Cựu CEO Uber liên tục bán cổ lỗ phiếu, thu về hơn 2 tỷ đô la trong một bốn tuần

Chỉ trong 3 phiên thương lượng cuối tuần trước, Travis Kalanick - người đồng sáng lập, cựu CEO của hãng phục vụ gọi xe Uber, tiếp diễn bán ra 5,8 triệu cổ lỗ phiếu này, thu về gần 166 triệu đô la. Động thái này nối tiếp chuỗi phiên tung ra của ông trong khoảng đầu bốn tuần 11 tới nay.

Trước đó, trong tháng 11, tỷ phú này đã tung ra số cổ hủ phiếu trị giá tổng cộng gần 1,7 tỷ USD, ngay sau khi chấm dứt công đoạn giới hạn (lockup). Tính bình thường, chỉ trong hơn 1 bốn tuần qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ đô la trong khoảng các đợt bán cổ hủ phiếu Uber. Tính tới ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cổ hủ phiếu này.

Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong giai đoạn giới hạn kéo dài 180 ngày kể trong khoảng khi một tổ chức kinh doanh lên sàn, các cũ rích đông lớn của công ti đó không được phép bán ra cũ kĩ phiếu. Các nhà đầu tư sớm của Uber được phép bán cũ rích phiếu trong khoảng ngày 6/11 và các đợt tung ra liên tiếp khiến cho giá cổ hủ phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cổ lỗ phiếu Uber đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 28,69 đô la Mỹ/cổ phiếu, giảm gần người tình so với mức chào sàn 45 USD hồi tháng năm.

Kể trong khoảng khi Uber lên sàn, giá cổ hủ phiếu Uber không dứt giảm do giới đầu tư nghi ngại về kỹ năng đạt đến lợi nhuận của hãng này. Startup này liên tục báo lỗ với khoản lỗ gần đây nhất là 1 tỷ đô la Mỹ trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber vào năm 2017 sau loạt bê bối can hệ đến văn hoá làm cho việc của công ty cũng như những hành vi cá nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ dụng thay thế vào vị trí này.

Kể trong khoảng khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn tham gia vào hoạt động của Uber mà tập trung tham gia startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Theo một vài nhà phân tách, ông có thể dùng số tiền thu về từ đợt bán cũ kĩ phiếu Uber để đầu cơ cho công ti mới của chính mình. Ngoài khoản đầu cơ cá nhân 300 triệu đô la Mỹ tham gia CloudKitchen, Kalanick còn huy động được 400 triệu USD từ quỹ đầu cơ non sông của Saudi Arabia - vốn cũng là một cổ đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét