ICAEW: Lớn mạnh kinh tế Việt Nam dự định đạt 6,6% trong năm 2020

Theo Báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Nam Á (Economic Update: South- East Asia) vừa công bố của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á bấy lâu vốn chỉ dựa vào xuất khẩu bị tác động phổ thông nhất bởi găng thương mại đang diễn ra (tiêu biểu như Singapore cũng chỉ tránh được hiện trạng suy thoái khoa học trong quý 3 năm 2019).

Đương nhiên, vietnam là trường phù hợp ngoại lệ khi được hưởng lợi trong khoảng vài hiệu ứng chuyển hướng thương mại do chiến tranh thương mại gây ra. Tuy nhiên, đà lớn mạnh của nền kinh tế vn dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,6% vào năm 2020 (trong khoảng mức 7% tham gia năm 2019) do nhu cầu du nhập của China yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương nghiệp gia tăng.

Dự báo thông thường cho cả khu vực, lên tiếng của ICAEW nghĩ là tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á dự định sẽ giảm trong khoảng 5,1% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019. Năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực được dự đoán sẽ không có sự đổi mới mà vẫn giữ ở mức 4,5%, trong bối cảnh đa dạng nguy cơ bao tay thương nghiệp có thể leo thang quay về. Trong khoảng đó, triển vọng xuất khẩu và đầu tư tư nhân được phản hồi là sẽ đầy thách thức và tiếp diễn làm cho giảm tốc độ lớn mạnh GDP tầm thường của khu vực.

Thực tại, lớn mạnh khu vực Đông Nam Á đã chậm rãi lại kể từ năm 2018 và tiếp diễn trì trệ trong quý 3 năm nay với GDP chỉ tăng ở mức 4,5% so với cùng kỳ (trước đó, quý 2 năm 2019 là 4,4%). Xung đột thương nghiệp Mỹ-Trung được cho là tác nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này. Yếu tố này cũng cho thấy những bất ổn thương mại vẫn là một lực cản chính trong sản xuất, xuất khẩu và đầu cơ.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng lực lượng nghiên cứu kinh tế Châu Á – Oxford Economics kiếm được xét: “Dù rằng đã có vài tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và TQuốc, nhưng sự bất hòa giữa nhì nước vẫn còn cao và đa phần các mức thuế quan áp đặt khó có thể sớm được tháo dỡ bỏ. Trong khi ý định nội địa China lừ đừ hơn, triển vọng xuất khẩu khu vực và đầu tư tư nhân sẽ vẫn còn nhiều thử thách”.

Hình như, thông báo của ICAEW cho nghĩ rằng, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chấp hành những chế độ ôn hòa hơn, lạm phát thấp và triển vọng kinh tế xấu đi, các nhà băng trung ương khu vực Đông Nam Á hiện đã chuyển sang những chiến lược sao cho thích hợp với tình hình mới như là tăng kích thích tài khóa để bổ sung việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Đơn cử như Philippines, Malaysia và Indonesia dự định sẽ giảm lợi nhuận suất thêm 25 điểm căn bản (bp) trong các quý tới, theo sau là biện pháp kích thích tài khóa để bổ sung cho các cố gắng của nhà băng trung ương trong việc khiến giảm tốc độ suy thoái kinh tế.

Tất nhiên, môi trường tài khóa sẽ khác biệt giữa các nước trong khu vực. Phần lớn các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines dự kiến sẽ tung ra các xung lực tài khóa mạnh khỏe hơn. Sau khi triển khai một loạt thặng dư tài khóa, Singapore đã sẵn sàng để thực hiện biện pháp nới lỏng tiền tệ. Trong bối cảnh không gian thương nghiệp thiếu cam kết, chính phủ Singapore có thể sẽ lên tiếng các biện pháp như phát tiền mặt và hỗ trợ tài trợ cho các công ty vừa và bé (SME) trong ngân sách của năm đến.

Ngược lại, cả Việt Nam và Malaysia đều bị hạn chế giễu, với mức nợ công hiện tại. Riêng Malaysia, mặc dù đã báo cáo ngân sách tạo dựng nhẹ cho năm 2020, song chính phủ nước này vẫn tiếp diễn nhấn mạnh tham gia việc củng cố tài khóa và các rủi ro trượt dốc tài chính.

Theo Phương Thảo

Sài gòn đầu tư


Xem tại: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét