Bộ Y tế thông báo việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh cho người bệnh BHYT tại y tế hạ tầng

Bộ Y tế vừa có văn bản số 7308/BYT- BH gửi BHXH vn nhận định về thông tin phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau chết.

Theo đó, Bộ Y tế cho nhân thức cơ quan này đã nhận được phản ảnh của BHXH vietnam (ngày 30-9-2019) về việc kiểm tra dữ liệu hưởng BHXH, dữ liệu thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 và 8 bốn tuần đầu năm 2019. Qua rà soát, đã phát hiện tại 59 tỉnh giấc, thị trấn, có 826 trường phù hợp đã chết vẫn phát sinh 1.780 lượt khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền lên tới 7,58 tỉ đồng.

Ngày 28-10-2019, Bộ Y tế tiếp tục chiếm được công văn của BHXH vietnam báo cáo tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Sau khi rà soát, xác minh, có 58 trường thích hợp vi phạm, phát sinh 67 lượt khám bệnh, chữa bệnh sau khi tử chiến với tổng chi tiêu trong khoảng BHYT hơn 59 triệu tiền việt. Thu được công văn, Bộ Y tế đã có văn phiên bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/ thành, các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc và y tế các Bộ, ngành nghề kiểm tra, xác minh những thông tin do BHXH vietnam cung ứng.

Tới nay, Bộ Y tế đã chiếm được thông tin báo cáo kết quả rà soát, xác minh của 53/59 Sở Y tế, 12 hạ tầng y tế trực thuộc các Bộ lĩnh vực. Kết quả xác minh cho thấy có 650/826 trường phù hợp đúng thông tin như đề đạt của BHXH Việt Nam, 176 trường thích hợp còn lại chưa có thông tin.

Cũng theo Bộ Y tế, tổng phù hợp kết quả rà soát, xác minh thông tin của 650 trường hợp có nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau khi chết cho thấy lỗi của nhân viên tập đoàn BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường phù hợp, chiếm đoạt 88,4%.

Chi tiết, nhân viên nhập sai dữ liệu thông tin hoặc ứng dụng không người điều khiển "dancing" về ngày trước tiên (ngày 1) của tháng về ngày chết của bệnh nhân. Thực tế này dẫn đến khi thống kê trên ứng dụng đã nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT cả người đã chết, hoặc lỗi do tổ chức BHXH đồng bộ sai mã số BHXH của người còn sống với người đã chết.

"Riêng lẻ là trường phù hợp tại tỉnh giấc Vĩnh Phúc, bệnh nhân Hà Thị Th. có 18 lần nảy sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh với tổng chi phí tới trên 155 triệu đồng. Ngày mất của bệnh nhân này trên hạ tầng dữ liệu của cơ quan BHXH là năm 2007, dĩ nhiên ngày mất thực tại theo trích lục khai tử tại địa phương là 7-6-2019"- Bộ Y tế chứng dẫn.

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 2.

Phổ biến người nhà dùng thẻ của người bệnh đã chết để khám bệnh BHYT

Theo Bộ Y tế, lỗi thứ nhị dẫn tới hàng trăm người đã chết vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT, theo Bộ Y tế, là do người nhà dùng thẻ của người bệnh đã chết. Khi xác minh có 13/650 trường hợp xảy ra lỗi này, chiếm 2%.

Lỗi thứ ba là lỗi do nhân viên y tế dùng thẻ BHYT (hoặc dữ liệu thẻ) của người bệnh để ăn gian, trục lợi quỹ BHYT. Lỗi này xảy ra với 13/650 trường hợp, choán 2%.

Lỗi thứ tư là lỗi do nhân viên y tế thao tác sai trên ứng dụng HIV hoặc lỗi trong giai đoạn trích chuyển dữ liệu dẫn tới sai tin tức khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân (chiếm hữu 2,46%).

Lỗi thứ năm là lỗi do người thân bệnh nhân cung ứng sai tin tức ngày mất của bệnh nhân (chiếm hữu 2,62%). Lỗi thứ sáu được Bộ Y tế liệt kê là lỗi do hạ tầng khám bệnh, chữa bệnh không giữ vững hồ sơ chặt chẽ (lỗi thứ tự), lỗi này chiếm tỉ lệ 0,62%... Trong khi, Bộ Y tế cũng cho nhân thức tập đoàn BHXH đã thống kê nhầm dữ liệu BHXH của tỉnh giấc khác (11/650 trường phù hợp).

Theo D.Thu

Người công sức


Xem tại: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét