Lợi tức trong khoảng cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm

Theo thăm dò của một doanh nghiệp nghiên cứu hoạt động mua bán, trong một năm, giá sàn căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít cô động chỉ đạt 5,4%. Như vậy, tốc độ tăng giá căn hộ chào bán nhiều và nhanh hơn giá chào thuê đã làm cho làm cho giảm bớt phần nào sức thú vị của kênh đầu cơ căn hộ cho thuê trên hoạt động mua bán.

Cũng theo phân tách này thì xu hướng giá niêm yết căn hộ không xong leo thang đang khiến cho thị trường đầu tư căn hộ cho thuê chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt về giá. Việc giá chào bán đẩy mạnh hơn giá chào thuê là có thể kéo lãi cho thuê sụt giảm ở phổ quát huyện trên khu vực đô thị.

Điều tra của kênh tin tức Batdongsan.com.vietnam từng chỉ ra trước đó về thị trường căn hộ cho thuê tại Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm ở các phân khúc. Cụ thể, tỉ suất lợi nhuận của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các phân khúc cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và thông thường cư bình dân (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lợi nhuận của nhà hạng sang còn kém xa so với tài năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém tới 1,5%).

Nói về thị phần căn hộ cho thuê , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc phòng ban tiếp thị dự án nhà ở, CBRE vn nghĩ rằng, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là sức ép lãi mượn lên NĐT. Theo đó, kiếm tìm cho thuê để sinh lợi, NĐT cần phải căn nhắc đa dạng.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm - Ảnh 1.

Nhiều NĐT không đạt được tỉ suất cho thuê căn hộ như kì vọng. Ảnh: Minh họa internet

Theo ông Kiệt, với nguồn cung căn hộ cao cấp dồi dào của hàng loạt dự án từ năm 2015 tới nay cùng với nguồn cung căn hộ, bao gồm căn hộ phục vụ và căn hộ cho thuê sẽ tiếp diễn đẩy mạnh trong quá trình sắp đến. Hầu hết khách thuê phân khúc căn hộ cao cấp căn bản vẫn là người nước ngoài. Tuy thế, bên cạnh thời cơ, hoạt động đầu cơ, bất động sản cho thuê phải đương đầu với không may dư cung làm cho giá thành sẽ bị ảnh hưởng nhất quyết.  

“Ngoài việc lựa khu vực có toàn diện tiện ích cho khách thuê, chủ đầu tư cần để ý việc chọn lựa quy mô và loại hình căn hộ thích hợp với ý định thị trường”, ông Kiệt thể hiện sự quan trọng.

Thây mặt đơn vị nghiên cứu này từng đưa ra danh sách, quá trình 2018-2020 Tp.HCM dự định thu nhận 40.000 căn được bàn giao, trong đó có đến 60-70% thuộc thị phần cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có đến 60-70% cho thuê. Trạng thái này ảnh hưởng tới kỳ vọng về lợi tức cho thuê của các NĐT. 

Chưa kể, lợi tức cho thuê lại sụt giảm dần qua các năm. Nếu năm 2017, chắc chắn cho thuê 7-8%/năm trên hoạt động mua bán đã không tái diễn trong năm 2018. chả hạn, Q.2 có tỉ suất lãi cho thuê cao nhất thị trường cũng giảm trong khoảng 7.5% xuống còn 6.5-7%/năm; Q.Bình Thạnh cũng giảm tỉ suất cho thuê trong khoảng 7% xuống còn 5.5-6%/năm ở thời kỳ này.

Trong năm 2019-2020 thị trường dự định đón chờ số nguồn hàng hoàn thành rộng rãi hơn. Theo đó, yếu tố này sẽ tiếp tục tác động lớn đến hiệu suất đầu tư của kênh cho thuê.

Thực tế trên hoạt động mua bán thì số lượng NĐT nhập cuộc vào khâu đầu cơ căn hộ khá đa dạng, thậm chí trong một số dự án, xu hướng tìm để ổn định gia đình thấp hơn nhiều so với sắm đầu cơ. Theo các chuyên gia, xu hướng mua căn hộ đầu cơ cho thuê luôn tăng (đặc biệt thị phần trung - cao cấp), trong khi khách thuê không tăng tương ứng đã ảnh hưởng rõ nét đến giá cho thuê căn hộ. Thậm chí, vào những thời điểm cuối năm, rộng rãi NĐT đã giảm giá cho thuê nhưng cũng gian truân trong việc mua khách thuê.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên do khiến cho căn hộ cho thuê trước kia lôi cuốn, bởi lượng cung ít, trong khi yêu cầu đối tượng mua hàng thuê phổ thông. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo sức ép khó khăn gay gắt. Phổ quát căn hộ giảm giá sâu để kéo khách nhưng cũng không nhằm nhè. Dự báo áp lực cạnh tranh trên hoạt động mua bán cho thuê sẽ tiếp tục. Trong đó, căn hộ thuộc thị phần trung và cao cấp sẽ gặp gỡ gian nan phổ biến nhất, còn loại hình nhà đất dân gian vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét