Bloomberg: TQuốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 trái đất, nhưng người địa phương nước này vẫn chỉ là những người nghèo

TQuốc thường được miêu tả là nền kinh tế lớn thứ 2 trên quả đât và chẳng mấy chốc sẽ vượt Mỹ để đứng đầu. Hầu hết số liệu về lớn mạnh, GDP, thương nghiệp… cũng cho thấy tài năng này trong mai sau. Vấn đề đáng nói ở đây là nếu xét theo tiêu chuẩn sức tìm tương đương (Purchasing Power Parity), nền kinh tế China trên thực tiễn đã trở thành số 1 nhân loại.

Mặc dù vậy, phổ thông chuyên gia nghĩ là TQuốc vẫn chỉ là nước nghèo và thậm chí có năng lực tài chính thấp hơn đa số so với Mỹ. Những con số thống kê của Trung Quốc chỉ mang thuộc tính tượng trưng chứ không chứng minh được tiêu chuẩn sống phong phú mà một nước phát hành nên có.

Một trong những yếu tố chủ yếu của tranh biện trên là sự đặc biệt giữa thu nhập (Income) và sự phú quý (Wealth). Những chỉ số như GDP chỉ đo lường được thu nhập, tổng item quốc dân phát triển được trong một năm khi mà sự phong lưu của một tổ quốc phải tính tới tổng nguồn lực dự trữ được của quốc gia đó cùng đa dạng tiêu chuẩn khác nữa.

Yếu tố đáng để ý nữa là đối với những nước mới giàu, khoảng cách giữa doanh thu và sự giàu có là khá lớn so với những nước đã là quốc gia tạo ra đầy đủ năm như Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 1.

Phân biệt giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp tại Trung Quốc còn khá lớn, phổ biến người địa phương vẫn thuộc diện đói ăn

Theo ước tính của chuyên gia Michael Beckley dùng số liệu của Nhà băng thế giới (World Bank) và Liên Hiệp Quốc (UN), Mỹ có khả năng giàu gấp 3 lần so với China. Một trong những nguyên do chính dẫn tới kết luận trên là lượng tài nguyên tự nhiên dự trữ của Mỹ dồi dào hơn rộng rãi so với China.

Chính quyền Washington cũng có những giải pháp phù hợp để giữ giàng các tài nguyên và tiêu chuẩn sống. Việc bảo vệ nguồn nước, không khí, đất hay thậm chí hạn chế giễu khai thác dầu tây trước đây đều cho thấy Mỹ có góc nhìn chiến lược trong việc gìn giữ "của cải" đất nước.

Chẳng hạn tiêu biểu nhất là Mỹ có phổ thông nguồn nước sạch hơn China cũng như phổ cập chúng nhiều hơn. Ngoài ra đó tại những thức giấc miền Bắc Trung Quốc, thiếu nước ngọt và ô nhiễm nguồn nước là thử thách mà chính phủ chưa thể khắc phục triệt để.

Mỹ cũng là nước có phổ thông khoáng sản năng lượng như dầu hoả hơn China, cho nên họ ít phải dựa vào vào nước ngoài về nhiên liệu hơn so với đối tác làm ăn ở bên kia Thái Bình Dương. Nền kinh tế số 1 trái đất cũng biết giữ giàng để có phổ quát đất nông nghiệp khả dụng hơn TQuốc và hiện vẫn là nước xuất khẩu nông phẩm số 1 nhân loại.

Tất nhiên, đóng góp tham gia GDP của những tài nguyên này là không đa dạng so với rộng rãi mảng kinh tế khác nhưng chúng cho thấy tài năng sản xuất dài hạn cũng như tiềm lực của một đất nước giàu sang mà những nước mới nổi như TQuốc chưa thể đạt đến. Chính quyền Bắc Kinh hiện đang rất đau đầu với thách thức ô nhiễm đất, xói mòn đất cũng như ô nhiễm không khí, vốn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế trong dài hạn.

Một nhân tố nữa khiến phổ biến chuyên gia bình chọn Trung Quốc vẫn chưa đích thực là nước giàu nằm ở mảng nhân công và giáo dục. Hình như Mỹ có đông đảo trường đại học danh giá bậc nhất nhân loại thì China chỉ có một số trường nằm trong bảng đánh giá chất lượng quốc tế. Những ông lớn như Harvard, Princeton hay MIT đã đóng góp lượng lớn nghiên cứu và đào tạo được phần lớn thế hệ khả năng cho Mỹ, điều mà những trường đại học TQuốc còn lâu mới làm được.

Dường như đó, khi mà Mỹ tiết kiệm được gần như nguồn lực cho cơ sở cơ sở nhờ hạn chế được các cuộc chiến thì China đang phải tốn tiền đầu tư xây dựng lại đa số tòa tháp sau những năm tháng chiến tranh tiêu diệt. Ngoài ra chính quyền địa phương TQuốc vẫn phải đổ tiền xây dựng thêm nhà đất cho hàng ngũ công huân mới từ nông thôn thì Mỹ đã có sẵn tất cả nhà đất cho công lao của họ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 2.

Đối chọi những thị trấn tiến bộ là một nông thôn có điều kiện kinh tế eo hẹp đang khốn khổ vì ô nhiễm tại TQuốc

Thậm chí về mảng tàu cao tốc, vốn là niềm kiêu hãnh của China thì với thu nhập bình quân đầu người chỉ tương đương Mexico, những dự án này cũng chẳng đóng góp được là bao với nền kinh tế khi người địa phương chẳng đủ tiền để dùng.

Rõ ràng, việc Mỹ giàu sang số đông năm mang lại cho tổ quốc này những ưu thế mà Trung Quốc khó khăn lòng bắt kịp. Chả hạn như giá trị hình ảnh công ty của hàng loạt thương hiệu Mỹ cao hơn đông đảo so với những doanh nghiệp TQuốc. Thậm chí những cơ quan lớn như Alibaba hay Huawei của Trung Quốc chỉ nổi tiếng trong nước mà không được rộng rãi người tiêu xài nước ngoài đón nhận.

Nói tới những cái tên Coca Cola, McDonald’s, Google…thì chưa có một đơn vị Trung Quốc nào đủ xứng tầm khó khăn. Người tiêu dùng nhân loại vẫn đang và sẽ cuồng nhãn hàng Mỹ chứ chẳng mấy bạn nào cuồng hàng TQuốc.

Ngay cả tới mảng ẩm thực, dù món ăn Trung Quốc được phổ biến người chuộng trên nhân loại nhưng phần lớn tân khách của những nhà hàng Trung Hoa vẫn là người gốc TQuốc.

Hãy cùng xem xét một ví dụ lôi cuốn. Khi nói đến các tỷ phú hàng đầu nhân loại như Bill Gates hay Warren Buffett, người ta chẳng mấy khi để ý họ nhận bao đa dạng tiền (Income) trong năm nay mà là xem tổng tài sản của họ (Wealth) tăng giảm như thế nào. Số của cải này được tích lũy qua đa dạng năm tháng và đó mới là thứ làm cho nên nhãn hàng của một "đại gia".

Đương nhiên, người Mỹ chẳng thể thư giãn khi TQuốc đang trỗi dậy một cách thức khỏe khoắn, nhưng bất cứ sự so sánh nào cũng cần những chứng dẫn chi tiết và thực tiễn. Một nhà khởi nghiệp mới trỗi dậy nhận rộng rãi tiền nhất năm vẫn chưa thể so sánh được với các tỷ phú đã nằm trong tóp những người giàu nhất quả đât đa dạng năm liền.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét