China siết mạnh, khối hàng tỷ đô la của vn đổ dốc

Giá quà bánh lao dốc

Lên tiếng mới nhất của Cục Đóng chai và tạo ra hoạt động mua bán nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, bốn tuần 11/2019 là thời gian thu hoạch chấm dứt vụ sầu riêng năm 2019 tại Đắk Lắk, tuy nhiên so với những năm trước giá sầu riêng năm nay đã giảm khoảng 20.000 đồng/kg.

Cội nguồn chính là trong khoảng giữa năm 2019, Trung Quốc đã siết chặt hoạt động du nhập, khi mà sầu riêng là mặt hàng chưa được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Do đó, năm nay giá sầu riêng đầu vụ được thương buôn thu sắm ở mức 40.000 đồng/kg, tới cuối vụ giá mới được 55.000-60.000 đồng/kg.

Tương tự, giá chanh leo cũng có xu hướng đi xuống, hiện chỉ dao động từ 7.000-8.000 đồng/kg đối với chanh loại A, B. Riêng những loại chanh xấu (choán trong khoảng 30-35% sản lượng), giá tại thời điểm này chỉ còn khoảng 2.000-4.000 đồng/kg.

Trung Quốc siết mạnh, khối hàng tỷ USD của Việt Nam đổ dốc - Ảnh 1.

Giá chanh leo đang giảm mạnh


Đáng để ý, hơn một 04 tuần qua, nhiều chủ vựa thay vì đóng hàng đi xuất khẩu thì đã phải chọn lựa thị trường trong nước để tiêu thụ.Trong khi đó, giá thanh long tại các nhà vườn ở Bình Thuận trong khoảng đầu vụ chong đèn nghịch mùa 2019 đến nay luôn ở dưới mức 10.000 đồng/kg. Cao điểm trong khoảng đầu 04 tuần tới nay, giá chỉ còn ở mức 5.000-7.000 đồng/kg. Kéo theo đó, không chỉ các hộ nông dân có thanh long đang chín mà những hộ đang chong đèn đón lứa bán vụ Tết Nguyên đán cũng đang trong tâm lý run sợ.

Cùng hoàn cảnh, giá mít Thái tại đa dạng địa phương vùng ĐBSCL giảm khoảng 50% so với cách thức nay hơn 1 bốn tuần và đang ở mức thấp nhất trong gần 4 04 tuần qua.

Tại Cần Thơ và rộng rãi thức giấc phụ cận như Vĩnh Long, Hậu Giang, mít loại 1 (trong khoảng 9 kg/trái trở lên) có giá 20.000-21.000 đồng/kg; mít loại 2 (trong khoảng 6kg tới dưới 9kg/trái) có giá 11.000-12.000 đồng/kg; còn mít loại 3 có giá khoảng 9.000 đồng/kg.

Theo Cục Đóng hộp và tạo ra thị trường nông phẩm, giá mít Thái giảm chủ công do nguồn cung tăng, nông dân tăng diện tích trồng. Bên cạnh đó, tiểu thương và vựa thu mua thức uống giảm thu tậu mít Thái vì đầu ra xuất khẩu chậm chạp so với trước, nhất là xuất khẩu trái tươi sang thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh

Theo thống kê, trị giá xuất khẩu rau quả 11 tháng 5 2019 ước đạt 3,5 tỷ đô la, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2018; tính cả 10 bốn tuần đầu năm giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

China đứng địa điểm thứ nhất về hoạt động mua bán xuất khẩu rau quả của vietnam, chiếm đoạt 66,8% phân khúc, đạt 2,08 tỷ USD. Song, giá trị xuất khẩu rau quả sang thị trường này lại giảm đến 13,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Cục Sản xuất, xuất khẩu hàng rau quả trong 10 bốn tuần 2019 giảm mạnh do giá trị xuất khẩu của phổ thông mặt hàng rau quả chính giảm.

Đơn cử, thanh long xuất khẩu đạt 974,3 triệu đô la Mỹ (chiếm hữu 31,3% tỷ lệ xuất khẩu), giảm 8,9%; sầu riêng đạt 759 triệu đô la (chiếm hữu 6,9%), giảm 17,4%; dừa đạt 109 triệu đô la Mỹ, giảm 34,9%; nhãn đạt 104,4 triệu USD giảm 56,2%; ớt đạt 56 triệu đô la Mỹ, giảm 47,7%; dưa đỏ đạt 55,7 triệu đô la, giảm 26,4%; nấm hương đạt 45,7 triệu đô la Mỹ, giảm 59,3%; khoai lang đạt 35 triệu đô la Mỹ, giảm 43,6%; nấm mèo đạt 20,7 triệu đô la, giảm 58,3%... so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc siết mạnh, khối hàng tỷ USD của Việt Nam đổ dốc - Ảnh 2.
Xuất khẩu phổ biến mặt hàng bánh kẹo của vietnam giảm do TQuốc siết nhập

Trái ngược với xuất khẩu, du nhập các mặt hàng rau quả 11 tháng 5 2019 lại tăng mạnh khi kim ngạch ước đạt 1,63 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Thái Lan là hoạt động mua bán vietnam du nhập rau quả nhiều nhất, đạt 448,2 triệu đô la, choán 29,7%, giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2018 (593 triệu đô la).

Ở hoạt động mua bán China, khi mà xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang nước này giảm tới 13,7% thì chiều nhập cảng lại tăng 10,1%, chiếm giữ 25,6% thị phần.

Cục Chế biến và tạo ra hoạt động mua bán nông sản nghĩ là, từ đầu năm tới nay, mặc dù trị giá xuất khẩu sang các hoạt động mua bán Mỹ, EU, Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, Hà Lan,... tăng mạnh nhưng khó khăn có thể bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường TQuốc, bởi 66,8% trị giá xuất khẩu được tạo nên bởi thị trường này.

Để nắm bắt cơ hội, vn ngoài việc cần đẩy với tốc độ cao đăng kí mã số vùng trồng, mã số chế biến cơ sở để công ty có thể xuất khẩu đa dạng hơn vào thị trường TQuốc, cần cải thiện thêm về chất lượng nông phẩm, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm làm được những tiêu chuẩn gắt gao của hoạt động mua bán châu Âu và các thị trường khó chịu khác.

Trước đây, chia sẻ về điều chuyển hướng xuất khẩu nông sản chính ngạch sang TQuốc, tại tọa đàm “Xúc tiến xuất khẩu chính ngạch nông sản tham gia hoạt động mua bán TQuốc” doanh nghiệp giữa tháng 11, bà Mai Thị Ánh Tuyết - ĐBQH An Giang, Ủy viên Ủy ban Kinh tế cho biết, hàng Việt Nam xuất khẩu sang China mới đáp ứng hoạt động mua bán cấp thấp. Thế nên, khi Trung Quốc nâng cao chất lượng vệ sinh ATTP, chúng ta bị ảnh hưởng ngay. Chứng cứ, kim ngạch xuất khẩu sụt giảm trong khoảng 2018 tới nay.

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, cho rằng, khi họ đã vượt ngưỡng thu nhập 10.000 đô la/người, đừng nhìn hoạt động mua bán Trung Quốc bằng con mắt của người có 2.436 đô la Mỹ bình quân của vn.

Ông Kiên xem xét việc chuyển đổi chính sách nhập khẩu của China là yếu tố thế tất, không hề họ gây khó khăn, là khuynh hướng thế tất của việc phát triển của một nền kinh tế. Theo đó, phải nhìn kiếm được lại bản thân mình, nhìn kiếm được lại hoạt động mua bán mà chúng ta xác định phương hướng đến để có những đổi mới cho thích hợp.

Theo Tâm An

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét