Cuối năm, người người vác bao tải tiền dấn thân cơn sốt đất

Ba năm vừa qua, giá đất tại Nhơn Trạch được đẩy lên chóng mặt do tác động trong khoảng cơn sốt phi trường Long Thàn, Đồng Nai. Đáng lưu ý là từ khi xuất hiện thông tin Thủ tướng bằng lòng cho Đồng Nai đầu cơ xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và Thị xã 2 thì giá đất tại đây lại càng được đẩy lên chóng mặt.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 1.
Chủ đầu tư lặng lẽ tìm về Nhơn Trạch gom đất

Bất chấp hoạt động mua bán đang nhiễu loàn về khuông pháp lý, sinh ra phổ biến công trình kiểu Alibaba nhưng một nhân tố lạ là lượng trao đổi trao đổi tại khu vực này gần như chơi chịu ảnh hưởng. Những ngày cận Tết Nguyên đán, ghi kiếm được tại các phòng công chứng và các khu vực phân lô bán nền, khách hàng tới đàm phán trao đổi và khiến cho thủ tục đăng bộ rất đông đúc. Thậm chí, có những chủ đầu tư mang một vài bao vận chuyển tiền để mua 5-7 lô đất/1 lần vì sợ qua năm giá tăng quá cao sẽ mất một khoản tài chính cao thấp khác nhau lớn.

“Hoạt động mua bán ở đâu bi quan thì không biết chứ tôi thấy ở đây ngày nào cũng có cả mấy trăm người đến lùng tậu đất. Tôi phải tranh thủ tậu chứ không qua năm lại vọt lên thì nhớ tiếc lắm”, một nhà đầu tư cho hay.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 2.
Ăn theo cơn sốt trường bay Đồng Nai, giá đất tại Nhơn Trạch tăng cao phổ thông lần sau 3 năm

Theo dò la, giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã tăng 100-200% chỉ trong 3 năm. Có những nơi tăng đến 300%. Có những lô đất trước đây giá chỉ khoảng 200 triệu giờ đã vọt lên 900 triệu.

Theo ghi nhận, giá đất tại một số phố như Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Long Tân Thọ… đều đã tăng lên rất cao. Điển chừng như phố Đại Phước giá đất nền thương lượng tầm  20 - 25 triệu/m2 nền đất ở và 2 - 3 triệu nền đất nông nghiệp. Phường Phú Đông đất nền động dao từ 16 - 18 triệu và trong khoảng  900 - 1,4 tỷ/ 1.000m2 đất nông nghiệp. Phường Vĩnh Thanh có giá từ 15 - 16 triệu/m2 nền đất ở và 1,2 - 3triệu/m2 đất nông nghiệp. Xã Phước Khánh giá ghi kiếm được từ 14 - 17 triệu/m2 và 600 - 800 triệu/1.000m2 đất nông nghiệp.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 3.
Nhà đầu tư vác từng bao chuyển vận tiền đi đổ vào đất
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 4.
Phổ thông chủ đầu tư vẫn tin rằng sắm đất ở Nhơn Trạch, Đồng Nai sẽ lợi nhuận đậm trong vài năm đến

Giá nhà ở mặt đường cũng tăng theo cấp số nhân làm cho chính người dân nơi đây cũng phải giật mình.

“Tôi chưa bao giờ thấy khu vực này lại sốt đất như hai năm vừa mới đây. Căn nhà kế nhà tôi trước đây giá chỉ có 600 triệu, mới 3 năm mà giờ lên 2,5 tỷ rồi. Nếu biết trước ngày xưa tôi đã kịp mua thời giờ lãi đậm”, một người dân sống tại xã Đại Phước cho nhân thức.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị T., nhân viên làm việc tại công ty địa ốc Kh, thuộc thị trấn Phú Đông cho nhân thức: “Khách tìm đất nông nghiệp quy mô lớn hoặc đất nền chủ quản là đầu cơ, rất ít người dùng để ở. Có phổ biến khách tậu đất sau 1-2 tuần bán lại với giá gia tăng 15-20%”.

Thực tế, tại quận Nhơn Trạch hiện đang có số đông khu dân cư đã kết thúc hạ tầng nhiều năm nhưng vẫn đìu hiu, không có người sinh sống. Nguyên nhân là vì chỉ sắm để đầu cơ, lướt sóng mà không xác định ở vĩnh viễn nên tại rộng rãi nơi, các khu nhà xây thô và đất nền dù đã được bán qua tay nhiều chủ vẫn là những khu đất bỏ hoang. Dù vậy, giá vẫn được đẩy lên cao bởi cả chủ đầu tư cũ và mới đều bằng lòng với mức cao thấp khác nhau sang tay cao kều ngưởng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 6.
 Các phòng công chứng ở huyện Nhơn Trạch nở rộ người tới giao dịch thời điểm cuối năm
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 7.

Đất đai Nhơn Trạch tăng giá nhanh nhưng khá thưa dân sinh sống


Nói về việc giá đất tăng lên gấp rút trong 3 năm tại huyện Nhơn Trạch, một vị thây mặt UBND phường Phú Đông cho biết, tham gia khoảng 2 năm trước, giá đất nơi đây bị tăng ảo và đã bị chính quyền địa phương siết lại một thời điểm. Dĩ nhiên, khi hoạt động mua bán nổi lên thì chủ đầu tư vẫn liên tiếp tìm về săn đất để chờ thời cơ bán ra.

Theo vị này, việc giá tăng lên là do ký hợp đồng giữa các tư nhân với nhau. Người tới trước sắm giá thấp rồi tự nâng giá lên, người tới sau bằng lòng sắm lại với chi phí đó cho nên giả dụ có rủi ro thì họ đã tự đoán trước và hài lòng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 8.
Không chỉ săn đất nền, phổ quát người còn săn cả đất nông nghiệp để dành chờ bán kiếm lời
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 9.
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 10.
Phổ quát khu vực trước đó là rừng rậm thì giờ đây nhà đầu tư đã về xây nhà, khiến đường chờ dân về ở

Hình như đó, theo ông Dương Chí Hùng - Chủ toạ UBND phường Phú Đông, việc nhà đầu tư đổ tiền tham gia đất nông nghiệp theo cơn sốt đất có thể tiềm tàng đa dạng rủi ro. Đất nông nghiệp của phố trước đây sang nhượng chỉ khoảng 300-400 triệu đồng/sào, nhưng giờ giá đã tăng gấp 2, 3 lần. Thời điểm qua, Đồng Nai tiến hành bồi thường đất theo từng công trình, mỗi dự án sẽ có giá đền bù không giống nhau. Nhưng đối với đất nông nghiệp giá bồi hoàn cao nhất cũng chỉ hơn 300 triệu tiền việt/sào.

Thành ra, theo tính toán của chủ đầu tư là bỏ tiền từ trên 1 tỷ để đầu cơ đất nông nghiệp và chờ đợi bán ra giá cao hơn là bài toán khá lưu lạc. Vị này khuyến cáo chủ đầu tư khi sắm đất ở khu vực đang sốt đất thì nên đến chính quyền địa phương để khám phá kỹ về quy hoạch trước khi xuống tiền.

“Xã đã công khai quy hoạch đất đai trên khu vực để dân chúng rõ. Trước khi người địa phương tậu đất nông nghiệp thì nên tới trụ sở UBND phường khám phá để biết rõ quy hoạch và cân nhắc kỹ để hạn chế rủi ro” - ông Hùng khuyến cáo.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét