Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ khó cho tổ chức

Nâng mức áp è cổ lên 30%

Đây là đề nghị sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 gần đây về việc sửa đổi luật pháp áp mức chi tiêu lãi mượn vào chi tiêu hoạt động của đơn vị (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng vào điểm gây tranh cãi nhất trong khoảng 2017 tới nay can dự tới Khoản 3, vấn đề 8 của nghị định là: “Tổng chi tiêu lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế doanh thu DN không vượt quá 20% của tổng lãi thuần từ hoạt động buôn bán cộng với chi phí lợi nhuận vay, chi tiêu khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Phổ quát đơn vị trong nước bị ảnh hưởng bởi quy định khống chế giễu lợi nhuận vay tại Nghị định 20

Mặc dù mục tiêu của qui định này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Nguồn vốn Trằn Xuân Hà cũng thừa nhận Khoản 3, điều 8 đang sống sót bất cập. chậm triển khai là khuôn khổ đối tượng ứng dụng cho đông đảo đơn vị có giao dịch liên kết; gây không dễ dàng cho các hoạt động của công ty trung chuyển vốn mượn, cho mượn lại hay việc mượn nợ giữa tổ chức kinh doanh con với công ty mẹ trong cùng một công ty, tổng công ti ở nội địa. Ngoài ra, mức áp è chi phí phí lợi nhuận mượn từ 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự phát hành của doanh nghiệp.

Vì vậy, các quan niệm đều đồng thuận nên nâng mức áp trằn chi phí phí lợi nhuận vay từ 20% lên 30%, hẳn nhiên vấn đề kiện loại bỏ một số trường hợp và cho phép hạch toán chi phí lợi nhuận vay tham gia số lỗ được chuyển giao theo quy định pháp luật về thuế doanh thu DN.

Giảm thiểu đánh thuế chồng thuế

Hình như việc nâng mức áp nai lưng chi tiêu lãi vay, các chuyên gia còn đưa thêm các giải pháp đồng bộ khác để đảm bảo gỡ không dễ dàng cho đơn vị.

Trước tiên là việc hạn chế thuế tấn công thuế 2 lần. Hiện bên cho vay phải nộp thuế doanh thu doanh nghiệp đối với thu nhập trong khoảng lãi tiền mượn, trong khi bên đi mượn cũng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với chi tiêu tiền vay vượt mức khống nhạo báng. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Ngân hàng Trái đất đề nghị chỉ nên tiến công thuế dựa trên phần chi tiêu lợi nhuận vay thuần (chi tiêu lợi nhuận vay trừ đi thu nhập từ lợi nhuận tiền gửi, lãi cho mượn).

Việc này không chỉ giải quyết yếu tố thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn đảm bảo thích hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những tổ chức khởi nghiệp và các dự án phát sinh lỗ trong những năm đầu nhưng toàn cục là hữu ích nhuận không được khấu trừ chi phí lợi nhuận mượn trong giai đoạn nảy sinh lỗ - đại diện Ngân hàng Thế giới nghĩ là có thể cho phép các doanh nghiệp được chuyển phần chi tiêu lợi nhuận vay chưa được khấu trừ vào các năm tiếp theo.

Thực tiễn, đề xuất này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 ra đời, trao đổi với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young Việt Nam cũng đã yêu cầu Bộ Vốn đầu tư chú ý chuẩn y daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi tiêu lợi nhuận vay bị loại vì vượt quá mức khống chế nhạo. Thời điểm chuyển có thể chú ý là 5 năm kể trong khoảng sau kỳ bị loại, thích hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin cẩn rằng ví như những thay đổi này được vận dụng sẽ giúp giải quyết những vướng bận bịu hợp lý của tổ chức trong khi vẫn duy trì được thực chất của qui định hạn chế nhạo lãi vay trong việc giúp vn kiểm soát an ninh cơ sở vật chất thuế quan trọng của chính mình”, ông Nguyễn Việt Anh chia sớt.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Doanh nghiệp nhà nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi quy định khống nhạo báng chi phí lợi nhuận mượn.


Sẽ cho hồi tố về 2017?

Trưng bày tại Hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan do Bộ Nguồn vốn và Phòng Công nghiệp và Thương mại vietnam (VCCI) doanh nghiệp 28/11 tại TP.HCM, đại diện Công ti cũ rích phần Xuất nhập cảng Bình Phước (Bigimexco) cho biết, Nghị định 20 về đàm phán kết hợp ban hành năm 2017 đã gây thiệt thòi lớn cho tổ chức. Do vậy, Bigimexco kiến nghị Chính phủ chú ý lại để vấn đề chỉnh nội dung của khoản 3, yếu tố 8, Nghị định 20 cho hợp lý, hợp lí, phù hợp tình và có qui định hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế truy hỏi thu do phương pháp tính áp đặt này gây ra.

Đồng quan niệm, một chuyên gia khác nghĩ là: Nếu sửa qui định này thì thời điểm vận dụng cần hồi tố về thời gian 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng làm công ty “sống dở chết dở”. Nguyên lý có thể cho khấu trừ dần vào tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các công ty kì vọng rằng với việc ngành nghề Thuế đang lấy ý kiến doanh nghiệp để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn chế nhạo sự sản xuất của tổ chức. Dĩ nhiên, trong trường hợp không nhân tố chỉnh được hết các đề nghị nêu trên thì đơn vị cũng hy vọng – chí ít, Bộ Nguồn vốn phải cho “hồi tố” việc tiến công thuế dựa trên phần chi tiêu lợi nhuận vay thuần để bảo đảm không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời điểm quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ huy Bộ Tài chính trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo quy trình rút gọn, đồng thời đảm bảo kịp thời điểm quyết toán thuế năm 2019.

Theo Hoài Nam

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét