Nắn dòng vốn ngân hàng tham gia BĐS, nắm bắt sao cho đúng?

Trong các dòng vốn đổ tham gia hoạt động mua bán BĐS, nguồn vốn vay từ phía các ngân hàng luôn là một nguồn vốn quan trọng. Vừa mới đây, thông tư 22 được Nhà băng Nhà nước ban hành khiến dấy lên nỗi lo về việc nguồn vốn vay vào BĐS càng ngày càng cẩn trọng có khả năng ảnh hưởng bị động tới hoạt động mua bán.

Vừa mới đây, tại Diễn đài BĐS Việt Nam chủ đề "Xu hướng dòng tiền vào bất động sản 2020" do Thời báo Kinh tế vn doanh nghiệp, các chuyên gia đầu ngành nghề đã dành thời điểm để lý giải cụ thể yếu tố này.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa bình chọn chế độ tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đúng là đã có sự thắt chặt, nhưng hạn độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng. "Chúng tôi đã khuyến cáo về việc giữ vững hoạt động mua bán tài chính với hoạt động mua bán bất động sản phải cẩn trọng, không được làm cho đóng băng, phải sản xuất định hình, dài hạn", ông Nghĩa cho biết.

Thậm chí vị chuyên gia này còn nghĩ là dòng vốn của nhà băng vào bất động sản vẫn hơi thấp. Chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn ngân hàng tham gia BĐS, vì đây là dòng vốn dài hạn, bảo đảm cho cả ngân hàng và BĐS phát triển một cách thức vững bền.

"Trong khi đó, đa dạng nhà quản trị nhà băng nổi danh nói với tôi rằng, nếu như không cho mượn bất động sản thì cho mượn gì? Vì các hoạt động mua bán khác quá không may, chỉ có bất động sản, hàng không và viễn thông là ổn định, rủi ro khá thấp, nên ngân hàng không cho 3 lĩnh vực này vay thì cho ai vay?", ông Nghĩa cương trực.

Cùng quan điểm với ông Nghĩa, chuyên gia Kinh tế trưởng Nhà băng BIDV - ông Cấn Văn Lực cũng thổ lộ quan điểm khi phổ biến người đang nhìn kiếm được hơi cẩn trọng về dòng nguồn vốn vay nhà băng vào BĐS.

"Tôi nhìn kiếm được dòng vốn này rất tích cực. Về tín dụng, không phải nguồn đầu tư nhà băng giảm đối với BĐS mà thực tiễn mà theo số liệu 10 tháng 2019 cho mượn xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay tậu nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho vay BĐS và mượn tìm nhà, sửa nhà tham gia thành cho vay BĐS tương tự thực tiễn là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho mượn của chuỗi hệ thống nhà băng hết 10 bốn tuần 2019 là khoảng 10%. So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp thu được."

Với dòng vốn vào BĐS trong 2019 vừa qua trong khoảng nguồn hỗ trợ bổ sung thêm cho BĐS dự trù gia tăng khoảng 300 nghìn tỷ khi mà đó 4 dòng vốn còn lại gồm cá nhân, FDI, trái khoán đơn vị, sản xuất cổ hủ phiếu tương đương 240.000 tỷ. Thành ra ông Lực nghĩ là 60% vốn tham gia BĐS vẫn sẽ tiếp diễn đến từ nhà băng, 40% đến từ các dòng vốn khác.

Phổ thông người băn khoăn về Thông tư 22 mới đây của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên vị chuyên gia này cho nhân thức chính ông là người buộc phải phải có một thông tư như thế này. Thứ nhất, để xác định phương hướng tín dụng vào những chỗ BĐS gắn với thực tiễn, bớt đầu cơ.

Thứ hai, theo đó giúp hoạt động mua bán lành mạnh về lâu dài, vì thông tư này sẽ vô cùng khuyến khích cho mượn xây nhà, sắm nhà, sửa nhà vì vì sắp tới cho vay phân khúc này thì trọng số không may là 50%, bằng người tình so với cho vay thương mại bình thường – thị phần này choán đến 67% tổng lượng vốn đổ tham gia BĐS. Hoàn toàn phù hợp với quy luật 80/20.

Tuy vậy, các vị chuyên gia cũng chắc chắn, dù vốn nhà băng là chủ đạo nhưng với triển vọng thị trường vẫn lạc quan, BĐS vẫn có đầy đủ cơ hội để tiếp cận các dòng vốn khác nhau không chỉ riêng vốn nhà băng.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét