Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tạo đà cho BĐS ven biển - VnExpress Kinh Doanh

Là dự án nhân tố của dự án trục đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được Chính phủ đưa tham gia danh mục niềm nở khác biệt. Trong thời gian trong khoảng đầu năm đến nay, lãnh đạo Bộ Liên lạc - Vận tải và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có rộng rãi buổi làm việc với chính quyền 2 tỉnh giấc Đồng Nai và Bình Thuận nhằm đôn đốc công tác sẵn sàng mặt bằng cho dự án.

Tính tới thời điểm hiện tại, trung ương đã bố trí 1.144 tỷ đồng cho Bình Thuận và hơn 600 tỷ đồng cho Đồng Nai để tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng. Thây mặt 2 tỉnh đều cam kết sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư chậm chạp nhất đến quý I/2020, để kịp khởi công xây đắp công trình sớm nhất có thể.

Theo các chuyên gia, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi tham gia hoạt động sẽ giúp Kê Gà trở thành điểm đến hút khách mới của Bình Thuận, thay vì chỉ Mũi Né - Phan Thiết như trước nay.

Cú hích cơ sở

Sở hữu bãi biển đẹp hoang vu và ngọn hải đăng cao nhất và cổ hủ nhất Đông Nam Á, mũi Kê Gà nổi tiếng là nơi đón ánh rạng đông trước tiên tại phía Nam Bình Thuận. Nhưng nhiều năm nay, địa danh này luôn phải ở thế yếu so với lãnh hải Mũi Né - Phan Thiết.

polyad

Bình minh trên biển Kê Gà.

Theo tấn sĩ Sử Ngọc Khương - Thành viên Hội đồng Công nghệ Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế Vận dụng, Mũi Né - Phan Thiết có mở màn tốt là do khu vực này đã sinh ra nên các khu dân cư đông đúc và hạ tầng sản xuất. Dĩ nhiên, ông nghĩ là, thế cạnh tranh này sẽ hối hả có sự chuyển biến, trước loạt công trình hạ tầng trọng tâm sẵn sàng đi vào hoạt động ở khu vực phía Nam, khác lạ là cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

"Bấy lâu khi nói tới BĐS Bình Thuận, chúng ta chỉ nói đến Phan Thiết. Nhưng tôi tin rằng, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi vào hoạt động sẽ tạo điểm hay cạnh tranh cho Kê Gà so với những khu vực còn lại của tỉnh giấc Bình Thuận nói phổ biến, khác biệt là Mũi Né - Phan Thiết", ông Khương đánh giá.

polyad

Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Cũng theo ông Khương, cán cân cạnh tranh giữa bất động sản Kê Gà và Phan Thiết sẽ giống như câu chuyện mà thị trường bất động sản vietnam đang chứng kiến tại khu vực miền Trung bây giờ. Giả dụ như lúc trước, Đà Nẵng - Nha Trang đa số giữ địa điểm nổi trội hoàn toàn, thì hiện tại khu vực đã hình thành những điểm hot mới như Tuy Hòa (Phú Yên ổn), Quy Nhơn (Bình Định) nhờ sự thành lập của các nhà cửa cần thiết như hầm chui Đèo Cả, hầm đường bộ Cù Mông... Với Kê Gà, sự vươn lên của BĐS vùng duyên hải này được dự đoán sẽ còn tốc độ hơn các thị trấn nói trên, nhờ thừa hưởng cơ sở cơ sở của Phan Thiết cũng như liên lạc kết nối khu vực, trong dài hạn là trường bay quốc tế Long Thành và ngắn hạn là cao tốc thông liền TP HCM - Phan Thiết.

"Cao tốc này hiện đã xây dựng tới Dầu Giây và giúp BĐS khu vực này có những bước phát triển rất đáng ghi kiếm được. Đoạn còn lại tôi nghĩ, với sự tâm huyết của Chính phủ thì trong thời điểm tới sẽ đi tham gia hoạt động sớm", ông Khương chia sớt.

Bên cạnh, địa ốc Kê Gà còn được cung cấp bởi rộng rãi công trình cơ sở sắp triển khai. Trước tiên là phi trường Phan Thiết quy mô hơn 10.000 tỷ đồng - một trong 3 sân bay quy mô nhất miền Trung. Sân bay quốc tế Long Thành cũng đang nhanh chóng chuẩn bị để bảo đảm khởi công công trình tham gia cuối năm 2020 và đưa vào khai thác từ năm 2025, với công suất 100 triệu hành khách mỗi năm.

Cách đây không lâu, tỉnh Bình Thuận cũng đã có bước sẵn sàng đầu tư thêm 2 tuyến các con phố trung tâm và vội vã gắn kết với Kê Gà. chậm tiến độ là đường ĐT719B Phan Thiết - Kê Gà (dài 25,4km, tổng mức đầu cơ gần 1.000 tỷ đồng) và tuyến đường ĐT719 Kê Gà - Tân Thiện (dài 32,4km, vốn đầu cơ 600 tỷ đồng).

Ưu thế khu vực

Thực tế, chẳng hề đợi đến khi cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được quy hoạch, khu vực Kê Gà mới có các chủ đầu tư lưu ý. Trong khoảng những năm 2000, UBND tỉnh giấc Bình Thuận đã phát động kêu gọi các đơn vị về đầu cơ tại 3 phường liền kề gồm Tiến Thành (thành phố Phan Thiết) và Thuận Quý, Tân Thành (khu vực biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam) để hình thành cụm ngao du làm cho động lực phát hành kinh tế phía Nam Bình Thuận. Thời gian đó, nhiều công ty đã chứng nhận đầu tư, với hy vọng biến hải phận đẹp kéo dài hơn 30km này thành trọng điểm resort của tỉnh giấc Bình Thuận. Đương nhiên, các chủ trương đầu cơ đã phải dừng lại khi có quy hoạch xây đắp cảng Kê Gà.

Hiện, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hủy bỏ quy hoạch Hoa Phượng đỏ Kê Gà và chỉ huy UBND tỉnh giấc Bình Thuận di chuyển các đơn vị quay về, tiếp diễn hồi sinh các công trình resort dang dở. Nỗ lực của chính quyền địa phương dần dần giúp khu vực lấy lại danh hiệu "thủ phủ ngao du mới" của tỉnh, kế bên Mũi Né - Phan Thiết.

Tính tới cuối bốn tuần 7 vừa mới đây, Hàm Thuận Nam đón trên 210.000 lượt khách đến thăm quan - nghỉ dưỡng, trong đó có trên 28.000 lượt khách quốc tế, tăng 1.800 lượt so với cùng kỳ, tổng doanh thu đạt 91 tỷ đồng. Toàn thị xã có đến 78 dự án phát triển ngao du được UBND tỉnh giấc chấp thuận đầu cơ còn hiệu lực, dồn vào một chỗ cốt yếu tại Kê Gà. Trong đó, có 22 dự án đang hoạt động buôn bán lôi cuốn đa dạng du khách trong và ngoài nước và 30 công trình đang triển khai xây đắp cơ sở vật chất, khu nghỉ ngơi.

polyad

Ven biển Kê Gà đang thu hút đa dạng công trình BĐS ngao du quy mô lớn.

Chiếm hữu lợi thế khí hậu nắng ấm, lộng gió vòng vo năm cùng địa hình có độ dốc vừa phải, thoai thoải, thích hợp với các hoạt động vui chơi, thể thao biển, Kê Gà được tỉnh giấc Bình Thuận định hướng trở thành một trong những điểm tạo ra loại hình du lịch gắn với thể thao biển. Các công trình theo hướng này nhận sự ủng hộ về chủ trương cũng như chính sách tạo động lực đầu tư của tỉnh giấc.

Trong số này có dự án Thanh Long Bay, với quy mô đến 90ha. Công trình do Nam Group phối phù hợp với những tăm tiếng uy tín trong lĩnh vực tạo ra, với máu nóng xây dựng một địa danh "không thể không ghẹ thăm" tại Bình Thuận. Dự án do DKRA Việt Nam khiến cho tổng đại lý tiếp thị và phân phối và quản lý - điều hành bởi Wyndham (Mỹ) và Accor (Pháp).

Với 12 phân khu chính, Thanh Long Bay bao gồm tổ thích hợp shophouse, tổ thích hợp căn hộ biển, khu shop-tel, resort 5 sao, resort sinh thái rừng dương, Wellness Spa & Resort, Thanh Long Lagoona, Thanh Long Avenue, khu ẩm thực, trung tâm sport biển, cầu ngọc trai, Cảng du thuyền quốc tế.

polyad

Phối cảnh công trình Thanh Long Bay bên bờ biển Kê Gà.

Nằm trong xác định phương hướng phát triển trọng tâm ngao du thể thao biển mang tầm quốc gia của Bình Thuận, dự án sở hữu quần thể sinh thái phục vụ các hoạt động thể thao biển như lướt sóng, lặn biển, trượt ván, chèo thuyền kayak, lái mô tô nước, dù lượn... Dự án kỳ vọng lôi cuốn hàng triệu du khách nội địa và quốc tế khi đi tham gia hoạt động.

Ánh Thúy


Xem tại: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét