Chưa thành với kế hoạch ‘hầm hố’ lúc đầu, Mekong Capital đang lo liệu gì với nhãn hiệu trang sức Precita?

Trong bối cảnh phân khúc trung và thượng lưu tăng thêm, ý định khiến cho đẹp qua trang sức ghi kiếm được một công đoạn dài phát triển tương ứng và dự đoán tiếp diễn trong tương lai. Đồng thời quá trình dịch chuyển xu hướng tiêu xài mới diễn ra gấp rút, chuỗi bán lẻ trang sức Việt Nam đang lên ngôi – minh chứng là sự chiến thắng tới nay của Tổ chức Quà bạc rubi Phú Nhuận (PNJ) - tăng trưởng lợi nhuận bằng lần, đặc biệt quá trình 5 trở lại đây.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán trang sức vietnam còn sơ khai, gần giống China 9 năm về trước

Dù rằng thay đổi đáng kể, hoạt động mua bán trang sức tại nước ta hiện vẫn còn được nhìn nhận là nguyên sơ, tương đương bức ảnh TQuốc đâu đó 9 năm về trước. "Tôi đánh giá các nhà bán lẻ trang sức tại vietnam bây chừ đều chia phân khúc theo nguyên liệu; tức phân loại sản phẩm, công bố và đặt tên cho bộ sưu tập dựa trên chất liệu chia thành. Tương tự, kinh nghiệm nhìn trong khoảng thị trường Trung Quốc, ngành nghề trang sức vn vẫn đang ở thời kỳ nguyên sơ – nơi người tiêu dùng phần đông lựa chọn mua theo nguyên liệu", ông Kenneth Cao, Giám đốc Chow Sang Sang - chuỗi bán lẻ trang sức bắt mắt quốc tế có tăm tiếng tại HongKong – san sớt.

Phân tích sâu về nét hệt nhau từ thị trường tiến thưởng tới trang sức giữa vietnam và non sông hàng xóm, vị này nhớ lại, người Trung Quốc cách đây hàng thập kỷ, quà cũng giống như cải bắp được bán theo cân. Trong đó, giá vàng bất định mỗi ngày, giả dụ rau hôm nay một cân giá thế này ngày mai giá sẽ khác.

Theo thời điểm, việc bán thô quà – tài sản nặng vốn, được mua bán mỗi ngày với giá cả liên tục đổi mới – đã tạo sức ép cho hoạt động mua bán. Thậm chí nhà bán quà China lúc bấy giờ không khác đang buôn thuốc phiện, tiềm tàng một không may cực kỳ lớn và phía chính quyền phải chính thức can thiệp, giữ vững.

Hoạt động mua bán sau đó bước tham gia thời kỳ mới, buôn bán trang sức sản xuất, thị hiếu người dân cho tới nay không còn chú trọng phổ thông tới nguyên liệu trang sức; thay vào đó sẽ lựa chọn mua nhiều hơn theo dòng vật phẩm, câu chuyện, từng dấu mốc thế cục: hay nắm bắt nôm na, tậu trang sức theo dòng xúc cảm.

Đây cũng chính là khuynh hướng mai sau tại Việt Nam, ông Kenneth thể hiện sự quan trọng, trong công đoạn mọi thứ đổi mới nhanh thậm chí người Việt trong thời gian 5-6 năm để bước sang yêu cầu mới.

Với kinh nghiệm 16 năm ngành tiêu dùng nói thông thường và trang sức nói riêng, ông Kenneth chính thức đem dòng chảy trên về vietnam, phê chuẩn tân binh Precita. Kiếm được lời tham gia vào HĐQT trong khoảng Mekong Capital, ông Kenneth nhập vai trò cố vấn chiến lược sản phẩm, tái cơ cấu, định vị thương hiệu - thị phần khách hàng tại Precita.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 2.

Chưa thành với ý tưởnrg ‘hầm hố’ lúc đầu

Được nhân thức, Precita là thương hiệu thuộc CTCP Quà bạc Kim cương Bến Thành (BTJ). 04 tuần 7/2016, quỹ Mekong Enterprise Fund III chính thức cung cấp tiền và trở thành cũ kĩ đông chi phối của BTJ, trong đó đại diện quỹ là ông Chris Freund đảm đang ghế Chủ tịch.

Hơn 3 năm tái cơ cấu toàn bộ trong khoảng buôn bán sang bán lẻ, Precita hiện chuyên về nguyên liệu vàng ý, khác biệt gây xem xét khách hàng với rộng rãi thiết kế được bình chọn có phần khác lạ.

Với 2 vụ mua bán đầu cơ thắng lợi ngành nghề bán từng cái tại Quả đât Thiết bị cầm tay (MWG) và PNJ, Precita dưới trướng Mekong Capital cũng đặt chỉ tiêu chiếm đoạt lĩnh phân khúc từ các khu chợ truyền thống, mau lẹ đạt 13 siêu thị tại Tp.HCM và Thủ đô đi cùng màng lưới thương nghiệp điện tử tạo ra tương đối tốt. Yếu tố này biến thành lo lắng cho các cũ rích đông của PNJ, cực điểm mối niềm nở tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 xoay quanh yếu tố cạnh tranh trước tân binh Precita.

Đương nhiên, thời kỳ mở rộng siêu thị của hãng chẳng hề thuận tiện khi mà diện tích hiện hữu vẫn còn bỏ xa kẻ địch, rộng rãi sự cố diễn ra và thây mặt Precita gần đây cũng thừa nhận chiến lược mở mang kênh offline phải xác định làm cho chậm rì rì lại. Hơn nữa, với ngành bán từng cái trang sức và tiếng tăm còn khá mới, nhân tố trung tâm đặt ra cho Precita là làm thương hiệu.

Chưa thành với ý tưởnrg lúc đầu, đại diện Precita cho biết Công ti đang lên một phương hướng mới, đánh ngỏng và xây dựng nhãn hàng theo hướng "kết nối cảm xúc" – đón đầu thiên hướng tiêu xài trang sức mới tại vn.

Mục tiêu đạt 30 siêu thị đến năm 2020, tiếp diễn tăng gấp đôi sang năm 2021

Quan sát và thấy được có một bộ phận đối tượng mua hàng không bằng lòng về những khu chợ hiện nay, đó là nguyên do Precita gia nhập hoạt động mua bán, ông Kenneth nói. Ưu thế của hãng là quà ý, và tập trung vào thiết kế, song song kênh thương mại điện tử phát hành giúp Precita đi sát với thiên hướng phong cách bây chừ.

Xác định tăng mạnh kênh online trước để tạo ra nhãn hàng, đến nay Precita ghi nhận tốc độ tăng trưởng lên trực tuyến lên đến 409%/năm, mức tăng lợi nhuận vào khoảng 32%. Nhắm tham gia thị phần khách hàng trẻ (hơn 70% số tiền thu về từ việc bán sản phẩm thuộc về độ tuổi 18-24), đại diện hãng xác định phải sản xuất thương hiệu, bởi thói quen của người trẻ không lưu tâm tham gia việc tậu hàng tại khu chợ.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 3.

Tất nhiên, trị giá giao dịch bình quân (Average ticket size) kênh offline hiện cao hơn phổ biến so với kênh trực tuyến: 6,1 triệu tiền việt so (offline) so với 4 triệu tiền việt (online). Thậm chí, chỉ số Conversion rate (đo lường đối tượng mua hàng tiềm năng sẽ sắm hàng so với số lượng thăm viếng) kênh offline hiện lên đến 35,73%, trong khi con số kênh trực tuyến chỉ đạt 0,1%.

Dường như đó, theo ông Kenneth, việc buôn bán trang sức vẫn được xem là thưởng thức “vui”, và các đối tượng mua hàng vẫn ưa thích được thử các vật phẩm tại cửa hàng, Vì vậy, nhiệm vụ trung tâm thời gian đến theo Precita là phát triển offline quay về. Hiện tại, ở Precita, sau khi khách hàng chọn lựa sản phẩm và quyết định đặt hàng online có thể đến siêu thị thử item trước khi thanh toán.

Công bố mới nhất của Precita cho thấy vững mạnh số tiền thu về từ việc bán sản phẩm cùng khu chợ trong năm 2019 so với 2018 là 66%, tiêu chí tăng trưởng 65% tính tới cuối năm 2019 (đâu đó 21 siêu thị). Đến năm 2020, Precita dự đạt 30 cửa hàng và con số năm tiếp theo sẽ tăng gấp đôi lên 60 doanh nghiệp.

Gian khổ lúc này, Precita cần một ý tưởnrg dài hơi vì tạo ra kênh offline sẽ cần một khoản chi tiêu xây dựng cơ bản lớn, và gian nan để tậu mặt bằng…

Dù rằng vậy, kênh trực tuyến vẫn đóng vai trò cần thiết trong công tác thông minh thương hiệu, ra mắt item một phương pháp nhanh hơn, tỷ lệ doanh thu theo đó sẽ phân bổ đều cho 2 kênh (50% online – 50% offline). Và trong xu hướng tiêu dùng mới, kênh online sẽ là chìa khóa của Precita, "vấn đề lúc này là đổi mới cách thức bán buôn của người tiêu xài, không quá chú ý về nguyên liệu, Precita hướng đến dòng sản phẩm theo hành trình của nhân loại từ lúc xuất hiện, ra trường tới kết hôn. Trang sức lúc này là công cụ gắn kết, xuyên suốt dòng chảy cảm xúc khách hàng".

So sánh với China, 60% người mua trang sức chỉ vì trang sức chứ không vì chất liệu, và vietnam sẽ tương tự, thậm chí đi mau lẹ hơn. Công cụ online đã bất biến, Precita đang dốc sức phát triển siêu thị để tăng thêm số tiền thu về từ việc bán sản phẩm, hướng đến có lợi nhuận.

"Nhìn chung, tính trên tổ chức từng siêu thị Precita đã có lãi. Song, Tổ chức kinh doanh sắp tới có hầu hết dự án đầu cơ nên trước mắt vẫn chưa hòa vốn", ông Kenneth cho hay.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét