Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bạn dạng trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn phục kích trong rừng vì... lãnh đạo không quay lại đón như đã hứa hẹn

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra với sự tham gia của nhì phe: Khối Đồng Minh đối nghịch với Khối Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Cuộc chiến đã hoàn thành vào năm 1945, với chiến thắng thuộc về phe Đồng Minh.

Ở đây, chúng ta sẽ không bàn tới tính đúng sai của các bên trong cuộc. Câu chuyện cần quan tâm lần này là về một người cựu binh được xem là huyền thoại của Nhật Bạn dạng trong trận chiến lần này. chậm tiến độ là Hiroo Onoda - chiến binh sở hữu tinh thần bổn phận lớn tới mức phần lớn loại trừ tới nửa đời người.

Những người lính yêu nước hàng đầu

Ông Hiroo Onoda sinh năm 1922 ở quận Wakayama, ở phía Tây Nhật Bản. Lớn lên trong nước Nhật, như bao người con trai khác, Onoda mang theo trên mọi chặng đường bản thân mình đi niềm kiêu hãnh và lí tưởng dịch vụ Quốc gia.

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhật Bản chiêu tập tướng sĩ và Hiroo Onoda ngay tức khắc gia nhập quân đội tôn thất Nhật Bạn dạng khi đủ 18 tuổi, trong khoảng đó hoạt động trên vị trí sĩ quan tình báo.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 1.

Onoda thời trẻ

Cuối năm 1944, khi cuộc chiến sắp ngã ngũ, ông được cử tới công việc cùng bạn bè đang đóng ở đảo Lubang thuộc Phillipines, tiếp chiến trên trận mạc Châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, lãnh đạo của Onoda - thiếu tá Yoshimi Taniguchi - lệnh cho ông bám trụ lại trên đảo, tuy thế nào cũng không được tự tử mà phải tranh đấu đến cùng.

"Trận chiến có thể kéo dài 3 năm, 5 năm – nhưng dù chuyện gì có xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ quay lại đón các anh trở về. Cho tới lúc đó, kể cả khi đội ngũ của ta chỉ còn lại một người, hãy cứ tiếp tục dẫn dắt họ" - đó là những lời sau cùng Taniguchi gửi gắm. Sau câu nói này, ông được thuyên chuyển công việc tới một địa điểm khác.

Nhưng có nhẽ, vị sĩ quan đã chẳng thể ngờ được rằng lời nói của bản thân có sức nặng tới thế nào. Bởi lẽ trong gần 3 thập kỉ tiếp theo của đời chính mình, trung úy Onoda đã thi hành đúng những gì cấp trên giao phó, không sai tới một chữ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 2.

Khu rừng nơi Hiroo Onoda từng ở bây giờ được Phillipines xây rào bảo tồn, trở thành một vị trí ngao du vô cùng thú vị đối với khách tham quan

30 năm vẫn đấu tranh, gây bao bi kịch vì ý thức bổn phận

Quân số của quân nhân Nhật trên đảo ngày một sụt giảm và chẳng thể kết hợp với nhau được như trước. Sau khi binh đoàn của ông bị tan rã sau một cuộc càn quét của lính Mỹ, Onoda tiếp diễn đấu tranh với 3 bạn bè của bản thân là hạ sĩ Shoichi Shimada, binh nhất Kinshichi Kozuka và binh nhì Yuichi Akatsu. Họ lập tạm một "căn cứ" trong rừng và cầm cố qua ngày, sống cuốc sống riêng biệt với phố hội bên ngoài.

Vị chiến binh và anh em cứ tương tự tiếp diễn, thực hiện nhiệm vụ chính mình được ủy thác mà ko phải biết rằng chỉ ít lâu sau đó, vào ngày mùng 2/9/1945, Nhật Bạn dạng kí văn kiện chính thức đầu hàng trước quân Đồng minh. Qua đó đặt dấu chấm hết cho thế cục chiến đẫm máu kéo dài 6 năm.

Người địa phương địa phương mở đầu rải truyền đơn để lên tiếng cho các quân sĩ Nhật đang lẩn trốn trên núi. Hàng ngũ bốn người của Onoda tuy thu được những khuyến cáo này, nhưng vì cho rằng đây là một chiến thuật dụ hàng của địch, một mực không xuống núi.

Kể trong khoảng đó, họ sống một thế cuộc du kích. Đêm ngủ trong rừng, ngày đi kiếm ăn, cướp lương thực và nhu yếu phẩm từ cư dân địa phương.

Thậm chí, ngay cả khi máy bay thả xuống hòn đảo này những lá đơn có đóng dấu đầu hàng của Đại tướng quân đội Nhật Bạn dạng Tomoyuki, thư tay và ảnh trong khoảng mái nhà của ba người, không một người nào chịu tin chiến tranh đã thật sự chấm dứt. Trái lại, việc này còn có vẻ phản chức năng, càng làm cho họ nhắc nhở nhau nâng cao cảnh giác trước "âm mưu" càng ngày càng tinh xảo của địch.

Sự đề phòng này bít tất tay tới nỗi: bất kì cuộc chạm mặt nào với cư dân Phillipines địa phương cũng đều xong xuôi bằng tiếng súng. Nghĩ là những người mặc thường phục này thực chất là quân Đồng chí đóng giả, chẳng nghĩ suy, ba người gặp ai cũng thẳng cánh bắn chết, không tha một mạng nào. Họ tiếp diễn "làm cho nhiệm vụ", tấn công các "căn cứ địch" trên hòn đảo và thu thập tin tức tình báo.

"Trận chiến" chưa có vẻ gì là sẽ dừng lại, trong khi đội ngũ của Onoda cứ giảm dần theo thời điểm. Năm 1949, Yuichi Akatsu bỏ lại anh em, trốn khỏi nơi tập kết để đầu hàng quân đội Phillipines. Năm 1954, Shoichi Shimada tắt hơi khi bị một đoàn kiếm tìm cứu hộ bắn trả sau khi ông tiến công hàng ngũ này. Và rồi năm 1972, binh nhất Kozuka cũng bị giết mổ trong một cuộc đụng độ với cảnh sát đảo Lubang.

Chỉ còn một bản thân Onoda trong trận chiến không hồi kết. Mọi chuyện có lẽ sẽ cứ tiếp tục nếu như chơi có cuộc hội ngộ định mệnh ấy. Năm 1974 , Onoda được mua thấy bởi nhà thám hiểm Norio Suzuki và nhì người đã có một cuộc mua bán khôn xiết nhẹ nhàng. Cùng là người Nhật, Suzuki dễ dãi lấy được lòng tin của ông Onoda và sau đó thuyết phục ông trở lại Nhật Phiên bản.

Bạn nghĩ ông ấy có đồng ý không?

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 3.

Nhà thám hiểm Norio Suzuki và ông Onoda

Ngay lúc đó thì chưa đâu. Onoda vẫn bán tín bán nghi và thẳng thắn thoái thác. Tất nhiên bằng sự nhiệt huyết của chính mình, Suzuki nhất thiết phải mời cho bằng được vị trung úy đặc biệt này hồi hương – và thế là ông đã liên lạc với vị chỉ huy trước đây của Onoda, người đã trao cho Onoda nhiệm vụ, cùng với một lời hẹn trở về: thiếu tá Yoshimi Taniguchi.

Một tháng sau, đích thân ông Yoshimi Taniguchi quay lại hòn đảo năm nào để thực hiện lời hẹn đó, trực tiếp kết thúc nhiệm vụ của Hiroo Onoda - người quân nhân với lòng chung tình và kỉ luật thép. Onoda cung kính cúi chào lá cờ Nhật Phiên bản, trao trả thanh kiếm samurai và toàn thể vũ trang trong bộ quân phục ông đã kiêu hãnh khoác trên chính mình gần ba thập kỉ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 4.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 5.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 6.

Ngày ông Onoda được chỉ đạo mời về quê hương

Chính phủ Phillipines quyết định tha bổng cho Onoda dù trong thời gian cư trú trên đảo, ông đã thịt chết 30 người không có tội. Hiroo Onoda trở về nước và trở thành vô cùng nhiều người biết đến – nhưng lại không phải êm ấm.

Cảm thấy khó khăn hòa nhập với cuộc sống sau chiến tranh và sự thui chột của những giá trị truyền thống trong lòng phường hội Nhật Phiên bản mà ông luôn kính trọng, Onoda chuyển đến sống ở Brazil năm 1975. Tại đây, ông sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và tạo dựng trường dạy học.

Năm 2014, người cựu binh từ trần ở tuổi 91, để lại cho hậu thế một huyền thoại về sự chung thủy tuyệt đối và lòng yêu nước bạt mạng.

Nguồn: The New York Times

Theo Billy Cipher

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét