Nhì người thành lập Google, CEO và chủ tịch của Alphabet bất thần tuyên bố từ chức

Page và Brin viết trong một bài đăng trên blog cá nhân về sự đổi mới này: "Giờ đây, khi Alphabet đã đứng vững, Google và Other Bets cũng có hoạt động hiệu quả như các công ti độc lập, thì đó là điều dễ chơi và thiên nhiên diễn ra trong cấu trúc điều hành của chúng tôi. Chúng tôi chưa từng là những người nắm giữ mãi mãi vai trò điều hành, bởi chúng tôi cho rằng có phương pháp hiệu quả hơn để quản lý công ti. Alphabet và Google không còn cần đến 2 CEO và 1 chủ tịch nữa." 

Page trở thành CEO của Alphabet tham gia năm 2015, khi Google được tái cấu trúc để xây đắp công ti mẹ mới nhằm giám sát Other Bets - có hoạt động ngoài công cụ tìm kiếm và mảng buôn bán giới thiệu rộng rải công nghệ số. Trước đây, Page cũng từng là tổng giám đốc của Google. Theo cấu trúc mới, Pichai trở thành CEO của Google sau khi điều hành phổ thông hoạt động buôn bán có hiệu quả. Trước đó, Pichai đã giữ địa điểm chỉ huy trong bộ phận Android và Chrome tại công ty này.

Bài đăng trên cho nhân thức, cả Page và Brin đều vẫn "tích cực tham gia" vào các hoạt động của hội đồng quản trị Alphabet. Các nhà đồng sáng lập vẫn giữ cũ rích phiếu có quyền biểu quyết của công ty. Page hiện nắm giữ khoảng 5,8% cổ hủ phần trong Alphabet, Brin nắm giữ khoảng 5,6%, trong khi đó cũ rích phần của Pichai chỉ khoảng 0,1%. Điều này cho thấy vị CEO mới có thể gặp gỡ khó khăn khi đưa ra quyết định trước những nhà sáng lập của công ti. Google cho biết, cấu trúc biểu quyết của họ không thay đổi sau thông báo này.

Dù có rời khỏi công ti, thì hai nhà đồng sáng lập này vẫn giữ địa điểm tỷ phú giàu thứ 6 và thứ 7 quả đât. Page hiện nắm giữ khối tài sản giá trị 58,9 tỷ đô la Mỹ, trong khi của cải của Brin là 56,8 tỷ đô la.

Khi hoạt động kinh doanh cốt lõi là lăng xê kỹ thuật số được Google đảm đương có dấu hiệu chậm trễ lại, thì Alphabet có thể cần phát hành mạnh hơn những ngành khác, như Waymo và Verily. Doanh thu mảng quảng cáo của Google đã sụt giảm trong quý I/2019 và lợi nhuận quý III cũng thấp hơn so với năm trước. Công ty hiện vẫn đang chạm mặt gian khổ trong việc sản xuất thu nhập trong mảng phần cứng, dù hoạt động kinh doanh trên nền móng đám mây đang lớn mạnh.

Page và Pichai chứng làm cho 1 vài năm đầy cô động khi các viên chức của Google tỏ bày sự bất bình với các chính sách của tổ chức kinh doanh. Năm rồi, hàng nghìn nhân viên của Google đã nhập cuộc biểu tình để phản đối khoản tài chính 90 triệu USD tổ chức kinh doanh này chi cho "phụ thân đẻ" của Android khi ông này rời đi, bất chấp những kết tội lạm dụng dục tình.

Sau vụ bê bối trên, Google đã phải hoãn lại một vài dự án. Năm 2018, giám đốc mảng đám mây của Google cho nhân thức công ty này sẽ không gia hạn phù hợp đồng với Bộ Quốc phòng sau khi hết hạn tham gia 04 tuần 3/2019. Đề xuất cho quyết định này đã được hàng ngàn viên chức đệ trình, họ kêu gọi Pichai ngăn không cho Google nhập cuộc "chiến tranh kinh doanh". Các nhân viên của Google cũng yêu cầu công ty thoái lui khỏi ý tưởnrg xây đắp một công cụ tìm kiếm được phép hoạt động ở China, sau khi The Intercept cho biết chiến lược được gọi là Project Dragonfly.

Gần đây, một đội ngũ cựu viên chức của Google có tên "Thanksgiving Four" đã tiết lộ về việc họ bị loại bỏ ngay trước kỳ nghỉ lễ vì cho rằng đội ngũ 4 người này đã chống cự nguyên tắc can hệ đến bảo mật dữ liệu. Đội ngũ này cho biết sẽ nộp đơn lên Uỷ ban Quan hệ Công trạng Non sông, buộc tội đây là hành động không công bằng của Google.

Đọc thêm CNBC, NYTimes

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét