Châu Á đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trị giá 800 tỷ USD?

Dân số ở châu Á đang tăng cao, và người tiêu xài đang đòi hỏi thực phẩm an ninh hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Chi tiêu bỏ ra cho thực phẩm sẽ tăng hơn gấp đôi - từ 4 nghìn tỷ đô la tham gia năm 2019 lên hơn 8 nghìn tỷ USD tham gia năm 2030, thông báo "Thách thức về yếu tố thực phẩm của châu Á" được lên tiếng vào tuần trước cho nhân thức.

Theo các tác giả của báo cáo do PwC, Rabobank và công ty đầu tư Temasek của Singapore biên soạn, "nếu khoản đầu cơ này không thành hiện thực, chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp này sẽ phải nặng nhọc để theo kịp nhu cầu, dẫn đến những kết quả về lương thực kém hơn cho dân số châu Á".

Vì sao châu Á đang phải đối mặt với vấn đề lương thực?

Theo báo cáo được thông báo tham gia ngày 20/11 cách đây không lâu, "châu Á hiện không thể tự nuôi sống bản thân, mà phải phụ thuộc hàng nhập khẩu qua các chuỗi cung ứng dài từ châu Mỹ, châu Âu và châu Phi".

Nhân tố đó thích hợp với tìm hiểu trong khoảng một lên tiếng của Hội nghị Liên hiệp quốc về thương nghiệp và tạo ra năm 2018. "Nhìn phổ biến, các non sông ở các nước khu vực châu Mỹ, Đông Phi và Nam Á là những nhà xuất khẩu thực phẩm ròng, trong khi đông đảo phần còn lại của châu Á và châu Phi vẫn là nơi du nhập thực phẩm ròng", công bố "Con số và thiên hướng chính trong thương mại quốc tế" cho biết.

Nhân tố đó có nghĩa là châu Á dựa vào toàn bộ vào các non sông khác để phục vụ một trong những yêu cầu căn bản của đất liền này.

"Thực phẩm là một chủ đề nhạy cảm và phổ quát cuộc chiến tranh cũng như phổ biến cuộc nổi dậy nội bộ đã xảy ra trong lịch sử cũng là vì thực phẩm. Và vấn đề đó có thể sẽ tiếp diễn là như thế", Richard Skinner, trưởng phòng ban ý tưởnrg và hoạt động khu vực Thái Bình Dương của PwC, nói với truyền thông một ngày trước khi công bố trên được lên tiếng.

"Chúng ta hiện rất phụ thuộc vào những nước khác về công nghiệp và thực phẩm. Và nếu không khắc phục vấn đề này, sẽ có phổ thông vấn đề ở ngưỡng cửa của chúng ta", Skinner phát biểu thêm.

Chuyển đổi khí hậu và ngày càng tăng dân số cũng sẽ làm gia tăng các vấn đề của khu vực bằng phương pháp gây ra những trắc trở về nguồn cung, cũng như cô động giá cả. Chẳng hạn, thời tiết khắc nghiệt có thể làm giảm năng suất cây trồng và đổi mới chế độ trồng trọt, công bố cho nhân thức. Lượng đất trồng trọt cho mỗi đứa ở châu Á dự kiến ​​sẽ giảm 5% tham gia năm 2030, thông báo viết.

Ngoài ra đó, dân số Châu Á có thể tăng khoảng 250 triệu người trong thập niên tới - tương đương với một tổ quốc Indonesia khác, công bố cho hay.

"Khi bạn mở đầu gộp gần như chúng lại với nhau, mặc dù đó là sự thay đổi khí hậu, dân số tăng thêm, người tiêu dùng khó tính hơn, thì rất nhiều những thứ đó sẽ là một bức ảnh khá đáng sợ", Skinner nói với CNBC. "Ví như không giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ rơi vào một tình hình trong 10 năm tới".

800 tỷ USD sẽ đi về đâu?

"Có một cơ hội đầu cơ giá trị 800 tỷ đô la Mỹ trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm nông nghiệp ở châu Á cần được lấp đầy trong thập niên đến", Skinner nói, song song cho nhân thức thêm rằng công nghệ, mà là khác lạ sự thay đổi, sẽ là vấn đề chủ chốt.

Khoảng người yêu khoản đầu tư đó có thể tới China, theo thông báo.

"Thời cơ lớn nhất cho ngành nghề thực phẩm nông nghiệp ở châu Á có nhẽ là ở China, Anuj Maheshwari, tổng giám đốc của Temasek, phát biểu với truyền thông vào hôm thứ Ba. chậm tiến độ là vì các công ty nông nghiệp mà sử dụng những công nghiệp không người điều khiển hóa lanh lợi đã tồn tại sẵn ở quốc gia này, ông nói thêm.

ví dụ, tổ chức kinh doanh DJI có hội sở tại Thâm Quyến chế biến máy bay không người lái dịch vụ cho nông nghiệp, chuyên phun thuốc trừ sâu và phân bón, và tậu ra nguồn dịch bệnh. Công ty kĩ nghệ China này đã nhận được hơn 70% thị phần máy bay không người lái dân dụng trái đất trong năm 2018, theo Skylogic Research, công ty chuyên phân tích về máy bay không người lái, cho nhân thức.

Các tác giả của báo cáo nghĩ rằng đó là lý bởi vì sao các thị trấn của Trung Quốc như Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải có thể là trọng điểm đổi mới về thực phẩm nông nghiệp tiềm năng. Những nơi này có kinh nghiệm về thực phẩm nông nghiệp, không gian pháp lý mạnh mẽ bỏ ra cho các tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp và tài năng có kỹ năng cạnh tranh, theo công bố. Với gần như những điều đó, họ đã sẵn sàng xúc tiến thay đổi và đầu tư trong lĩnh vực này.

Singapore và đô thị Bangalore của Ấn Độ, cùng phổ biến nơi khác, cũng được xem là những trung tâm tiềm năng.

"Có nhẽ một ngày nào đó người tiêu xài sẽ chọn và trả phổ quát tiền hơn cho một loại thực phẩm nào đó vì trên đó có dán con tem phê duyệt của Singapore hoặc Bangalore", lên tiếng viết.

"‘Được đóng chai với công nghiệp Singapore’ có thể trở thành một dấu ấn khu vực đáng tin tưởng cho thực phẩm Đông Nam Á trong những năm tới".

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét