Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) hiện thời trên thị trường có mấy chục ngàn căn condotel nên gian nan lớn nhất là phải tậu ra khung pháp lý hoàn chỉnh cho nó chứ không nên khai tử. 

Để làm cho được tương tự thì phải sửa vài nhân tố luật. Trong luật buôn bán bất động sản, vấn đề 55 quy định về vấn đề kiện vận động vốn đối với bất động sản hình thành trong tương lai khá tổng quát các dự án kể cả nhà đất, kể cả condotel… yếu tố kiện để có giấy tờ về đất, giấy phép xây dựng, phải xây dựng hệ thống hạ tầng, được nghiệm thu cơ sở vật chất.

Riêng thông thường cư là thêm phần móng nhưng condotel lại chưa có pháp luật này. Theo ông Châu, không chỉ như tầm thường cư mà condotel cũng phải xây đắp chấm dứt móng mới được huy động vốn. Bên cạnh nhân tố 56 luật kinh doanh BĐS chỉ quy định về bảo lãnh ngân hàng với loại hình nhà ở chứ không có Vinpearl Condotel. Tức là việc trao đổi condotel cũng phải được nhà băng bảo lãnh như loại hình nhà ở.

Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel - Ảnh 1.

Theo ông Châu, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT

Theo ông Châu, mức độ sản xuất ngao du ở vn rất mạnh khỏe. Mỗi năm hạn độ phát triển ngao du trong nước là 30%, phát triển từ lượng khách quốc tế là 15%, khi mà đó các loại hình về ngao du ở vn vẫn chưa được khai thác triệt để. Về cơ bản condotel vẫn là một loại hình tốt cần được phát huy giúp lớn mạnh ngành du lịch. Giả dụ trong mai sau sườn pháp lý hoàn chỉnh, chủ đầu tư đầu tư những mô phỏng hiện đại thì sẽ tạo ra bức ảnh mới cho ngành nghề ngao du.

Dĩ nhiên, nguyên do thất bại khi đầu cơ condotel là do nhà đầu tư không nhìn bao quát được hoạt động mua bán. Nhà đầu tư phải giải quyết bài toán buôn bán để tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, trong khoảng đó giải được bài toán của nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư thứ cấp cũng phải có pháp luật rõ ràng để kiểm soát an ninh lợi quyền của họ.

“Dù họ tậu 1 căn condotel giá chỉ một vài tỷ so với số tài sản một vài ngàn tỷ của nhà đầu tư là rất nhỏ bé nhưng vẫn phải có lợi quyền”, ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, CĐT bây chừ không hề “mỡ nó rán nó”, chủ đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT. Vào năm 2016, trong khi Condotel mới mở đầu phát hành ở thị trường vn, ông Châu dự báo việc các chủ đầu tư đẩy giá niêm yết Condotel ngang bằng giá chung cư cao cấp ở TP.HCM là muốn sử dụng khoản tiền không ngang nhau giá niêm yết để trả mức chắc chắn lợi nhuận khủng, tức thị dùng “mỡ nó chiên nó”. Tất nhiên, sau 3 năm thì Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhìn thấy đây hoàn toàn chẳng hề là phương hướng của chủ đầu tư khi khai thác loại hình này.

“Chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư đều tốt nhưng chẳng hề vậy. Thực tại là các công ti cổ hủ phần họ quyết toán thuế hàng năm và chia lãi ngay trong năm đó. Từ đó, chúng tôi rút ra kế luận các nhà đầu tư đã rút ván với tốc độ cao, chốt với tốc độ cao, thu hồi vốn với tốc độ cao nên không có chuyện lấy tiền chênh đó để trả lãi. Mà thậm chí họ dùng tiền vốn đó đầu tư công trình khác… đẩy rủi ro cho đối tượng mua hàng”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để dụ được đối tượng mua hàng xuống tiền chủ đầu tư đã sử dụng 2 mồi nhử. Thứ nhất là chắc chắn lợi nhuận cao nhất lên đến 15%, thấp nhất là 8%. Thứ nhị là mồi nhử về sổ đỏ thời hạn dùng dài lâu mà một vài địa phương đã cấp cho loại hình condotel. Đương nhiên, khi mà Đà Nẵng ra quyết định thu hồi sổ đỏ vĩnh viễn tại một dự án thì mồi nhử này không còn hiệu quả.

Hiên nay, vài chủ đầu tư chỉ cam đoan lãi trong 3-5 năm đầu. Những nhà đầu tư uy tín và khả thi đã giảm mức cam kết lãi. Đây là mức cam kết có kỹ năng chấp hành được nhưng chủ đầu tư cũng phải xác định rõ năng lực khi phát triển dự án thì mới khả quan.

Theo ông Châu, mô phỏng condotel đã được phát hành trên trái đất. Tuy nhiên, tại các nước châu Âu, Mỹ Latinh thì condotel chỉ là mô phỏng đầu tư tài chính. Tất nhiên ở châu Á thì lại là mô hình đầu tư thứ cấp. HoREA cho rằng về quy định thì chủ đầu tư không sai khi bán loại hình này. Bởi luật đầu tư qui định đơn vị được làm cho những gì mà luật không cấm. Tuy nhiên, chuỗi hệ thống pháp luật lại chưa kiểm soát an ninh được nhà đầu tư thứ chấp, bởi họ là những chủ đầu tư nhỏ nhắn và yếu thế.

Đau đớn nhất là các chủ đầu tư đi vay tiền để đầu cơ và muốn thu hồi vốn với tốc độ cao. Dường như đó các nhà đầu tư khi cho thuê nơi nghỉ ngơi thì thời điểm thu hồi vốn phải mất từ 15-20 năm. Thành ra, chủ đầu tư lựa chọn cách thức ra mồi nhử để bán chạy, chốt với tốc độ cao và thu lời với tốc độ cao. Và số đông NĐT đã vấp phải mồi nhử này.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét