Biện pháp nào để Vinpearl Condotel tiếp diễn phát hành bình ổn, bền vững ở vietnam

Phát biểu tại Diễn đàn "Hành lang pháp lý cho thị trường Vinpearl Condotel" được báo diễn đài doanh nghiệp đơn vị sáng nay tại Thủ đô - Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vn  - Nguyên Cục trưởng Cục Sản xuất đô thị - Bộ Xây dựng cho biết Condotel là một vật phẩm tinh vi giữa căn hộ ngao du và căn hộ nhà đất xuất hiện ở vn trong phổ quát năm trở lại đây đáp ứng nhu cầu của người dùng ngày một cao.

"Tới nay hàng vạn căn hộ Condotel đã được bán ra hoạt động mua bán, những nơi nở rộ nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và đa dạng dự án Du lịch nghỉ ngơi ven biển ở các tỉnh giấc và Thị trấn trong cả nước", ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến đây là phân khúc BĐS nghỉ ngơi phát hành mạnh nhất trong một thời điểm  2016 – 2017 phục vụ được nhu cầu thị trường, tạo nhiều cơ sở vật chất tạm cư dễ ợt, chất lượng cao  cho chỉ tiêu phát hành ngao du của nhà nước góp phần vững mạnh kinh tế và ý tưởnrg sản xuất du lịch quốc gia. Tuy nhiên tới nay có dấu hiệu phát hành đủng đỉnh hơn so với giai đoạn trước do phổ biến nguyên nhân.

Thứ nhất, đây là sản phẩm bất động sản phức tạp chưa được có khái niệm rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, trao đổi chuyển nhượng và quản lý điều hành… Trong đó điều quyền sở hữu nổi lên bậc nhất – Người dùng mong muốn được cấp  sổ đỏ vĩnh viến khi mà Codotel nằm giữa khuông của 2 luật: Luật ngao du và Luật nhà đất. Theo Luật ngao du thì vật phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật nhà ở thì được cấp sổ đỏ dài lâu.

Thứ nhị, thỏa thuận giữa người dùng và người bán với lợi nhuận cao, 8-10-12% bởi vậy đã dẫn tới tình trạng khất nợ của vài Chủ đầu tư yếu kém, trả lờ đờ và sau cùng là không trả - Gây giận dữ cho người mua.

Thứ Ba, không như nhau giữa các địa phương về định nghĩa condote.

Theo ông Chiến, đây là yếu tố thực tại đã nảy sinh nhưng qui định đang vấn đề tiết chậm rì rì. Nguy cơ phá vỡ vạc quy hoạch và những bất ổn về mặt phường hội:

Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tốt được thiên nhiên ban tặng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được  dành đầu tiên xác định chỉ tiêu phục vụ cho nhân loại, dịch vụ số đông là chính khách hàng nào cũng có thể thừa hưởng, chính vì vậy  mà hạn chế nhạo tối đa việc sở hữu tư nhân lâu dài ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu du lịch nghỉ ngơi không yên cầu phải có cơ sở vật chất xã hội.

Trái lại các khu vực  được quy hoạch là đất ở và khu thành phố mới phải tuân thủ tiêu chuẩn quy phạm và luật nhà đất. Có tức là nhà ở phải đồng bộ với hạ tầng phường hội và hạ tầng kỹ thuật trong đó hạ tầng phố hội rất quan trọng vì nhà ở  cần phục vụ được yêu cầu thiết yếu hàng ngày cho người dân ( từ giáo dục Măng non, Tiểu học, Trung học cơ sở đến chăm sóc sức khỏe thuở đầu, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, yêu cầu đỗ xe và nhiều tiện ích  thành phố khác).

Đối với dự án Vinpearl Condotel tiếp diễn xây mới phải tuân thủ theo nguyên lý này.

Đối với các khu vực Vinpearl Condotel đã xây đắp trên đất ngao du nghỉ ngơi muốn chuyển thành nhà ở phải được kiểm tra, bình chọn lại quy hoạch làm rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển. Ví như được chuyển thì chuyển một phần hay toàn cục, và phải tư vấn được câu hỏi  hạ tầng thị trấn hội  ở  đâu ( Không được xây chen, cơi nới sẽ phá đổ vỡ cảnh quan và quy hoạch ban sơ) quỹ đất xây đắp tòa tháp hạ tầng phố hội tương ứng với dân số sẽ tham gia ở. Mặt khác phải đảm bảo đòi hỏi đỗ xe, tỷ trọng đất liên lạc tĩnh theo quy định.

Để giải quyết thực tế nêu trên ông Chiến nghĩ rằng các Bộ ngành can hệ: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Không gian, Bộ Văn hóa sport và du lịch… cần ngồi lại với nhau căn cứ quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tìm biện pháp dỡ gỡ các vướng măc nêu trên cho hoạt động mua bán BĐS nói thông thường và Codotel nói riêng theo nguyên tắc: Căn hộ dự án Condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, phục vụ, thương nghiệp nghỉ ngơi thì làm theo luật ngao du để cho thuê có thời hạn. Trường phù hợp Vinpearl Condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà đất, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ lâu dài.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét