Dự án phi trường Phan Thiết hơn 10.000 tỷ đồng đang được xây đắp đến đâu?

Theo chỉ huy tỉnh Bình Thuận thì các bộ, lĩnh vực Trung ương cần vồ cập tham vấn Chính phủ dành đầu tiên, kịp thời tháo dỡ "điểm nghẽn" cho các dự án cơ sở giao thông diện tích khá lớn đang nằm trong chiến lược đầu cơ tại địa phương. Bởi "điểm nghẽn" của các dự án tiềm năng trên địa bàn Bình Thuận nói chung và các khu ngao du trọng tâm nói riêng luôn gây những ảnh hưởng không gầy tới chiến lược đầu cơ, gây hoang toàng khoáng sản đất và nguồn vốn đầu cơ.

Theo đó, thức giấc vừa có văn bạn dạng kiến nghị Chính phủ lưu ý, bổ sung các dự án đầu tư cơ sở liên lạc tham gia kế hoạch đầu cơ công trong trung hạn 2021 - 2025 nhằm kết nối, khai thác hiệu quả sau khi kết thúc. Cần thiết nhất trong số các công trình này, theo thông tin trong khoảng UBND tỉnh giấc Bình Thuận, dự kiến trong quý 1/2020, ví như mọi việc tiến triển theo đúng ý tưởnrg thì công trình sân bay Phan Thiết sẽ được khởi công xây đắp.

Đến nay, tỉnh giấc đã chấm dứt công tác bồi hoàn, giải phóng mặt bằng Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết với diện tích 543 ha. Trong đó, trước mắt Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh quy mô của trường bay Phan Thiết trong khoảng hơn 5.000 tỷ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Biến trường bay này thành một trong 3 phi trường quy mô nhất miền Trung, chỉ sau trường bay Cam Tinh ranh và Đà Nẵng.

Theo quyết định phê duyệt y yếu tố chỉnh quy hoạch sản xuất liên lạc vận chuyên chở hàng không công đoạn tới năm 2020, xác định phương hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ thì Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 Hoa phượng đỏ hàng không quốc nội trên toàn quốc. Với quy mô cấp 4E, Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết có vai trò là sân bay dùng phổ biến dân dụng và quân sự, hiện cũng được Bộ Liên lạc - Vận vận tải phê ưng chuẩn nhân tố chỉnh quy hoạch cụ thể Cảng hàng không Phan Thiết thời kỳ tới năm 2020, xác định phương hướng tới năm 2030…

Là công trình trung tâm, UBND thức giấc Bình Thuận cho biết tới nay việc thu hồi tổng diện tích 543 ha đã được chấp hành kết thúc và bàn giao cục bộ mặt bằng Trường bay Phan Thiết quá trình đến năm 2030. Trong đó xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng thì bàn ủy quyền Bộ Chỉ huy Quân sự thức giấc điều hành. Đối với Đài dẫn các con phố xa phục vụ hoạt động của sân bay (2,56 ha), Khu gia đình bộ đội và nhà công vụ (10 ha) cũng đã triển khai công tác đền bù, phóng thích mặt bằng.

Sở Liên lạc - Vận vận tải Bình Thuận cho biết đang phối phù hợp cùng các nhà đầu tư, tổ chức tư vấn nhiều lần liên hệ với phòng ban chuyên môn của các bộ liên quan hoàn chỉnh giấy tờ Công bố phân tích khả thi công trình Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết. Cùng với đó sẽ tham vấn UBND tỉnh yêu cầu Bộ Quốc phòng sớm làm việc với UBND thức giấc Khánh Hòa, công ty tính năng bán đấu giá quyền sử dụng đất Sân bay Nha Trang cũ nhằm tạo nguồn đầu tư công trình Phi trường Phan Thiết.

Đồng thời bổ sung phần quỹ đất dự kiến mở mang trường bay với diện tích 196 ha để xây dựng con đường cất hạ cánh số 2, được nhân thức kinh phí phóng thích mặt bằng cho quỹ đất này là gần 390 tỷ đồng. Trong khi còn xem xét, bố trí kinh phí để địa phương tiếp diễn thực hiện bồi thường, phóng thích mặt bằng vài hạng mục phát sinh khoảng 30 ha với kinh phí hơn 100 tỷ đồng...

Được nhân thức, ngoài Sân bay Phan Thiết, thức giấc Bình Thuận đang đẩy với tốc độ cao tiến độ khai triển công trình xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đề xuất Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu tư khiến 3 tuyến tuyến phố ven biển trọng tâm, gấp rút là ĐT 719B Phan Thiết - Kê Gà; tuyến phố ĐT 719 Kê Gà - Tân Thiện và trục đường ĐT 711...

Với những điểm hay về du lịch và hạ tầng, tại Bình Thuận vừa mới đây hình thành phổ thông công trình ngao du nghỉ ngơi mới, từng bước dần khẳng định danh hiệu "thủ phủ resort". Vài công trình nổi bật có thể kể đến như Edna Resort Mũi Né, Sentosa Villa, Hàm Tiến - Mũi Né, Apec Mandala Wyndham.

Qua tò mò được biết, Hải Phát Invest dự định đầu tư hơn 4.600 tỉ đồng vào dự án Khu tinh vi nhà đất và dịch vụ du lịch biển Hòa Phú (thị xã Tuy Phong); Liên danh Công ti CP Đầu cơ Đại Đông Á (công ty thành viên Tổ chức Hải Phát) - Công ty CP Đầu tư V-Max vn sẽ đầu cơ hơn 1.300 tỉ đồng tham gia dự án Tổ thích hợp du lịch nghỉ ngơi biển Phú Hòa (quận Tuy Phong)...

Hay như 2 dự án của Cơ quan Novaland sản xuất bao gồm Tổ hợp Ngao du Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Phan Thiết (hơn 1.000 ha) và công trình NovaHills Mũi Né Resort & Villas (gần 40 ha). Vừa mới đây, UBND tỉnh cũng đã trao đạt yêu cầu đầu cơ cho một loạt công trình nghỉ dưỡng diện tích lớn, đáng kể như Mũi Né Summerland Resort của công ty Hưng Lộc Phát; Công trình Hamubay Phan Thiết có vốn đầu tư gần 1 tỷ USD; Dự án Khu thị trấn ngao du nghỉ dưỡng Dubai vietnam do Tổ chức kinh doanh TNHH Phục vụ du lịch và Thương mại Nông thị Dubai vn.

Hình như, hưởng thụ bờ biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) đẹp và đầy tiềm năng với các bộ môn thể thao biển, Nam Group cũng đã được trao giấy đạt yêu cầu đầu cơ dự án Tổ phù hợp ngao du - tiêu khiển - nghỉ ngơi & sport biển Thanh Long Bay.

Công trình có tổng quy mô 90 ha gồm 12 phân khu chính với điểm thu hút là trọng tâm thể thao biển chuẩn quốc tế, quy mô 30 ha lớn nhất vietnam. Với vị trí mặt tiền tuyến đường 719B (tuyến trục đường biển đất nước), Thanh Long Bay dễ dãi đón dòng du khách trên trục Vũng Tàu - Lagi - Kê Gà - Phan Thiết. Khi phi trường Phan Thiết và trường bay quốc tế Long Thành đi tham gia hoạt động, dự án sẽ càng có phổ thông ưu thế khi thời điểm chuyển di từ hai phi trường tới đây chỉ từ 1 giờ đồng hồ.

DKRA Vietnam - Tổng đại lý tiếp thị & phân chia Thanh Long Bay cho nhân thức, dự án đang ra mắt hoạt động mua bán khu căn hộ biển sở hữu lâu dài Wyndham Coast. Thanh toán đợt đầu chỉ khoảng 138 triệu tiền việt và sau đó 3%/3 tháng, thời gian trả tiền kéo dài đến 4 năm. Đặc biệt, sản phẩm khi bàn giao sẽ được hoàn thành nội thất chuẩn 5 sao.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận chuyển vận tỉnh Bình Thuận cho biết việc đầu cơ cải thiện cơ sở vật chất liên lạc là một trong những yếu tố kiện tiên quyết để tạo ra kinh tế - xã hội địa phương, nhất là việc củng cố quốc phòng. Khác biệt hơn là khu ngao du trọng điểm phía Nam của thức giấc, tiến tới biến thành khu ngao du mang tầm quốc gia và quốc tế... 

Tất nhiên, quá trình đầu cơ phải theo quy hoạch, ý tưởnrg, lịch trình chi tiết. Đầu cơ có lựa chọn lọc, trọng điểm, trung tâm trên hạ tầng khai thác cao nhất mọi nguồn lực trong xã hội để tạo đà cho du lịch khu vực trên được kết nối và tạo ra.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét