Kinh tế chia sớt bùng nổ, liệu công tích tự do - freelancers có phải là mai sau của thị trường công sức?

Ngày nay, công huân tự do (freelancers) chiếm 35% lực lượng công huân Hoa Kỳ. Trong Liên kết châu Âu, tỷ trọng này là 16,1%. Cả nhì con số đều cho thấy một thiên hướng thông thường trên thế giới: từ những doanh nhân, người khiến cho nghề thông minh cho tới những người làm công ăn lương đều có thiên hướng chuyển sang khiến cho việc tự do.

Freelancer (công tích tự do): để chỉ những người làm việc theo cung bí quyết tự quản, không bị giới hạn về quy củ, không gian, vị trí và thời gian khiến cho việc.

Vấn đề này một phần bắt nguồn từ "nền kinh tế chia sẻ - gig". Công huân hòa bình thường được nhìn nhận như một sự phóng thích, nâng cao vị thế người công sức.

Ở các nước OECD, các tìm hiểu cho thấy rằng freelancers làm việc căn bản trong ngành nghề dịch vụ (50% nam giới và 70% phái đẹp). Phần còn lại là đầy đủ các lĩnh vực, từ trợ lý online tới kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo và nhiếp ảnh gia.

Một phân tích năm 2017 cho thấy nhiều phần những người khiến việc tự do ở các nước OECD đều có một công tác bán thời gian hoặc toàn thời gian khác, bên cạnh công việc freelance của họ. Tuy nhiên, khác với thị trường công huân Mỹ, các công việc toàn thời gian, dựa trên công ti vẫn là tiêu chuẩn cho việc làm cho ở phần nhiều các nước phương Tây, như ở Nga.

Doanh thu ngày càng tăng trong khoảng freelance có thể là rất đáng kể. Những người bỏ ra một số giờ một 04 tuần, ngồi tại nhà, chỉnh sửa tài liệu hướng dẫn có thể nhận một số trăm EUR một bốn tuần. 

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động? - Ảnh 2.

Có nhẽ lực lượng freelancers mạnh nhất là những người làm nghề sáng tạo: truyền thông, thiết kế, nghệ thuật và kĩ nghệ,... Những người làm việc hòa bình chia thành một nhóm nhiều chủng loại về cả nền móng giáo dục, động lực, tham vọng, nhu cầu lẫn chừng sẵn sàng khiến việc.

Họ là những kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo web, các blogger, nhà trả lời,... Nhóm mới nổi hiện nay là "người có ảnh hưởng" xã hội - influencers. Những người như vậy sẽ là chuyên gia trong ngành của họ, và phải tương đối thắng lợi với lĩnh vực đó, với màng lưới quan hệ phổ biến.

Đương nhiên, các lợi quyền công phu hầu như không được bảo đảm cho những người công tích này, và mặc dù họ có thể làm việc cho một tổ chức kinh doanh độc nhất, như những nhân viên chính thức vẫn khiến, thì bảo đảm lợi ích thị trấn hội đa số là không có.

Công sức hòa bình ngày càng trở thành một lựa chọn dành đầu tiên mà công chúng không muốn làm cho các công tác bị bó buộc trong giờ hành chính nữa. Sự phát hành của viễn thông, không người điều khiển hóa và tiềm năng không giới hạn của kinh tế chia sẻ sẽ là lý do là làm ngày càng rộng rãi công ty chấp nhận viên chức freelance. Vấn đề này không đồng nghĩa với ngày càng tăng thất nghiệp. Thay vào đó, nó có thể mang đến phổ biến người làm việc hòa bình hơn.

Đương nhiên, khi họ chẳng phải là những công nhân tuân thủ các nguyên tắc phức tạp, việc điều hành đội ngũ công huân mới này sẽ ko phải đơn giản. Hiện tại, không có một hệ thống bảo trợ thị trấn hội duy nhất tương ứng với tất cả các dịch giả, những người thu dọn tòa tháp theo giờ hay kiến ​​trúc sư và chỉnh sửa viên thông tin khiến hòa bình.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét