Đề xuất đưa 3.400MW điện gió Kê Gà vào Quy hoạch Điện non sông

"Thăng Long-Wind" là dự án điện gió có công suất lớn nhất hiện thời được Bộ Công Thương chấp thuận thực hiện dò la, tìm hiểu để tiến tới đầu tư xây dựng tại vn. Dự án này vốn được nhân thức tới với tên “điện gió Kê Gà” - một công trình điện gió ngoài khơi có công suất thiết kế lên đến 3.400MW, với tổng số vốn lên tới 11,9 tỷ đô la.

Theo các tính toán của chuyên gia, nếu công trình có thể đảm bảo mốc tiến độ theo  Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế giá khuyến mại 9,8 cent/kWh đối với các dự án điện gió xa bờ (đối với công trình hoàn thành trước thời gian bốn tuần 11/2021) thì tài năng sẽ có hiệu quả kinh tế. Vì vậy, ước muốn lớn nhất của chủ đầu tư là sớm được cơ quan tác dụng đánh giá, bổ sung dự án vào Quy hoạch Điện lực Đất nước, để đẩy với tốc độ cao tiến độ chấp hành.

Đề xuất đưa 3.400MW điện gió Kê Gà vào Quy hoạch Điện quốc gia - Ảnh 1.

Điện gió sẽ là một thế mạnh của vn.


“Hiệu quả của điện gió ngoài khơi gấp đa số lần so với điện mặt trời, có thể phát điện 24/24h chứ chẳng hề chỉ phát khi trời sáng, đêm hôm không phát. Mà vn là giang sơn có bờ biển dài trên 3.200 cây số, giả dụ chúng ta khai thác được phổ thông công trình điện gió ngoài khơi như ThangLong-Wind thì có thể phát triển hàng trăm tỷ kWh mỗi năm. Do vậy, nên phân tích phát triển điện gió ngoài khơi biến thành mũi nhọn, biến thành nòng cốt để thay thế dần cho các năng lượng hóa thạch như điện than, điện khí…” - ông È Viết Ngãi nói.Ông Trằn Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng vn nghĩ rằng, giả dụ sớm được khai triển, năm 2023 sẽ hoàn thành công đoạn 1 của công trình, đóng góp cho hệ thống điện tổ quốc khoảng 600MW, điện lượng có thể sản xuất lên tới 4 tỷ kWh/năm. Khi kết thúc dự định vào năm 2027, toàn bộ công trình với tổng công suất 3.400 MW có thể đóng góp lên tới 20 tỷ kWh điện mỗi năm.

vn có tiềm năng gió lớn với tổng công suất gió ước tính đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tất nhiên, hiện giờ vietnam mới đưa tham gia một vài dự án điện gió với tổng công suất hơn 300 MW, còn chậm so với mức 800 MW vào năm 2020 theo kiến tạo tại Quy hoạch Điện VIIđiều chỉnh. Hơn thế, với vị trí của công trình ở Bình Thuận, Công trình điện gió Thanglong-Wind giả dụ được khai triển thắng lợi ngoài việc sẽ cung ứng một lượng điện năng sạch rất lớn cho hệ thống điện vn, góp phần bù đắp được lượng năng lượng thiếu hụt của vietnam, khác biệt tại khu vực phía Nam.

Theo ông Hà Lê Thành Tầm thường, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận cho rằng, việc đầu tư các dự án điện gió là phù hợp với định hướng sản xuất các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch sẽ và phù hợp với tiêu chí đưa Bình Thuận biến thành trọng tâm năng lượng tinh khiết của non sông./.

Theo Nguyên Long

VOV


Xem nhiều hơn: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét