Giá đất 4 thị xã Hà Nội lên huyện: 'Tăng quá với tốc độ cao sẽ là sốt ảo'

Vừa qua, Chủ toạ UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê duyệt y đề án đầu cơ xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành huyện đến năm 2025. 

Có ý kiến cho rằng, thông tin chuyển trong khoảng thị xã lên thị xã sẽ kích thích các chủ đầu tư, phát triển tâm lý thích đầu cơ để hưởng lợi. Dĩ nhiên, việc phát hành một danh xưng không mới giúp "biến quạ thành công" nếu đó chỉ là một danh xưng không thực chất.

Trao đổi với báo giới, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Tìm hiểu và Trả lời Savills Thủ đô nói: "Sẽ phải mất một vài năm để hoạt động mua bán bất động sản phản chiếu rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá bất động sản; và để mức tăng giá này vững bền, hoạt động mua bán tại các địa phương cần hội tụ vừa đủ và đồng bộ các yếu tố như diện tích dân số, đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, tập hợp các tập đoàn ban ngành nghề…".

Giá đất tăng quá với tốc độ cao sẽ là sốt ảo

Tin tức các huyện được phê duyệt y đầu tư lên thị xã, theo bà sẽ tác động thế nào tới hoạt động mua bán BĐS khu vực này?

Trước hết, đây là một tin đáng mừng cho hoạt động mua bán bất động sản của các thị xã. Với bắt buộc đầu cơ xây đắp này, từng quận sẽ có định hướng tạo ra và nâng tiêu chuẩn để thích hợp với mức độ đô thị hóa cao hơn của tên gọi cấp hành chính mới.

Ví dụ, theo yêu cầu, thị xã Đông Anh và Đan Phượng được định hướng biến thành thị xã với điểm nhấn là các thị trấn mưu trí, khu khu vui chơi phần mềm, trọng tâm sắm sửa cao cấp, các nhà thờ tiêu khiển, khu phục vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, trọng điểm thông minh phục vụ cho nghiên cứu và phát triển.

Mặt khác, các huyện Thanh Trì, Gia Lâm được định hướng sản xuất và dịch chuyển cơ cấu kinh tế, tăng cường thương nghiệp dịch vụ. Những động thái đầu tư xây dựng này chắc chắn sẽ thúc đẩy hơn nữa tốc độ thị trấn hóa của các thị xã, phát hành cơ sở vật chất khoa học - xã hội và đem lại tác động tích cực cho hoạt động mua bán bất động sản khu vực.

Minh chứng cho tác động này là các thị xã đi trước như Trong khoảng Liêm, Long Biên. Quá trình đầu cơ xây đắp 2 huyện này lên huyện đã tạo nên những dấu ấn rõ rệt đối với hoạt động mua bán bất động sản tại những địa bàn này.

Tuy thế, đối với việc 4 quận sắp lên thị xã, giai đoạn đầu tư xây dựng các thị xã này lên huyện không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài từ nay đến 2025. Vì vậy, giá BĐS những khu vực này có thể tăng lên nhưng sẽ theo lịch trình. Những hiện tượng tăng giá chợt biến phổ thông tài năng chỉ mang tính trợ thì.

Có ý kiến run sợ thị trường sẽ sinh ra hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này thưa bà?

Từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá khác nhau, tùy thuộc tham gia hạn độ đầu cơ, thời gian đầu cơ tham gia cơ sở cơ sở vật chất và nhân thể ích. Tuy vậy, có thể nói nếu hoạt động mua bán ghi kiếm được trạng thái tăng giá quá với tốc độ cao thì đây là tình trạng sốt đất ảo.

Cần xem xét là lộ trình 4 huyện này lên quân sẽ diễn ra trong khoảng nay đến 2025. Sẽ phải mất một vài năm để hoạt động mua bán BĐS đề đạt rõ rệt sự thay đổi, đặc biệt lên giá bất động sản.

Bên cạnh đó, để mức tăng giá này bền vững, hoạt động mua bán tại các địa phương cần tụ hội toàn diện và đồng bộ các yếu tố như diện tích dân số, đầu cơ hạ tầng hạ tầng, tập trung các cơ quan ban ngành nghề. Giả dụ nhìn vào các thị xã sẽ lên thị xã hiện thời, chúng ta có thể thấy đây là một chặng tuyến đường dài. Bởi vậy, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo nếu có xảy ra, theo thời điểm sẽ được hoạt động mua bán nhân tố chỉnh để phản chiếu giá trị thực.

Trước đó Đông Anh cũng trải đời qua phổ thông đợt sốt đất vì tin tức lên quận?

Trước thông tin Đông Anh lên thị xã, các đợt sốt đất xuất hiện nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những nhà đầu tư tìm kiếm thời cơ ở thị trường bất động sản khu vực này nhưng đã không có thừa hưởng nhuận như hy vọng do hoạt động mua bán suy giảm. Đây là bài học cho các hoạt động mua bán khác: các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần xem xét rủi ro thanh khoản của bất động sản tại những khu vực này.

Cần cẩn trọng với các cơn sốt đất

Bà có lời nhắn nhủ nào cho các nhà đầu tư đang cân nhắc đầu cơ tham gia các hoạt động mua bán này không?

Các quận sẽ lên thị xã nhìn phổ biến đều là các thị trường mới. Trong bối cảnh thị trấn hoá, đây chính là các thị trường có dư địa để phát triển và để BĐS tăng giá, đa dạng hơn là các hoạt động mua bán đã bình ổn.

Dù thế, cần thể hiện sự quan trọng một lần nữa, để nhận ra rõ sự thay đổi của các quận này trong giai đoạn thành phố hoá và thị trường BĐS phản chiếu vấn đề này lên giá đất là một lịch trình. Nhà đầu tư vì thế nếu muốn kiếm tìm cơ hội đầu tư ngắn hạn cần khôn cùng cẩn trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu tư của bản thân.

Bình yên hơn là nên có góc nhìn từ trung đến dài hạn, nhưng cũng cần có một mức lợi nhuận hy vọng hợp lý. Mức lợi nhuận làng nhàng hàng năm có thể không quá lớn, nhưng nếu mức này cao hơn hẳn lợi nhuận suất ngân hàng để phản ảnh mức không may cao hơn của hoạt động đầu cơ BĐS tại các quận này thì đây vẫn có thể là một khoản đầu tư hợp lý.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét