công ty Vinamit của ông Nguyễn Lâm Viên xây cất năm 1991 tại Bình Dương và lập cập trở thành một tiếng tăm lớn trong ngành ứng dụng kỹ thuật kĩ nghệ cao trong khai thác và sản xuất nông phẩm tại vietnam. Sau 15 năm, hiện Vinamit đã có mặt và quản lý hoạt động ở hồ hết các thức giấc và thành phố lớn trên toàn quốc. Theo lên tiếng mới nhất, mức lớn mạnh của Vinamit là 35%, được giữ vững trong 5 năm mới đây với tỷ trọng xuất khẩu choán 60% số tiền thu về từ việc bán sản phẩm. Vinamit có 600 nhân viên chính thức và 3000 nhân lực thời vụ, đang là công ti bậc nhất Việt Nam trong ngành nghề nông phẩm thực phẩm khô và thức uống sấy.

Dưới bàn tay điều hành của ông Nguyễn Lâm Viên, sản phẩm của Vinamit bây giờ đã có mặt tại phổ biến chuỗi chuỗi hệ thống bách hóa, siêu thị dễ ợt trên khắp cả nước. Dường như, các vật phẩm trái cây sấy của Vinamit đã được xuất khẩu và sắp có tận tâm tại phổ biến nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bạn dạng, Singapore,… và với các hoạt động mua bán khó chịu khác như Mỹ, châu Âu và Cộng đồng các nước Euro.

Đương nhiên, ít ai biết đằng sau cuộc sống bận bịu của vị CEO tuổi 50 này còn là một hành trình dài ông dành máu nóng cho quán cafe Regina – nơi mà 100% lợi nhuận ông Nguyễn Lâm Viên bỏ ra trọn cho công tác xã hội.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe - Ảnh 1.

Quán cafe có kiến tạo theo đẳng cấp cổ đại, nằm trên khu "đất vàng" đắt đỏ ở tuyến đường Nguyễn Du, Huyện 1 nhưng giá bán khá dân dã nhờ được tận dụng nhà của ông chủ làm cho mặt bằng. Ông Nguyễn Lâm Viên cho nhân thức ngoài thời gian điều hành Vinanamit, ông dành cục bộ thời gian, nhiệt huyết cho Regina và nuôi dưỡng tâm hồn những em gầy bị tự kỷ.

Nhớ lại hành trình lên concept cho Regina, ông Nguyễn Lâm Viên cho nhân thức ý tưởng này xuất phát từ những cuộc hàn ôn với anh em vào năm 2006, khi mà ai cũng tranh nhau suất cuối cùng mỗi khi cho tiền làm trong khoảng thiện. Ông Viên kể, những lúc đại chúng ngồi lại thường tự bảo nhau góp tiền cho công việc phường hội. Đương nhiên, lẽ thường tình thì khách hàng nào cũng muốn là người cho suất sau cuối để chứng tỏ bạn dạng thân là người cho phổ quát nhất.

Lúc này ông Viên nghĩ là những người ngồi đó đều là người có đầu óc, thay vì cho nhỏ bé giọt tương tự thì hãy phát hành một công ty để có thể khiến cho trong khoảng thiện đều đặn.

"Tôi hỏi đại chúng rằng ai cũng nhiều năm kinh nghiệm buôn bán thì tại sao không thích hợp nhất lại với nhau và cho trong khoảng thiện một cái nghề. Do vậy, chính tôi là người thủ xướng ra Regina, tự nguyện dùng chính cái nhà của bản thân đang ở để khiến mặt bằng.

Chính tôi cũng là người viết luôn concept và tự tay làm cho mọi thứ. Tôi tìm hiểu phổ thông tài liệu và nỗ lực lên concept theo bí quyết mới, theo những cái mà quả đât người ta đang đi. Cùng với sự giúp sức của một người bạn Đài Loan và vài người bạn khác ủng hộ, Regina ra đời từ đó", ông Nguyễn Lâm Viên nhớ lại.

Kể về máu nóng với Regina, chủ tịch Vinamit tỏ ra tiếc nuối nuối khu vườn ngày xưa từng là tiền thân của quán Cafe bây chừ nằm trên một quả đồi rất đẹp, có từ 80 năm trước. Dù rất mê vườn, mê say việc để mắt cây cỏ nhưng sau cuối ông Nguyễn Lâm Viên vẫn lựa chọn sử dụng mặt bằng này để làm cho quán cafe nhằm dịch vụ cho công tác từ thiện.

Thời gian đó, Regina là tiệm cafe đầu tiên dám đưa cà phê nguyên chất vào pha chế nhạo phục vụ đối tượng mua hàng. Một mặt vì muốn đảm bảo độ tin cậy để hút khách lép quán nhằm tăng lãi, một mặt vì sứ mạng của Regina chính là phường hội nên vị thương lái không chuẩn y bất kể người nào pha trộn cafe.

"Ban sơ tôi xác định làm quán cafe này là để cho đi rồi nên tôi tâm niệm cứ theo cái tâm mà khiến. Lãi đó cũng là cho phường hội thì sao phải pha trộn lung tung. Trong khi đó, bản chất của quán đã là từ thiện, chính mình khiến cho việc đàng hoàng mà bán hàng không đàng hoàng thì không được", ông Viên kể.

Cứ thế suốt 13 năm qua, Regina phát hành khá tốt và cho nguồn thu định hình qua từng năm. Hàng bốn tuần, ông Viên trừ ra 300 triệu tiền mặt bằng trong tổng lợi nhuận, số lợi nhuận còn lại sau khi trừ chi tiêu điều hành ông trích 10% để trả cho những cộng sự duy trì quán, còn lại phần lớn đều được dùng cho công việc từ thiện, trong đó có cả số tiền mặt bằng đã được trích ra.

Sau 13 năm phát triển đồ uống, giữa tháng 11 này Regina vừa khai trương thêm mô phỏng bán đồ ăn sạch sẽ với nguồn thực phẩm được Vinamit cung cấp toàn bộ. "Lần tái quay về này, tổng thể thực phẩm mà Regina dùng vẫn là Organic và được bảo trợ toàn bộ bởi Vinamit. Vinamit hỗ trợ toàn cục thực phẩm như thịt heo, gà vịt, rau gà, gạo, nước mắm, dầu ăn… với giá vốn để khách hàng có thể cạnh tranh với các quán khác trên cùng tuyến các con phố", CEO Vinamit chia sẻ.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết tại Regina suốt 13 năm qua phổ biến hoạt động từ thiện đã được diễn ra. Ngoài các chương trình hỗ trợ trẻ tự kỷ, cung cấp các em học sinh, học sinh vùng dân tộc thiểu số thì ông Viên cũng tham gia phổ biến chương trình hỗ trợ con nhỏ cơ nhỡ, các mái nhà có tình cảnh gian truân. Hình như đó, rộng rãi chương trình giao lưu gặp bác bỏ sĩ cũng được công ty nhiều lần tại Regina để giúp cho dân chúng được kết nối với các bác bỏ sĩ và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét