‘Nhà đầu tư cá nhân phải thận trọng với trái phiếu đơn vị’

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, trái khoán doanh nghiệp, đặc biệt là trái khoán phát hành theo cách thức riêng biệt chỉ thích hợp với các chủ đầu tư doanh nghiệp, còn chủ đầu tư tư nhân ví như tậu trái khoán thì phải tinh thông về vốn đầu tư, có kĩ năng phân tách rủi ro và dám chấp thuận rủi ro trong đầu cơ.

Can dự tới hoạt động mua bán trái khoán đơn vị, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Nguồn vốn các ngân hàng và đơn vị vốn đầu tư (Bộ Vốn đầu tư) đã có cuộc trao đổi với báo chí và đưa ra những cảnh báo về hoạt động mua bán trong cách đây không lâu.

Doanh nghiệp tạo ra lãi suất cao chỉ là cá biệt, riêng biệt

Theo đó, trên hoạt động mua bán trái khoán doanh nghiệp hiện giờ đang có một số đơn vị tạo ra với lãi suất rất cao, trên 14%, thậm chí là lợi nhuận suất 20%.

Dẫn số liệu thống kê của HNX, ông Dương cho nhân thức, trong 10 04 tuần đầu năm 2019, bình quân lãi suất phát hành trái khoán doanh nghiệp chỉ là 9%/năm.

Bình quân lợi nhuận suất tạo ra trái khoán công ty tương đương với mức lãi suất chung cho mượn trung và dài hạn của hệ thống nhà băng thương mại do Nhà băng Nhà nước báo cáo là 9 - 11%/năm.

Trong đó, 82% khối lượng trái khoán có lãi suất dưới 11%/năm, 17% khối lượng có lợi nhuận suất từ 11% -13% và chỉ có 0,9% khối lượng trái phiếu có lãi suất trên 13%/năm.

"Có 2 công ty phát triển trái khoán với lợi nhuận suất cao mà tạp chí có đề cập thời gian gần đây là các đàm phán riêng lẻ, đơn lẻ, không mang thuộc tính đại diện và không tác động đến mặt bằng lãi suất huy động vốn trong khoảng sản xuất trái khoán của các doanh nghiệp", ông Nguyễn Hoàng Dương chắc chắn.

Từ đó, thây mặt của Bộ Tài chính cho rằng, các tổ chức có tình hình tài chính tốt, độ tín nhiệm bình yên cao vẫn vận động với mức lãi suất thích hợp.

"Chúng tôi có đi kiểm tra trường phù hợp doanh nghiệp bất động sản sản xuất lợi nhuận suất trên 14%/năm thì thấy rằng đây là tổ chức đang niêm yết trên Sở Đàm phán chứng khoán, trái khoán vận động cho các dự án được bình chọn là bình an và có tài năng sinh lời.

Nhà đầu tư bao gồm quỹ đầu cơ chuyên nghiệp và một nhóm chủ đầu tư tư nhân có khả năng bình chọn được không may đầu tư. Đến nay, công ty này thi hành toàn vẹn nghĩa vụ của trái khoán", ông Dương tin tức thêm.

Còn đối với doanh nghiệp báo chí có phản ảnh tạo ra lợi nhuận suất ở mức 20%/năm, chỉ huy Vụ Nguồn vốn các ngân hàng và công ty nguồn vốn cho nhân thức, cơ quan này đã rà soát và đề nghị doanh nghiệp, công ty giải đáp sản xuất công bố.

Theo đó, lợi nhuận suất 20%/năm là mức lãi suất nai lưng, lợi nhuận suất cụ thể được tính theo từng kỳ trả lợi nhuận (hàng 04 tuần) và theo với lợi nhuận suất vận động tiền gửi tiết kiệm của 2 ngân hàng thương mại nhà nước cộng với độ lệch, theo tính toán thì lãi suất cho kỳ trả lợi nhuận đầu tiên khoảng trên 11%/năm.

Nhà đầu tư tư nhân phải thận trọng

Trên cơ sở phân tích những chả hạn chi tiết, ông Nguyễn Hoàng Dương đưa ra khuyến nghị đối với các chủ đầu tư.

Chi tiết, thây mặt Bộ Tài chính nghĩ là, trái phiếu đơn vị được phát triển theo nguyên tắc đơn vị tự mượn, tự trả, tự chịu nghĩa vụ về hiệu quả sử dụng vốn và tài năng trả nợ.

"Thông lệ các nước cho thấy, nhà đầu tư trái phiếu công ty riêng biệt là các nhà đầu tư chứng khoán nhiều năm kinh nghiệm là những chủ đầu tư có thương hiệu đầu tư, có năng lực tài chính và kỹ năng đánh giá, phân tích không may.

Do kỹ năng trả nợ của doanh nghiệp dựa vào rất lớn vào kết quả hoạt động đóng chai, kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư vận động nên các nhà đầu tư tư nhân cần rất thận trọng khi quyết định đầu tư tham gia trái khoán công ty", ông nói.

Trái phiếu doanh nghiệp, khác lạ là trái phiếu tạo ra theo cơ chế lẻ tẻ chỉ thích hợp với các chủ đầu tư đơn vị, còn nhà đầu tư tư nhân nếu như mua trái phiếu thì phải thông suốt về vốn đầu tư, có kĩ năng phân tách không may và dám chấp nhận không may trong đầu cơ.

Theo đó, trái khoán doanh nghiệp đơn lẻ không phù hợp với nhà đầu tư tư nhân nhỏ bé, lẻ.

"Khi sắm trái phiếu tổ chức các chủ đầu tư phải nắm được tin tức vừa đủ như trái khoán do đơn vị nào phát triển, mục đích sản xuất? có tài sản đảm bảo hay không có của nả đảm bảo? chắc chắn của chủ thể tạo ra đối với trái phiếu như thế nào? kỳ hạn và phương án trả nợ gốc, lãi? tình hình nguồn vốn của công ty phát hành?

Bởi thế, nhà đầu tư tư nhân không nên chỉ tậu trái khoán tổ chức vì lãi suất cao mà không tìm hiểu kỹ về rủi ro có thể gặp phải khi đầu cơ", ông Nguyễn Hoàng Dương cảnh báo.

Theo Duyên Duyên

Vneconomy


Xem thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét