Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao

Mô phỏng nuôi cá nước ngọt ở Quảng Ngãi đem đến nguồn thu nhập nhập bình ổn. Sau khi trừ chi phí, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tận dụng nguồn nước trong lòng hồ, nguồn quà bánh giàu sang cho cá tạo ra tốt, anh Phạm Văn Khanh, ở phường Ba Động, huyện Ba Tơ, thức giấc Quảng Ngãi thi hành mô phỏng nuôi cá ở hồ thủy lợi Suối Loa. Thuở đầu từ 2 lồng nuôi cá diêu hồng, tới nay anh Khanh đã có 8 lồng nuôi, chủ đạo là 3 loại cá lăng nha, thát lát và cá diêu hồng. Qua 2 năm nuôi cá đã giúp mái ấm anh bất biến cuộc sống.

Anh Khanh cho nhân thức, năm nay thời tiết dễ dàng, vụ này anh nuôi cốt yếu cá thát lát với số lượng là 10.000 con. Sau gần 5 tháng thả nuôi, cá sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân trên 100g/con, tỷ lệ sống trên 90%.

“Mô hình nuôi cá này đạt lãi cao. Nông trại cũng có nuôi thêm các loại cá như thát lát cườm, cá diêu hồng. Khoảng 1.000 con cá lăng nha trừ chi tiêu đi còn lãi 30 triệu tiền việt trong vòng 7 tháng”, anh Khanh nói.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá chình, thát lát rất phù hợp với môi trường sống ở lòng hồ thủy điện.

Kiếm được thấy hiệu quả trong khoảng mô hình nuôi cá trên lòng hồ, thị xã Ba Tơ đã có chế độ hỗ trợ người dân vay vốn không lợi nhuận suất để mở rộng mô phỏng nuôi cá nước ngọt.

Mấy năm nay, người địa phương các xã Ba Động, Ba Dinh, Ba Liên, huyện Ba Tơ có doanh thu ổn định trong khoảng mô hình này. Rộng rãi thị trấn đã kiến tạo tổ thích hợp tác câu kết nuôi trồng cá theo chuỗi mang lại giá trị kinh tế cao như: Tổ thích hợp tác nuôi các ở thị trấn Ba Liên, quận Ba Tơ, mỗi năm bình quân thu gần 90 tấn cá, bán khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp thị xã Ba Tơ cho nhân thức, nguồn nước ở các lòng hồ thủy điện phù hợp với cá nước ngọt nên cá tạo ra tốt, lớn với tốc độ cao và ít bệnh: “Ngoài hồ Núi Ngang, hồ Suối Loa có 2 tổ hợp tác do cư dân kiến tạo để họ liên hiệp nuôi cá. Trước thì thị xã cũng tính sẽ nuôi cá gắn phát triển ngao du hồ Núi Ngang, nhưng bây chừ, đã có doanh nghiệp tới có kế hoạch phát triển ngao du nơi đây”.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Mô phỏng nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi đang đem lại hiểu quả kinh tế cao cho bà con miền núi Quảng Ngãi.


Tại các quận miền núi ở thức giấc Quảng Ngãi, một số mô phỏng nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đã đem đến hiệu quả cao. Thức giấc Quảng Ngãi có hơn 50% diện tích mặt nước dồn vào một chỗ ở các huyện miền núi, người dân đang khai thác, nuôi cá nước ngọt cốt yếu là các loại cá diêu hồng, cá hẻn, cá lăng, cá chình.

Năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối phù hợp với Trọng điểm Phục vụ Nông nghiệp 2 huyện Sơn Hà và Ba Tơ khai triển mô phỏng thử nghiệm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Các hộ dân cày tham gia mô hình được cung cấp 100% con giống, trái cây và thuốc, hóa chất. Để giúp bà con dân cày nắm vững về quy trình, khoa học nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng, Trung tâm Khuyến nông đã đơn vị tập huấn chỉ dẫn khoa học cho 50 lượt nông dân trong và ngoài mô phỏng.

Ông Ngô Hữu Tường, Phó Giám đốc Trọng điểm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Tơ, tỉnh giấc Quảng Ngãi cho biết: “Người địa phương phải lựa chọn cá đồng đều. Lựa chọn cá ở những nơi có cá giống uy tín để đảm bảo kiểm soát được nguồn dịch bệnh. Nếu như như lựa chọn được giống cá tốt thì sẽ chiếm được hơn 35% thắng lợi khi nuôi cá”./.

Theo Phương Cúc

VOV


Xem thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét