Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung hoạt động mua bán phía Nam

Đất nền vùng ven vẫn được thân mật

Công bố tổng phù hợp trong khoảng Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) liệt kê trong 9 04 tuần đầu năm, TP HCM chỉ có một công trình được chấp nhận chủ trương đầu tư, 12 công trình được ưng ý chủ trương, khác biệt không có dự án nhà ở nào được thừa nhận nhà đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Thị trường BĐS TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.vn cho biết số lượng dự án kết thúc giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi quy mô sàn xây đắp chỉ chiếm 39% hoạt động mua bán khi mà Thủ đô là 55%. Nguồn cung khan thi thoảng làm cho hoạt động mua bán căn hộ TP HCM tạo lập mặt bằng giá mới với giá phổ biến cư khoảng 39 triệu tiền việt/m3, trong khi Hà Nội chỉ 29 triệu tiền việt/m2. Nhà liền thổ, nhà phố thương mại tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo phổ biến chuyên gia, khi mà TP HCM khan hãn hữu nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể biến thành những thị trường vùng ven triển vọng. Đất nền là phân khúc tiếp tục duy trì hạn độ vồ cập cao của các chủ đầu tư tư nhân và công ty. Số liệu từ batdongsan.com.vn cho biết, tại các tỉnh giấc miền Nam, đất nền giành được sự thân mật nhất hiện giờ, chiếm giữ 50% hoạt động mua bán. Hình như đó, TP HCM chỉ là 15% còn Hà Nội là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Đất nền được thân mật nhất tại các thị trường vùng ven, đặc biệt ở các thức giấc miền Nam. Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Trao đổi tại hội thảo do Cafeland đơn vị, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE phản hồi khu vực vùng ven nhận được sự nhiệt tình khác biệt của các nhà đầu tư nhỏ dại lẻ, bởi đây là thị trường có phổ quát vật phẩm nhộn nhịp trong bối cảnh hoạt động mua bán TP HCM đang gặp phổ quát khó khăn về nguồn cung, khan thi thoảng sản phẩm. Giá niêm yết nhà tại khu vực trọng điểm TP HCM cũng tăng lên, gây thử thách về sức ép lãi mượn, đầu cơ cho thuê không còn thu hút vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh quá trình 2018 - 2019.

Theo ông Kiệt, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, vật phẩm nhà xã sẽ được ưu ưa thích, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Đại diện CBRE cũng chú ý thị trường vùng ven năm nay chịu ảnh hưởng lớn từ những "dự án ma". Rộng rãi chủ đầu tư có tâm lý run sợ về dự án ảo, pháp lý không thể triển khai được cùng phổ biến yếu tố khác. Bởi vậy, vấn đề pháp lý và uy tín của chủ đầu tư là yếu tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư, thay vì địa điểm dự án và hạ tầng như lúc trước.

Đồng ý kiến, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư BĐS cho nhân thức các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự sản xuất mạnh khỏe của cơ sở vật chất cơ sở vật chất đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người dùng có nhu cầu ở. Các địa phương phụ cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi trội thú vị dòng vốn dịch chuyển này.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, giãi bày một tầm nhìn khác rằng không chỉ TP HCM mà vùng phụ cận cũng bị sụt giảm nguồn cung. Ông Lâm nghĩ là từ phân tách dữ liệu, hoạt động mua bán sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì kiểm tra giấy má đất đai, dĩ nhiên nhân tố này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Hiện nay TP HCM đang có dấu hiệu tăng cung quay về, khi danh sách dự án được bằng lòng chủ trương đầu tư được công bố, cho thấy sự nỗ lực rất lớn của tập đoàn quản lý nhà nước.

Nói về thời điểm phục hồi nguồn cung tại TP HCM, ông Lâm cho là khó khăn. Tuy nhiên, nhìn trong cả vùng TP HCM hiện giờ thì Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho toàn hoạt động mua bán phía Nam.

Vùng ven - hoạt động mua bán của chủ đầu tư tư nhân ít vốn

Một vài quan niệm cho rằng, đầu cơ bất động sản tại các vùng ven là một hướng đi triển vọng cho những người đầu tư có vốn đầu tư ít trong hoạt động mua bán hiện thời. Đương nhiên, trước khi xuống tiền, chủ đầu tư nên mày mò kỹ quy hoạch, hạ tầng phố hội, cơ sở giao thông để có cái nhìn trọn vẹn nhất. Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực nguồn vốn không lớn thì việc sắm những khu đất có quy mô nhỏ nhắn tại khu vực vùng ven là hướng đầu cơ không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương. Ảnh: Cafeland.

TS. Sử Ngọc Khương phân tích hoạt động mua bán vùng ven là thời cơ cho những nhà đầu tư ít vốn. Bởi BĐS này có diện tích nhỏ tuổi nằm trong khả năng vốn đầu tư gầy hẹp. Thứ nhị, tính thanh khoản cao do ý định lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê khiến cho xưởng hay xây phòng trọ cho nhóm người lao động thuê lại.

Ông lấy Chẳng hạn rộng rãi người có số vốn một số trăm triệu tiền việt đã chọn lựa sắm đất tại các hoạt động mua bán vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tài chính lên đến một số tỷ đồng, sau đó có thể tính tới chuyện dịch chuyển dần về TP HCM.

Đối với các chủ đầu tư tổ chức, ông Khương đánh giá họ có tầm nhìn dài hạn, mường tượng trước được tiến trình vận tốc hoá thành phố. Vì vậy, rộng rãi công ty trong và ngoài nước đã chiếm hữu quỹ đất lên tới hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven. Quỹ đất này được tính tục cách đây từ 10, thậm chí 20 năm trước.

Dĩ nhiên, chuyên gia đầu cơ bất động sản xem xét, dù rằng cơ sở đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản song chủ đầu tư cần phải cẩn trọng để không chạm mặt rủi ro. Bởi trị giá BĐS, kế bên cơ sở vật chất kỹ thuật còn phải cần có sự phát triển của cơ sở phố hội như công viên, bệnh viện, hạ tầng kinh tế… để hấp dẫn người địa phương về sinh sống. Vài "thành phố ma" lân cận TP HCM là bài học để nhà đầu tư cẩn trọng khi xuống tiền.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét