Người mới ra trường mất 28 năm 'nhịn ăn nhịn mặc' để chiếm hữu một căn hộ 2 tỷ đồng

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.Việt Nam, trong hội thảo Thị trường BĐS 2019 diễn ra ngày 6/12 cho nhân thức giá chung cư tại trọng tâm Thủ đô hay TP HCM luôn cao hơn phổ thông lần so với doanh thu bình quân.

Ông đặt giả định với một nhân viên mới tốt nghiệp, trong cả quá trình sắm nhà không có sự thăng tiến, doanh thu chỉ dành cho trao đổi BĐS thì phải mất tới 28 năm để có thể sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng diện tích 70 m2, 2 phòng ngủ.

Với một nhân viên điều hành, trưởng phòng, thời gian này có thể là 7 năm, với trưởng lực lượng có thể là 10 năm và với viên chức có kinh nghiệm cũng phải đến 17 năm. Theo ông Quốc Anh, yếu tố đó cho thấy nhà đất có một trị giá cao và không dễ chơi để chiếm hữu một bất động sản.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Theo tính toán khác của DKRA vn trước đó, cơ hội cho người có doanh thu khoảng 15 - 20 triệu đồng/04 tuần tậu căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "bao tay".

Giả định mỗi người có sẵn 750 triệu tiền việt, sau khi trừ đi lãi vay, trả gốc... mỗi 04 tuần số tiền còn lại chi phí chỉ khoảng 4 - 8 triệu đồng. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở thành phố, chưa kể các chi phí nảy sinh như tiền thuê nhà, khi đau nhỏ... Đồng thời, người trẻ làm cho sao có sẵn 750 triệu đồng trước khi tậu nhà cũng là bài toán cần tháo gỡ.

Số liệu trong khoảng Batdongsan.com.vietnam cũng cho nhân thức, giá niêm yết căn hộ trọng tâm TP HCM và Hà Nội trong khoảng 40 - 46 triệu đồng/m2, thường cao hơn khoảng 60% so với khu vực ngoài trọng điểm. Mức giá tại huyện Ba Đình, Hà Nội lên cao nhất 57 triệu tiền việt/m2, tiếp đến là quận 10, TP HCM với 54 triệu tiền việt/m2.

Về nguồn cung hoạt động mua bán, ông dự báo đến hết năm nay, cả nước chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây dựng, thấp hơn nhiều so với con số trên 14 triệu m2 của năm 2018. Trong đó, Hà Nội chiếm giữ đến 55%, TP HCM chỉ 39% còn lại 6% là các tỉnh, thành khác.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Dự báo trong 2019 - 2022, thị trường có thể có 3 kịch phiên bản khác nhau về số lượng m2 sàn xây dựng. Thây mặt Batdongsan.com.vn liệt kê khuynh hướng bình thường có thể cao hơn 2019 nhưng chỉ từ 5 - 8 triệu m2 sàn, thấp hơn đỉnh 2018.

Cũng theo số liệu nghiên cứu trong khoảng doanh nghiệp này, tỷ suất lợi nhuận của bình thường cư tại Hà Nội và TP HCM đều đạt trên 5%, cao hơn phổ quát so với Singapore (trên 3%), Jakarta, Bangkok (trên 4,5%) và ngang bằng Kualalumpur.

Người mua nhà ở thực vẫn quan tâm phổ thông đến thị phần dân gian. Tại Thủ đô, chừng mực quan tâm là 67% còn TP HCM là 69%. Tuy nhiên, chuyên gia trong khoảng website chuyên về bất động sản trên nhận định thị trường tiếp diễn khan hiếm nguồn cung căn hộ, đặc biệt là thị phần dân gian.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét