Giá nhà ở TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ

GS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Không gian:

Nên tiến công thuế mạnh

Thị trường BĐS (bất động sản) bây giờ đang có một khuyết tật về nhu cầu nhà đất và doanh thu của người có nhu cầu. Chỉ số giá nhà đất trung bình/doanh thu làng nhàng của người Việt Nam đang trên ngưỡng 20, có nghĩa người có doanh thu làng nhàng muốn tìm nhà phải thu thập đến 70-80 năm cuộc đời.

Cách thức giải bài toán ở ta là đi theo hướng phát triển nhà ở phố hội nhưng nhà nước không đủ sức gánh. Vài doanh nghiệp (DN) nhận xét chế độ cho người thu nhập thấp có nhà của vn rất tích cực nhưng cuối cùng đã xoay chuyển và thành bán giá cao.

Ở các nước thường tăng nhanh hình thức nhà ở cho thuê giá rẻ, liên minh với các công cụ thuế BĐS để khắc phục hiện trạng thiếu nhà ở và chống đầu cơ. Chi tiết, ví như dùng diện tích đất ở trong hạn mức thì thuế thấp, đảm bảo mọi người đều có chỗ ở; nếu như sử dụng ngoài hạn mức sẽ chịu thuế cao. Tấn công thuế lũy tiến với người chiếm hữu nhiều nhà, đất vừa giảm được đầu tư vừa kéo giá nhà đất lao dốc. Ngược lại, nhà nước không tấn công thuế đối với nhà ở có thời hạn, nhà thuê. Những DN sản xuất nhà cho thuê cũng được miễn và giảm thuế cho DN làm nhà thương mại giá rẻ. Đặc biệt, động viên ngân hàng cung cấp nguồn hỗ trợ cho nhà giá rẻ...

TS NGUYỄN VĂN THUẬN, Trường Đại học Tài chính - Marketing:

Công khai tin tức quy hoạch

Có hồ hết cội nguồn làm cho giá nhà đất TP HCM bị đẩy lên cao, trong đó có một phần do giới đầu tư và chiêu trò khiến giá của những người môi giới. Do vậy, nhà nước cần phải giữ vững tốt yếu tố đầu cơ, làm cho giá, mới hạn chế giễu được BĐS tăng giá đột biến, không phù hợp với cung cầu hoạt động mua bán.

Theo đó, giải pháp cơ bản là nhà nước lên tiếng thông tin quy hoạch và thường xuyên cập nhật tin tức đổi mới quy hoạch nhà đất trên trang web của từng thị xã, thị xã. Từ đó, người dân có thể truy tìm tìm tính pháp lý của từng lô đất, căn nhà để quyết định mua bán. Còn việc theo dõi cốt truyện hoạt động mua bán, phần lớn các UBND phố, thị trấn đều hiểu được đâu là giao dịch nhà ở bất hợp pháp, công trình nào chưa hoàn thiện pháp lý hay nhà đất xây dựng không phép. Tổng thể các tin tức này phải được chính quyền công bố rộng rãi cho người dân biết. Khi đó, thị trường mới đi tham gia lề lối, giá BĐS không bị "hot lạnh" thất thường.

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ - Ảnh 1.

Phổ biến ý kiến cho rằng giá nhà đất TP HCM tăng quá cao thời điểm qua nhiều phần do yếu tố đầu cơ. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Tổng Giám đốc Công ty CP Phú Đông (Phú Đông Group):

Cần bàn tay của nhà nước

Để giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu trên thị trường nhà ở nói bình thường và TP HCM nói riêng, rất cần có bàn tay vô hình của nhà nước trong việc tạo điều kiện về chính sách để các DN hạ thấp giá bán và dồn vào một chỗ rộng rãi hơn tham gia thị phần mà thị trường cần. Trong đó, trước tiên cần giải quyết tình trạng giấy má hành chính đủng đỉnh, khó khăn làm chi phí tăng, buộc DN dù không muốn cũng phải tăng giá bán sản phẩm.

Mặt khác, nhà nước phải có chính sách tín dụng cho DN phát triển dòng sản phẩm làng nhàng cũng như hỗ trợ khách hàng nhà có giá dưới 3 tỉ đồng. Đặc biệt, nhà nước phải có giải pháp quy hoạch, phát hành quỹ đất để triển khai nhà giá thấp, chả hạn quy hoạch vùng đất để DN đấu thầu khai triển nhà cho người có doanh thu làng nhàng.

ThS-LS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Tín Nghĩa:

Kiểm soát môi giới khiến cho giá

Hiện thời, người môi giới bất động sản có đa dạng chiêu thức khiến cho giá hoặc đưa ra tin tức không thật để tiến công lừa người mua nhưng quy định và tập đoàn quản lý chẳng thể can thiệp được. Bởi giá bất động sản thường được quyết định bởi quan hệ cung cầu.

Tuy pháp luật có luật pháp người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này không nhắc đến các quy tắc về xử sự, khuôn khổ đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy, để hạn chế giá nhà đất bị môi giới đẩy lên cao, các hiệp hội bất động sản cần xây đắp bộ quy tắc xử sự, đạo đức nghề nghiệp đối với người môi giới BĐS; đồng thời nhà nước nên trao cho các hiệp hội một vài quyền hạn khăng khăng để chế nhạo tài, kỷ luật người môi giới vi phạm đạo đức nghề nghiệp giống như các hội luật sư, kế toán, thuế… đang vận dụng. 

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Vốn đầu tư, Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Xây đắp chỉ số để bắt mạch thị trường

Thời điểm qua, nhà nước nói phổ biến và TP HCM nói riêng đều có những giải pháp hạn dè bỉu người địa phương đầu cơ bất động sản nhưng lợi nhuận tiềm năng vượt quá chi phí thời cơ trong khoảng những chính sách này phát triển làm người dân vẫn đổ xô vào bất động sản. Thị trường bất động sản đang rất thiếu tin tức hoặc không minh bạch vì chưa có bộ chỉ số bình chọn cụ thể. Một kênh dẫn vốn cần thiết như BĐS nhưng không có bộ chỉ số sáng tỏ, khiến cả chủ đầu tư và cơ quan quản lý bình chọn hoạt động mua bán chủ đạo dựa vào cảm tính, không có cơ sở vật chất.

Do vậy, về lâu dài, cần phát triển hành lang pháp lý rõ ràng, sáng tỏ và phù hợp thức hóa kênh đầu tư, đầu tư BĐS trên thị trường. chả hạn, một người dân muốn đi xây, sửa nhà sẽ tham khảo chỉ số về xây dựng nhà. Muốn xây nhà phải mượn tiền nhà băng sẽ có chỉ số nguồn đầu tư BĐS; xây nhà dứt phải đi hoàn công sẽ có số lượng nhà mới xây với chỉ số nhà mới xây; hay xây nhà dứt bán phải ra công chứng có chỉ số về số lượng nhà mới bán ra. Ngay cả những siêu thị nhỏ lẻ nguyên liệu xây dựng, nội thất cũng có thể thống kê về số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng tung ra...

Các nhà điều hành chế độ sẽ nhìn tham gia bộ chỉ số này để tưởng tượng ra hoạt động mua bán đang ở đâu, trong khoảng đó bắt đầu sắp xếp lại hoạt động mua bán. Khi đó, những bạn nào muốn kiếm tiền với tốc độ cao, đầu cơ lướt sóng sẽ dựa trên bộ chỉ số BĐS; những bạn nào mua căn hộ để đầu tư, để ở sẽ có hình thức riêng. Chỉ khi nào tách bạch được sân chơi đầu cơ, đầu tư sẽ giải quyết được đáng kể sự tăng hot của giá nhà đất.

Thái Phương ghi

Theo Hàng ngũ PV

Người công sức


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét