Ngôi nhà đặc biệt của Phó chủ tịch Đồng Tháp, bệnh nhân có năng lực tài chính thấp nào cũng muốn đến

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Cứ 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ông Lê Văn Dương (66 tuổi, ở thị trấn Tân Hưng Đông) chạy xe máy xuống đò Hoà An sang TP Cao Lãnh, đến phòng khám nhân đạo do Phó chủ toạ UBND tỉnh giấc Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu xây dựng để khám bệnh và lấy thuốc không lấy phí.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

“Tôi bị đau nhức nên tuần nào cũng sang khám và lấy thuốc. Chạy xe từ nhà qua đây, trong lúc chờ khám bệnh được phát sữa đậu nành, bánh mì, hủ tiếu…, gần như đều không tính tiền. Phòng khám này là phao đồn cứu sinh của bệnh nhân nghèo, người không có bảo hiểm y tế", ông Dương chia sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Phòng khám nhân đạo cho bệnh nhân có năng lực tài chính thấp này do ông Đoàn Tấn Bửu xây dựng đến nay đã 19 năm. Ông Bửu trước đây là chưng sỹ chuyên khoa II, thời gian thi công phòng khám ông đang là chuyên viên Phòng Ý tưởnrg nghiệp vụ của Sở Y tế.

“Tôi là người trực tiếp được ông Bửu khám bệnh. Ông ấy rất gần gụi, lúc nào cũng vồ cập, hỏi han từng bệnh nhân. Không chỉ có tấm lòng chưng ái của người thầy thuốc, ông còn là vị chỉ đạo tỉnh thương dân", ông Dương chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ba tuần nay, thứ 7 nào, bà Trần Thị Lài (64 tuổi, ở thị xã Cửa hàng Mới, An Giang) cũng sang TP Cao Lãnh để khám, lấy thuốc không tính phí. "Phổ biến người đi khám ở đây, chưng sĩ cho thuốc về uống hết bệnh nên họ nói cho tôi nhân thức.

Nhờ bác bỏ sĩ khám, cho thuốc uống mà bệnh thoái hoá cột sống của tôi giảm phổ thông lắm. Bác bỏ sĩ ở đây lúc nào cũng tận tâm giúp sức các bệnh nhân. Họ cẩn thận khám, thăm hỏi, cổ vũ rồi tự tay phân loại, chú giải, gạn lọc thuốc chu đáo cho từng bệnh nhân”, bà Lài thật thà san sẻ. 

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bà Lài cũng rất bất ngờ khi được phổ quát người cho biết, phòng khám này do Phó chủ toạ tỉnh Đồng Tháp tạo dựng ra trợ giúp bà con nghèo.

“Một vị chỉ huy thức giấc mà mở phòng khám như thế này để giúp đỡ bệnh nhân có năng lực tài chính thấp thì quá êm ấm cho cư dân”, bà Lài nói.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Chia sẻ với VietNamNet, ông Bửu kể, hồi năm 2000, Đồng Tháp có trận đồng minh lớn, bà con ở vùng sâu đi tới các trạm y tế gặp mặt phần lớn gian khổ. Nhiều người địa phương nghèo không có tiền khám bệnh phải chịu bệnh tật, đau buồn, thậm chí là chết.

Lúc đó, ông và các y, chưng sĩ trẻ trong thức giấc lập thành 1 lực lượng đến các vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc không tính phí cho người nghèo. Tất nhiên, có thời điểm các y, bác sĩ trẻ xuống địa phương thì bà con nghèo không bệnh, lúc bệnh thì không có nơi để khám.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Trong khoảng đó, ông cùng vài y, bác sĩ trong hội bác sĩ trẻ đứng ra xây dựng phòng khám nhân đạo đặt nhất thiết tại đường 30/4, TP Cao Lãnh, hoạt động trong khoảng 7 -12h, sáng thứ 7; mục đích giúp người nghèo được khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí.

Mỗi buổi có trong khoảng 6-8 chưng sĩ của các BV đa khoa, y khoa cổ truyền, quân y trực tiếp khám, chữa bệnh. Dường như, còn có vấn đề dưỡng, dược sĩ hướng dẫn nhiệt thành và phát thuốc.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Theo lời ông Bửu, ngày đầu xây dừng phòng khám gặp gỡ phổ biến khó khăn về lực lượng, trang vũ trang... Nhưng với tấm lòng thiện nguyện của rộng rãi chưng sĩ trẻ ở Đồng Tháp, cũng như câu chuyện phòng khám vì người có điều kiện kinh tế eo hẹp lan rộng khắp thức giấc và các địa phương phụ cận, nên phổ quát nhà hảo tâm, nhà tài trợ, công ty dược tậu tới ủng hộ. Nhờ đó, 19 năm qua phòng khám được duy trì, thành lập cửa đều đặn.

Hình như đó, phòng khám còn chiếm được sự giúp sức quan tâm của Hội cấu kết Tuổi teen thức giấc về việc thu dọn, vệ sinh hay phát số để bệnh nhân chờ lượt khám.

Khác lạ, trong những năm mới đây, một số "mạnh thường quân" còn mang bánh mì, cháo, bánh canh, phở, sữa đậu nành... tới phát không tính phí cho bà con.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

"Người nào học nghề y đều có hy vọng lớn nhất là được khám chữa bệnh, đặc biệt cho người có năng lực tài chính thấp", ông Bửu san sớt.

Với nghĩ suy đó, tham gia sáng thứ 7 ví như không bận việc, ông Bửu đều dành thời gian đến phòng khám để cùng y, chưng sĩ khám, chữa bệnh và lo cho bệnh nhân.

“Mọi người ở đây đều lấy cái tâm của người thầy thuốc để lo cho bệnh nhân có năng lực tài chính thấp. Trợ giúp bệnh nhân là nghĩa vụ, trách nhiệm của người làm nghề y. Người bệnh đã khó khăn, người có điều kiện kinh tế eo hẹp mà bệnh thì càng gian khổ gấp bội, giúp sức họ là y đức, trách nhiệm của người thầy thuốc”, ông Bửu chia sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ông nói thêm, trong công việc chuyên ngành hay chính quyền thì vẫn phải chấm dứt tốt nhiệm vụ. Còn ngoài giờ khiến việc, ông vẫn là người bác sĩ khám chữa bệnh cho các bệnh nhân có năng lực tài chính thấp, giúp họ vượt qua gian khổ.

“Đó là bổn phận cũng là niềm vui của chính mình”, Phó chủ tịch UBND thức giấc Đồng Tháp chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Gắn bó với phòng khám 6 năm nay, ngay khi về nghỉ hưu ở BV đa khoa Đồng Tháp, chưng sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi tới đây khám, chữa bệnh và đảm trách việc quản lý nhập thuốc.

“Chúng tôi khiến cho việc vì cái tâm của người thầy thuốc, chứ không vì mục đích kiếm tiền. Nếu như vì tiền nong thì chẳng thể làm nghề này được”, BS Chi thanh minh.

BS Chi cũng san sẻ: “Phòng khám ngày một đông cho thấy việc khám, chữa bệnh ở đây hiệu quả. Nghe bà con nói: “Bác bỏ sĩ ơi, ví như không có phòng khám này có nhẽ tôi đã chết trong khoảng lâu rồi…”, chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bệnh nhân tới đây khám đều có niềm tin sẽ khỏi bệnh. “Thuốc ở phòng khám chỉ tương đối, nhưng bà con rất có lòng tin với chúng tôi. Đa dạng người có BHYT nhưng vẫn tới đây xin khám.

Chúng tôi khuyên nên khám theo bảo hiểm, nhưng họ nói 'tôi đã khám rồi nhưng không hết, khám ở đây lại hết'. Họ xin được khám, cấp thuốc. Đó chỉ là một câu nói, nhưng là động lực để chúng tôi tiếp tục làm công việc thiện nguyện này", BS Chi tâm sự.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Hình như, phòng khám còn là nơi sinh viên học ngành nghề dược đến vừa làm cho việc thiện, vừa học nghề.

Sinh viên Trường CĐ Y tế Đồng Tháp Phan Thị Trúc Phương nói: "Em đến đây phụ giúp công tác thiện nguyện, cũng như được học nghề trực tiếp trên toa thuốc của bác bỏ sĩ".

Lời cuối trước khi chia tay, ông Bửu mong mỏi, bác sĩ nào có tấm lòng thiện nguyện thì sáng thứ 7 tới giúp khám chữa bệnh cho bà con gian nan; cũng như mong sự đi cùng từ các "mạnh thường quân" với phòng khám để tiếp diễn cấp phát thuốc cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Cuộc điện thoại hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

Cuộc máy tính bảng hẹn gặp mặt nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

“Sợ cha nhân thức được việc mình làm sai lạc, đối tượng gọi cho tôi và hứa hẹn đón ở một bến đò. ngừng thi côngĐây là cuộc điện thoại mặc cả cuộc thế này tôi nhớ mãi” - Đại tá Trằn Thị Bé Nhân chia sẻ.

Hoài Thanh - Kiến tạo: Quốc Dũng


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét