Đến bao giờ nguồn cung BĐS mới hồi phục?

Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán bất động sản trên cả nước đang có dấu hiệu giảm tốc mặc dù theo các chuyên gia, nhu cầu vẫn còn khá lớn. Câu chuyện đon đả hiện giờ là tới khi nào nguồn cung mới thực sự trở lại?

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, việc chính quyền kiểm tra đất đai đã tác động phần nào đến nguồn cung ra thị trường, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các tỉnh giấc phụ cận. Thời điểm qua, thị trường cũng đã có dấu hiệu lạc quan khi mà chính quyền thông báo một vài công trình được chấp thuận chủ trương đầu cơ, đủ điều kiện bán hàng. ngừng thi côngĐây được xem là một cố gắng trong khoảng phía chính quyền. “Còn chi tiết về thời gian nguồn cung bình phục quay về thì còn dựa vào phần lớn vào tập đoàn nhà nước, chưa thể biết rõ thời gian”, ông Lâm khẳng định.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này bây chừ nguồn cung tại vùng phụ cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường bất động sản Tp.HCM khá phổ biến.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao phủ giờ nguồn cung bất động sản mới quay quay về?. Ảnh: Hạ Vy

Ở góc nhìn bao giờ nguồn cung bất động sản mới bình phục, TS Võ Trí Thành cùng ý kiến: Chẳng thể nói chi tiết về việc nguồn cung bất động sản quay trở lại, nhưng tôi nghĩ rằng năm 2020 các thị phần khó đột biến về thương lượng và riêng Tp.HCM tiếp tục khan hi hữu. “Việc nguồn cung phục hồi dựa vào vào đa dạng yếu tố: Giá BĐS; pháp lý công trình, thứ tự thanh tra; quy hoạch thị trấn”, ông Thành nhấn mạnh.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ cũng nghĩ rằng, qua các con số được tiếp cận, tôi thấy nguồn cung đang biến thành một nỗi thấp thỏm. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới đáp ứng được 2-4% ý định. Như vậy, yêu cầu về nhà đất còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà quản lý kinh tế vĩ mô khi đưa ra chế độ phát triển cần coi bất động sản là một phần kinh tế của địa phương chứ không thuần tuý chỉ là nơi cư trú cho người địa phương. Nếu cả TP chỉ phục vụ được 2-4% ý định về nhà ở mỗi năm là chưa đạt như mong muốn.

“Điều chỉnh chế độ, quy hoạch rõ ràng, cân đối cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT đến đầu tư thì mới khắc phục được tình trạng thiếu cung như hiện thời”, ông Đông nhấn mạnh.

Còn theo thây mặt CBRE vn, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung BĐS sẽ quay quay về với yếu tố kiện pháp lý công trình được tháo gỡ.

Tuy thế, phiên bản thân hoạt động mua bán BĐS cũng đang đối đầu với những thách thức khá lớn trong công đoạn sắp đến. Cụ thể, giá nhà ở huyện 1 được dò hỏi nghiêng ngả trong khoảng 10.000 – 50.000 đô la Mỹ/m2, khu vực thị xã 3 rơi vào khoảng 5.000 – 20.000 đô la Mỹ/m2. Điều này khiến chủ đầu tư mới khó khăn gia nhập thị trường.

Cố nhiên đó, các điều cơ sở vật chất, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động mua bán các dự án “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp tục lùi tiến độ; thiếu nhà ở cho người thu nhập thấp; luật thì chồng chéo, dự án địa ốc “bất động"… sẽ dẫn đến phổ quát thử thách.

“Để nguồn cung hoạt động mua bán phục hồi trở lại thì đầu tiên phải tháo bỏ được những sự cản trở, thử thách đang diễn biến trên thị trường”, đại diện CBRE Việt Nam thể hiện sự quan trọng.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét