Giới siêu giàu quả đât đang đổ 787 tỷ đô la Mỹ vào hoạt động mua bán nợ cá nhân

Nợ cá nhân lên ngôi

Giống như phổ thông thành viên của giới siêu giàu thế giới, Evgeny Denisenko có trụ sở tại Monaco đang phải đối mặt với một thử thách đầu cơ. Bốn năm trước, ông có một khoản tiền mặt lớn tưởng trị giá hàng triệu đô la Mỹ khi bán cổ lỗ phần cho một tổ chức kinh doanh dược lớn của Nga. Đương nhiên, trong thời đại các nhà băng trung ương đang nỗ lực kiểm soát nền kinh tế bằng cách theo đuổi tiền mệnh giá yếu và trái phiếu lợi suất âm, các tài sản truyền thống, vốn được dùng để bảo kê sự giàu sang của mái ấm, trở nên khan hiếm và kém hiệu quả.

Điều đó có tức thị giá trị đích thực của đa dạng "quả trứng" bị thu hẹp dần trong rổ. Nó làm cho Denisenko đứng trước thách thức làm sao để đảm bảo các thế hệ sau trong mái ấm có thể phong phú như ông.

Theo nhà tài phiệt 29 tuổi người Nga, giải pháp nằm ở một thị trường không may khi cho các tổ chức và mô phỏng buôn bán - vốn bị ngân hàng xem là quá nguy hại, mượn tiền. "Nếu như bạn có được một thỏa thuận đúng thì đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất tham gia lúc này", Denis Denisenko cho biết.

Tiền cho vay nhằm tham gia các dự án điều tra dầu khí ở những khu vực xa xăm heo hút, các công trình BĐS hạng sang hay các công ty khởi nghiệp. Lãi suất cao trong các khoản đầu tư này biến hoạt động mua bán trái phiếu trở nên như "rác".

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 1.

Chính lãi suất cao này đã thú vị sự xem xét của mái ấm Denisenko cũng như các thành viên khác trong giới siêu giàu thế giới, trong đó có cả ông chủ cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers Frank McCourt Jr. Proventus Capital, một quỹ có hội sở tại Stockholm, được tách ra trong khoảng văn phòng mái ấm của nhà tài phiệt Thụy Điển Robert Weil, đang thay mặt những khách hàng phú quý hoạt động trong ngành nghề này trên diện tích toàn cầu.

Thông thường, các văn phòng mái nhà đang đầu tư tham gia các hoạt động mua bán nguồn vốn vay cá nhân chuẩn y các quỹ. Giấy tờ thuế cho thấy mái ấm Pritzker, chiếm hữu chuỗi khách sạn Hyatt hay quỹ Tín thác Bill & Melinda Gates cũng bỏ tiền tham gia các quỹ đầu cơ nhằm tham gia hoạt động mua bán này. Đương nhiên, họ khước từ đưa ra bình luận về tin tức này.

Tín dụng tư nhân đã bùng nổ trên thế giới khi các nhà băng, vốn chịu sức ép từ các nhà điều hành sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới năm 2008, đã thoái lui khỏi việc cho vay với những tổ chức bé để hạn nhạo báng không may. Thị trường tín dụng cá nhân, chính vì vậy, đã tăng lên 787,4 tỷ đô la từ mức 42,4 tỷ đô la tham gia năm 2000, số liệu trong khoảng công ti nghiên cứu Preqin có trụ sở tại London cho thấy.

Preqin cũng cho biết văn phòng mái nhà, vốn được các nhà siêu giàu lập ra để điều hành của nả, đang ngày càng đổ đa dạng tiền vào các hoạt động cho vay trực tiếp.

Văn phòng mái ấm của Denisenko được biết đến với cái tên Apolis. Họ cho mượn khoảng 50 triệu USD mỗi năm trên phạm vi toàn nhân loại. Hoạt động của các đơn vị được mượn trải rộng từ gia công, dầu tây tới bất động sản. Tính đến tháng 10, đã có 393 văn phòng gia đình hoạt động trong lĩnh vực cho vay trực tiếp, đẩy mạnh so với con số 129 vào năm 2015. Năm nay, số thương lượng tham gia khoảng 275 và duy trì mức tăng 15% mỗi năm.

Khuynh hướng này có thể sẽ tiếp diễn. Điều tra do Alternative Credit Council, tổ chức thây mặt cho các nhà điều hành tài sản nguồn đầu tư cá nhân trên toàn cầu, bắt đầu với các tổ chức kinh doanh quản lý 400 tỷ USD của nả nguồn hỗ trợ cá nhân và kiếm được thấy người tình trong số các văn phòng mái ấm sẽ tiếp diễn bổ sung thêm tiền cho kế hoạch nợ cá nhân trong 3 năm đến.

Cuộc khó khăn khốc liệt

Chẳng có cuốn sách nào chỉ dẫn đầu tư vào thị trường này. "Chúng tôi thích đầu tư tham gia những nơi thiếu vốn ngắn hạn và phù hợp", Alan Snyder, người thành lập và điều hành của Shinnecock Partners – một văn phòng đa gia đình có hội sở tại Los Angeles, chia sớt.

Shinnecock cung ứng các khoản mượn trong khoảng 5 tới 25 triệu USD và dồn vào một chỗ vào các ý tưởnrg như cho vay BĐS ngắn hạn, trái phiếu thành phố hay cho mượn bằng việc thế chấp các thành quả nghệ thuật. Quỹ cho mượn nghệ thuật này được xây dừng 30 04 tuần trước và chấp hành các thương lượng tổng giá trị 17 triệu đô la Mỹ. Họ chiếm được khá đa dạng sự nhiệt tình từ những người muốn dùng các thành quả nghệ thuật để khiến cho của cải thế chấp nợ.

Ngoài lợi nhuận suất thú vị, chính sự mạo hiểm trong khoảng hoạt động buôn bán cho mượn cá nhân lôi cuốn các mái nhà siêu giàu. Đương nhiên, khi sự bình thường của loại hình đầu cơ này ngày càng mạnh khỏe trong giới siêu giàu, nó kéo theo một cuộc khó khăn khốc liệt trong chính những đàm phán cho vay tư nhân.

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 2.

Mark Sotir, chủ tịch của Equity Group Investments, cho nhân thức, các văn phòng gia đình đang có khuynh hướng đi tốc độ hơn để ký kết với các đơn vị. Tuy nhiên, chính việc đẩy nhanh tốc độ này cũng khiến các chủ đầu tư phải hứng chịu phổ biến không may hơn với các khoản tiền của bản thân mình.

Chính vì cái gọi là hoạt động mua bán cho mượn nhàng nhàng, vốn bao gồm các số tiền phải thanh toán trong khoảng 50 triệu USD trở lên, quá đông đúc, sự cạnh tranh cũng mở đầu khiến xói mòn lợi suất, làm việc cho mượn trực tiếp trở thành kém thú vị hơn ngay từ đầu.

Michael Dean, thuộc văn phòng gia đình Bluelaurel, cảm nhận rõ sự khó khăn khỏe mạnh. Avamore Capital, một công ti cho mượn tập trung vào bất động sản mà Bluelaurel ủng hộ, lúc đầu tạo ra lợi nhuận 2 con số vào 4 năm trước. Kể trong khoảng khi sự thân mật đến nguồn vốn vay cá nhân tăng lên, số lợi nhuận đã giảm người tình.

Tuy nhiên, Dean vẫn chờ đợi sẽ duy trì đến 80% vận chuyển sản của gia đình chính mình trong lĩnh vực BĐS tư nhân. "Nếu có những cơ hội phù hợp, chúng tôi có thể thi hành vài khoản đầu tư mới vào bất động sản trực tiếp", Dean chia sớt.

Một rủi ro khác được kể tới là không may thanh khoản. Các khoản mượn cơ bản trong nợ cá nhân không được đàm phán nhiều. Vấn đề đó có nghĩa là rất khó khăn bán nợ trong trường hợp khủng hoảng xảy ra. Nói tóm lại, các chủ đầu tư cá nhân có thể cảm thấy bất lực khi của cải của họ trở thành vô giá trị trong trường thích hợp biến cố xảy ra. Bên cạnh, khi đầu tư vào một quỹ đóng, vốn số đông bị khóa và hoàn toàn không có cơ hội rút ra cho tới khi đáo hạn.

Xem thêm: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét